30/12/2022 05:37 GMT+7

Vỉa hè ai lấn được cứ lấn: phạt hay lơ đều... được!

HỒNG LỘC
HỒNG LỘC

Vỉa hè ai lấn được cứ lấn. Buôn bán, giữ xe, sơn sửa xe, bày bàn ghế, trồng cây... cứ như trong sân nhà riêng của mình. Lợi ích chung từ vỉa hè bị triệt tiêu khi lợi ích riêng quá lớn.

Vỉa hè ai lấn được cứ lấn: phạt hay lơ đều... được! - Ảnh 1.

Bãi xe vỉa hè gần Bệnh viện Mắt TP.HCM - Ảnh: H.LỘC

Tôi đưa người thân đi khám ở Bệnh viện Mắt TP.HCM. Ở phía cổng đường Nguyễn Thông thì bắt gặp hình ảnh một hàng xe dọc dài cả đoạn đường Tú Xương, đoạn từ đường Nguyễn Thông cho đến đường Bà Huyện Thanh Quan, được căng dây xí phần và chiếm hết phần vỉa hè cặp hông bệnh viện.

Có thêm chỗ giữ xe bên ngoài cũng là điều thuận tiện cho bệnh nhân khi bãi xe trong bệnh viện luôn trong tình trạng hết chỗ để xe, nhưng ai đã từng có dịp qua đây sẽ thấy lòng đường Tú Xương rất hẹp, thường xuyên xảy ra kẹt xe nhất là vào lúc sáng và giờ tan tầm buổi chiều. Ngoài lượng người đến bệnh viện, hàng gánh, hàng rong, xe ôm, xe taxi đậu quanh đó đón đợi khách thì còn có một cơ sở giáo dục gần đó. Kẹt xe cục bộ diễn ra thường xuyên khi các bậc phụ huynh đón con bằng những chiếc ô tô đậu dưới lòng đường.

Từ sáng đến trưa có hàng trăm chiếc xe xếp thành hai hàng trên vỉa hè, choáng hết lối đi bộ. Đoạn vỉa hè chia thành hai bãi giữ xe, chủ bãi cũng khác nhau. Thu nhập từ việc giữ xe vỉa hè là không nhỏ. Và bãi xe vỉa hè trong câu chuyện này cũng chỉ là một ví dụ cho thực trạng vỉa hè ở TP.HCM.

Có lẽ rằng việc ăn uống, giao lưu, quán cà phê... diễn ra trên vỉa hè, đặc biệt ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM đã quen mắt lâu nay. Cũng có thể xem đây là một nét văn hóa đặc trưng hoặc là nơi tổ chức dịch vụ có thu tiền cho ngân sách nếu được tổ chức bài bản, trật tự, an toàn. Tuy nhiên, điều này bao năm vẫn đợi, chưa biết bao giờ có thể có giải pháp quy chuẩn về sử dụng vỉa hè.

Tại sao cùng là vỉa hè, có nơi được giữ xe, buôn bán trên vỉa hè còn các nơi khác thì không? Tôi từng bị phạt lỗi đậu xe trên vỉa hè tại quận 1 khi tôi vừa dừng xe bước vào tiệm tạp hóa mua một ít nhu yếu phẩm, khi quay ra đã có một số cán bộ lập biên bản xử phạt lỗi lấn chiếm lòng lề đường. Cá nhân vi phạm bị xử phạt là đúng, nhưng sẽ khó có hiệu quả lớn nếu chỉ xử phạt kiểu lẻ tẻ và gật đầu chấp nhận những lấn chiếm trọn một đoạn vỉa hè.

Vỉa hè không còn là lối đi bộ khi đã bị chiếm dụng làm việc khác. Vỉa hè cũng không mang lại nguồn thu ngân sách đáng kể khi nhiều nơi bị một nhóm người chiếm dụng để thu lợi. Và cơ quan chức năng địa phương vì nhiều lý do vẫn cứ xoay vòng nơi cấm nơi không, lúc dẹp lúc không hoặc nơi dẹp nơi không. Thành ra cái đúng, cái sai cứ luẩn quẩn lòng vòng, ai lấn chiếm vỉa hè được cứ lấn, lắm khi từ việc xin cho và các kiểu "giấy phép riêng".

Hy vọng rằng tình trạng này sẽ được cải thiện tốt hơn. Bãi giữ xe, hàng quán và các kiểu lấn chiếm vỉa hè phải được siết chặt quản lý bằng các quy định mới để không gian đô thị thông thoáng sạch đẹp dần lên. Đây cũng là mong ước bao năm chưa thành của người dân thành phố. Và tôi gửi mấy ý như gửi hy vọng trước thềm năm mới.

Dẹp bãi xe vỉa hè trước một số bệnh viện tại TP.HCM Dẹp bãi xe vỉa hè trước một số bệnh viện tại TP.HCM

TTO - Trước tình trạng vỉa hè tại một số bệnh viện bị chiếm dụng làm bãi giữ xe khiến người dân phải đi bộ xuống lòng đường, Sở Giao thông vận tải TP.HCM đã có văn bản chỉ đạo xử lý vi phạm và hoàn trả ngay vỉa hè về nguyên trạng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận