Viện hàn lâm thay máu liệu có làm Oscar thân thiện hơn?

02/03/2018 15:15 GMT+7

TTO - Chỉ còn vài ngày nữa, lễ trao giải Oscar lần thứ 90 sẽ diễn ra tại nhà hát Dolby, Los Angeles.

Viện hàn lâm thay máu liệu có làm Oscar thân thiện hơn? - Ảnh 1.

9 phim tranh giải phim xuất sắc nhất - Ảnh: Hollywood reporter

Đây là sự kiện điện ảnh lớn nhất năm, quy tụ những ngôi sao danh giá nhất của bộ môn nghệ thuật thứ 7, và đặc biệt, năm nay, nhiều thứ đã thay đổi để chúng ta có thể hy vọng vào một kỳ Oscar thành công và mang đến nhiều điều tốt đẹp.

90 năm, đã có 89 bộ phim được nhận tượng vàng Oscar danh vọng. Rất nhiều người làm nghề từ những diễn viên hạng A, cho tới những người chỉ đứng đằng sau máy quay giúp cho bộ phim thành công như người làm nhạc, người hoá trang, người thiết kế bối cảnh… đã được vinh danh. 

Oscar do đó, rất nhiều người tin rằng đây là giá trị chứng thực cho tài năng và tâm huyết đối với điện ảnh của người làm nghề. Nhưng dù vậy những năm gần đây nhiều thứ gây tranh cãi đã nổ ra, đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sắc tộc, dẫn tới những làn sóng phản đối tẩy chay gay gắt.

Nhận thức được điều đó, Viện hàn lâm điện ảnh Hoa Kỳ đã tự làm mới mình, đã thay đổi tư duy để tiếp cận một thứ điện ảnh đa dạng hơn, giàu màu sắc hơn, và tất nhiên luôn hướng tới những giá trị cao nhất của Chân, Thiện, Mỹ trong điện ảnh. 

Đối với những người yêu điện ảnh, một cảm giác gì đó thật mới mẻ và đặc biệt khi nhìn vào danh sách đề cử. Get Out, Lady Bird hay Call me by your name những bộ phim không theo những tiêu chuẩn lựa chọn thông thường đã được chọn. 

Có vẻ như máu đã được thay, và một sự đa dạng thực sự đã bắt đầu.

Những thay đổi bắt đầu đến từ chính bản thân Viện hàn lâm, khi làn sóng #Oscarsowhite dâng quá cao vào năm 2016, họ đã quyết định bổ sung thêm thành viên vào hội đồng thẩm định, quá nửa số thành viên bổ sung là nữ, và người da màu, điều đó dù ít dù nhiều đã tác động không nhỏ đến việc tạo ra những cái nhìn rộng hơn và bớt cổ hủ hơn.

Trên từ Vulture, một thành viên bầu phim là đạo diễn trẻ đã nói: "Khi Moonlight thắng, nó giống như là những thành viên mới của Viện hàn lâm, bao gồm cả tôi thực sự đã tạo ra điều gì đó khác biệt."

Viện hàn lâm thay máu liệu có làm Oscar thân thiện hơn? - Ảnh 2.

2/5 đề cử nam chính xuất sắc nhất là người da màu - Ảnh: Entertainment weekly

Oscar không còn quá trắng

Quả thực Oscar giờ đã khác nhiều. Get out - một tác phẩm độc lập, kinh phí thấp với chủ đề kinh dị lại được lựa chọn trở thành 1 trong 9 đề cử. Nhưng đây là bộ phim được nói đến nhiều nhất 2017. 

Get out đã xuất hiện ở liên hoan phim độc lập Sundance và gây tiếng vang lớn. Đặc biệt hơn Get out đã càn quét tại tất cả các phòng vé trên thế giới. Với kinh phí chỉ vọn vẹn 5 triệu đô la, nhưng Get out thu về đến 255 triệu.

Do đó, Get out được ghi nhận là một trong những sản phẩm đáng tưởng thưởng nhất 2017. Get out đã đạt được những đề cử danh giá bao gồm cả phim xuất sắc nhất và đạo diễn xuất sắc nhất tại Oscar năm nay.

Viện hàn lâm thay máu liệu có làm Oscar thân thiện hơn? - Ảnh 3.

Tác phẩm kinh dị được nói đến nhiều nhất 2017

Thêm vào đó là những đề cử nam diễn viên chính dành cho Denzel Washington (Roman J. Israel, Esq.), Daniel Kaluuya (Get out), nữ diễn viên phụ cho Mary J. Blige (Mudbound), Octavia Spencer (The shape of water) thì dường như Viện hàn lâm không còn khiến người ta phát điên khi cả 20 đề cử đề "toàn trắng" nữa. 

Câu chuyện đã khác, sự nhận diện đã thay đổi, hãy thử nhìn vào ê kip "toàn đen" đang làm mưa làm gió khắp thế giới Black Panther mà xem. 

Viện hàn lâm thay máu liệu có làm Oscar thân thiện hơn? - Ảnh 4.

Nữ quyền lên ngôi - Ảnh: Entertainment weekly

Nữ quyền lên ngôi

Sau scandal rúng động về lạm dụng và quấy rối tình dục của Harvey Weinstein, làn sóng tố cáo kẻ phạm lỗi đã tạo ra một hiệu ứng phản hồi tích cực ở Hollywood. 

Giờ đây câu chuyện về nữ quyền đang được dấy lên và đặt ra những câu hỏi lớn cho những studio lớn nhất Hollywood. Phụ nữ sẽ được bảo vệ thế nào? Tại sao họ chưa nhận được mức lương tương xứng với đàn ông? Và câu hỏi dành cho Viện hàn lâm: Các người đã tôn vinh đủ phụ nữ chưa?

Năm nay có lẽ là đủ. Phụ nữ đã bắt đầu lên tiếng, với một giọng nói mạnh mẽ và đầy quyết tâm để đòi lại quyền lợi cho mình. 

Sofia Coppola giành giải đạo diễn xuất sắc nhất tại Cannes. Nicole Kidman tuyên bố về bình đẳng cho nữ giới. Còn tại Quả Cầu Vàng, thảm đỏ đã bị nhuộm đen bởi chiến dịch #timesup chống lại lạm dụng tình dục.

Viện hàn lâm thay máu liệu có làm Oscar thân thiện hơn? - Ảnh 5.

Nữ đạo diễn được đề của Oscar Greta Gerwig - Ảnh: ABC news

Oscar 2018 thì sao? Greta Gerwig dù chỉ là phim đầu tay đã được đề cử đạo diễn xuất sắc nhất, dù cho cô phải đấu lại với Christopher Nolan, Paul Thomas Anderson… 

Việc cô có thể lọt vào đề cử cho thấy, Viện hàn lâm không thể làm ngơ đi được nữa. Tài năng của Greta không thể bàn cãi, cái cô thiếu chỉ là một cơ hội để được vinh danh thôi.

Một Oscar đậm tính nữ, ta có thể nói như vậy, The Shape of water của del Toro đậm tính nữ khi nhân vật chính là một người nữ chống lại những gã đàn ông hung bạo để bảo vệ tình yêu của mình. 

Three billboards outside Ebbing, Missouri là câu chuyện của người mẹ đi tìm lại công bằng cho con gái…

Lady bird là sự xung đột thế hệ giữa mẹ và con gái, hay tác phẩm Phantom Thread của Paul Thomas Anderson cũng là câu chuyện về sự chiến thắng của người phụ nữ trong việc kiểm soát người đàn ông của mình.

Như vậy, Oscar 2018 hứa hẹn là một mùa Oscar đáng mong đợi với những thay đổi bên trong của nó ngõ hầu phần nào sẽ giúp cho khán giả đại chúng dễ đồng tình và chấp nhận hơn với những giải thưởng vốn gây tranh cãi năm này qua năm khác.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào sáng thứ 2 ngày 5-3-2018 theo giờ Việt Nam.

Oscar 2018: Tình mẹ con & quyền lực nữ Oscar 2018: Tình mẹ con & quyền lực nữ

TTO - Tại mùa giải Oscar 2018, Lady Bird và I, Tonya là hai "chú ngựa ô" của dòng phim độc lập lọt sâu vào vòng đề cử cuối cùng với những đề cử quan trọng, đặc biệt là diễn xuất.

Sắp Oscar, điểm 10 phim tưởng nên chuyện nhưng lại là bom xịt Sắp Oscar, điểm 10 phim tưởng nên chuyện nhưng lại là bom xịt

TTO - Những năm gần đây, sự phát triển mạnh mẽ của dòng phim độc lập và các đạo diễn trẻ tài năng đã áp đảo hầu hết các tác phẩm Oscar truyền thống được xem là 'đặt hàng' để tranh giải!

NGUYỄN TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận