Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

'Vì tôi sức dài vai rộng...'

02/08/2020 14:04 GMT+7

TTO - Họ chấp nhận làm phòng tuyến và đối mặt với những nguy cơ, thách thức.

Vì tôi sức dài vai rộng... - Ảnh 1.

Những tình nguyện viên đầu tiên tham gia phòng chống dịch COVID-19 ở Bệnh viện 199 Bộ Công an (Đà Nẵng) - Ảnh: BV cung cấp

"Dương tính thôi mà"

Nhận được cuộc điện thoại, đầu bên kia nữ đồng nghiệp tiếng khóc sướt mướt. "Chị dương tính rồi" - nữ đồng nghiệp thông báo kết quả xét nghiệm. 

Dược sĩ Lê Gia Lộc - phòng chỉ đạo tuyến Bệnh viện Đà Nẵng - bỗng thấy người mình bình tĩnh kỳ lạ. Anh hít thật sâu, chờ hết tiếng khóc rồi an ủi chị vài câu động viên tinh thần: "Dương tính thôi mà, có gì đâu. Chị nhớ ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ".

Dứt điện thoại, những suy nghĩ chợt thoáng tới với dược sĩ Lộc. Đó là những câu hỏi tự vấn không có lời giải. "Nếu là mình rơi vào trường hợp chị ấy, không biết sẽ có cảm giác thế nào nhỉ?" - anh Lộc nghĩ. 

Đó là tâm trạng chung của nhiều nhân viên y tế ở Đà Nẵng vào những ngày đầu khi dịch bùng phát chưa rõ nguồn cơn, chưa rõ F0 trong cộng đồng. 

Cách ly y tế và làm việc ở nơi được xác định là "ổ dịch", tâm thế đón nhận tên mình trên những bản tin mỗi buổi sáng tối là điều mà những nhân viên y tế phải chuẩn bị sẵn.

Ở đây họ vừa làm công việc hằng ngày là chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân, vừa là đối tượng bị cách ly phải chịu sự kiểm tra y tế, xét nghiệm COVID-19 thường xuyên.

Khi tổ chức phong tỏa Bệnh viện Đà Nẵng và cách ly y tế, khoảng 1/3 số lượng nhân viên của bệnh viện này được đưa đi cách ly tại các khách sạn ven biển Đà Nẵng nhằm tạo giãn cách, giảm tải trong viện và tái tạo sức lao động sau thời gian dài căng thẳng. 

"Tôi chọn ở lại vì mình sức dài vai rộng, quen công tác hậu cần nên sẽ tốt hơn nếu có mặt trong viện để hỗ trợ mọi người" - kỹ thuật viên Nguyễn Đình Quốc, nhân viên phòng công tác xã hội Bệnh viện Đà Nẵng, nói.

Gắn bó bệnh nhân - thầy thuốc

Có nhiều kinh nghiệm trong nghề, nhất là từng trải một giai đoạn tham gia chống dịch cúm A/H1N1 tại Bệnh viện C Đà Nẵng vào năm 2009 nhưng với bác sĩ Nguyễn Đình Quốc Việt, trưởng khoa y học nhiệt đới, những ngày qua thật đặc biệt.

"Tôi vẫn nhớ những ngày đầu tiên, bệnh nhân bàng hoàng, hoảng loạn, không tin "dương tính". Họ liên tục đặt những câu hỏi rất khó trả lời như tại sao lây nhiễm, nhiễm ở đâu... Thế mà, ngay tối hôm sau qua điện thoại họ lại hỏi thăm chúng tôi ăn tối chưa. Còn dặn dò chúng tôi phải giữ gìn sức khỏe" - bác sĩ Việt kể.

Những ngày vừa qua không biết tự lúc nào, những bệnh nhân COVID-19 với đội ngũ y tế ở đây hòa là một. Cùng chung một suy nghĩ, cùng chung một nỗi lo, cùng chung một niềm vui. Bác sĩ Việt thì lo cho sức khỏe những bệnh nhân, lo cho đồng nghiệp cùng mình tham gia chạy chữa, điều trị. 

Ở hướng ngược lại, bệnh nhân cũng lo cho những người bên ngoài, chỉ đứng cách nhau bức tường kính của phòng cách ly áp lực âm. COVID-19 đáng nguyền rủa nhưng ở một góc nào đó lại tạo nên sự gắn bó hơn giữa bệnh nhân và thầy thuốc.

Trải nhiều kinh nghiệm qua các đợt chống dịch, bác sĩ Việt dành nhiều sự cảm thông cho phái yếu tham gia chống dịch. 

Bởi trong điều kiện lý tưởng nhất, khi dịch đã qua đi thì họ vẫn là những người "đi trước về sau", chịu sự cách ly thêm 2 tuần theo quy định. Về phần mình, nhiều đêm nước mắt vị trưởng khoa cũng rưng rưng khi con trai "alô" kể: "Ba ơi, con nằm mơ lượm được tiền, nhưng con không cần tiền. Con cần ba về thôi".

Cả nước đang nhìn về "thành lũy" chống dịch Đà Nẵng, Đà Nẵng lại đang nhìn về các cơ sở y tế, bệnh viện bị phong tỏa. Ở đó có những con người làm việc không có ngày đêm, không biết cuối tuần.

Một tuần qua, khi số lượng những ca bệnh liên quan đến ổ dịch này được công bố liên tục thì dược sĩ Lộc, kỹ thuật viên Quốc và những đồng nghiệp dù mệt mỏi vẫn cố gắng giữ tinh thần thép bởi biết rằng bên ngoài hàng rào phong tỏa, mọi ánh nhìn vẫn hướng về phía mình.

Những món quà Những món quà 'cưng' gửi tuyến đầu của người dân Đà Nẵng

TTO - Bó hoa, chiếc bánh, ly cà phê… kèm những lời yêu thương, gửi gắm những người hùng nơi tuyến đầu khiến các y bác sĩ, công an, dân quân rưng rưng xúc động.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận