26/05/2023 09:25 GMT+7

Viện dưỡng lão 'bỏ bom' các cụ: Lập chi nhánh, mời khách góp vốn đầu tư

Liên quan vụ Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful hoạt động khi chưa đảm bảo hồ sơ pháp lý, chiều 25-5 ông Huỳnh Văn Hùng - phó chủ tịch UBND quận Sơn Trà - cho biết đã có báo cáo gửi UBND TP Đà Nẵng.

Viện dưỡng lão bỏ bom các cụ: Lập chi nhánh, mời khách góp vốn đầu tư - Ảnh 1.

Những ngày qua có nhiều nhân viên cũ, khách hàng và người góp vốn làm ăn chung kéo đến chi nhánh Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful tại Đà Nẵng đòi tiền - Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

"Hình thức kinh doanh chăm sóc người cao tuổi mới xuất hiện. Ngoài ra, vấn đề liên quan đến viện dưỡng lão này không chỉ là pháp lý chưa đảm bảo, dừng hoạt động đột ngột, chậm hoàn trả tiền cho khách mà còn nợ lương, bảo hiểm nhân viên, kêu gọi góp vốn đầu tư" - ông Hùng cho biết.

Chi nhánh chưa được cấp phép

Sau khi nhận được phản ảnh của người dân về việc Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful tại Đà Nẵng dừng hoạt động đột ngột khiến nhiều người đóng hàng trăm triệu đồng phải ra về dù chưa thanh lý hợp đồng, ngày 24-5 quận Sơn Trà đã tiến hành kiểm tra toàn diện cơ sở này.

Ông Huỳnh Văn Hùng cho biết chi nhánh Công ty CP Y khoa Từ Tâm S-Merciful tại Đà Nẵng (viện dưỡng lão) hoạt động tại 150 Võ Nguyên Giáp, phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà từ năm 2022. Đầu năm nay công ty chuyển sang hoạt động tại địa chỉ 22 đường Morrison, phường An Hải Bắc.

Tuy nhiên, công ty không khai báo với chính quyền địa phương, chưa cung cấp được hợp đồng thuê mặt bằng, hồ sơ liên quan đến cấp phép hoạt động theo quy định.

Cũng theo ông Hùng, vào tháng 4-2022, chi nhánh Công ty cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful tại Đà Nẵng có gửi hồ sơ đăng ký thành lập trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật và được Sở LĐ-TB&XH cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập vào tháng 5-2022.

Tuy nhiên, vào ngày 19-5, tròn một năm sau khi cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập, Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đăng ký thành lập đã cấp trước đó.

"Qua làm việc, Sở LĐ-TB&XH nêu lý do thu hồi là theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 21 nghị định số 103, sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký thành lập nhưng Trung tâm chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật Từ Tâm S-Merciful chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho cơ quan có thẩm quyền" - ông Hùng cho biết.

Như vậy, theo ông Hùng, tại thời điểm kiểm tra doanh nghiệp này chưa có giấy phép hoạt động chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. "UBND quận đang chỉ đạo các đơn vị lập hồ sơ xử lý vi phạm hành chính đối với công ty này về hành vi không đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hoạt động", ông Hùng nói.

Nhiều người đã góp vốn hàng tỉ đồng

Theo tài liệu mà phóng viên có được, vào tháng 5-2022, ngay sau khi Công ty cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful thành lập chi nhánh tại Đà Nẵng, đơn vị này cũng triển khai các hoạt động kêu gọi góp vốn đầu tư tài chính. Trong đó, nhiều người dân ở Đà Nẵng đã góp số tiền lên tới hàng tỉ đồng theo nhiều hình thức góp vốn làm ăn với công ty này.

Một khách hàng (đề nghị không nêu tên) cho biết vào cuối năm 2022, sau khi được mời đến tham quan viện dưỡng lão, ông được mời góp vốn đầu tư.

"Tôi đến thấy cơ sở 150 Võ Nguyên Giáp đang chăm sóc các cụ hoành tráng, xe cộ nhân viên đông nên cũng tin tưởng vào sức mạnh tài chính công ty nên đã ký hợp đồng góp vốn với họ số tiền 1 tỉ đồng. Cam kết lợi nhuận 20% sau 24 tháng kể từ ngày đóng mới được hoàn tiền lẫn lãi. Đến nay mới được 6 tháng mà chi nhánh công ty dừng hoạt động, phát sinh vấn đề nợ lương nhân viên, nợ tiền khách hàng tôi như ngồi trên lửa" - người này nói.

Không riêng khách này, trong nhiều ngày nay cũng có nhiều người dân Đà Nẵng có hợp tác với công ty này theo hình thức góp vốn làm ăn (cam kết lãi suất cao hơn ngân hàng) cũng lo lắng kéo đến trụ sở công ty.

Liên quan đến vấn đề Công ty cổ phần Y khoa Từ Tâm S-Merciful thành lập tại Đà Nẵng sau đó kêu gọi đầu tư, ông Huỳnh Văn Hùng cho biết qua kiểm tra, cơ sở này hoạt động trên cơ sở hạch toán phụ thuộc công ty (có trụ sở tại Hà Nội), lĩnh vực hoạt động được miễn thuế theo quy định (thuế giá trị gia tăng).

"Đối với vấn đề tài chính, chậm chi trả lương, hoàn tiền cho khách thì hiện nay công an quận đã chỉ đạo đội cảnh sát kinh tế và đội an ninh tiến hành kiểm tra xác minh xử lý nội dung liên quan. Vì rất nhiều người liên quan nên phải tập trung xử lý để không xảy ra điểm nóng gây mất an ninh trật tự" - ông Hùng nói thêm.

Lập hồ sơ xử lý vi phạm của Viện dưỡng lão S-Merciful ở Đà NẵngLập hồ sơ xử lý vi phạm của Viện dưỡng lão S-Merciful ở Đà Nẵng

Sau khi kiểm tra Viện dưỡng lão Từ Tâm S-Merciful, UBND quận Sơn Trà đã có báo cáo gởi UBND TP Đà Nẵng, trong đó cho biết sẽ lập hồ sơ xử lý vi phạm ở viện dưỡng lão này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên