Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Vị thế quốc gia - tài sản vô giá

15/12/2021 09:11 GMT+7

TTO - Làm công tác ngoại giao, tôi cho rằng bên cạnh các nỗ lực tự thân, các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài có nhiều thuận lợi từ vai trò, uy tín của đất nước trong khu vực và trên trường quốc tế.

Điển hình là bất chấp dịch COVID-19, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka vẫn duy trì quan hệ thường xuyên, đầy đủ với các địa phương sở tại.

Lãnh đạo một số tỉnh lớn của Nhật đã đến tổng lãnh sự quán gặp gỡ và trao đổi, một số lãnh đạo mới cũng chủ động đến chào tổng lãnh sự Việt Nam trước khi phía Việt Nam đến chào.

Điều này cho thấy các lãnh đạo địa phương của Nhật đánh giá rất cao quan hệ Việt Nam - Nhật Bản và tin rằng quan hệ song phương này có những lợi ích chiến lược lâu dài. 

Những lãnh đạo này nhìn thấy tiềm năng phát triển quan hệ Việt - Nhật với từng cấp độ như địa phương với địa phương, địa phương với bộ ngành và giữa các doanh nghiệp hai bên. 

Ở một mức độ nào đó, việc phía Nhật đánh giá cao các cơ quan đại diện Việt Nam cũng phản ánh vai trò vị thế ngày càng gia tăng của Việt Nam trên trường quốc tế.

Với người Nhật, rất khó để xây dựng được lòng tin của họ nhưng chúng ta đã sử dụng những bản sắc văn hóa Việt Nam để thuyết phục. 

Chúng ta áp dụng phương châm "dĩ bất biến, ứng vạn biến", luôn giữ vững mục tiêu lợi ích của Việt Nam nhưng đồng thời quan tâm đến lợi ích của phía bạn. 

Một khi người Nhật đã có niềm tin, mọi việc đều thuận lợi hơn, các cuộc gặp và tiếp xúc giữa tổng lãnh sự Việt Nam và lãnh đạo địa phương Nhật đều dài hơn dự kiến, có khi gấp đôi thời gian thông thường.

Cách đây 3 tuần, trước khi về nước dự chuỗi hội nghị đối ngoại, tôi có mời cơm thống đốc tỉnh Fukuoka (tỉnh đứng thứ 5 trong 47 tỉnh thành dựa trên dân số, GDP, khoa học công nghệ). 

Theo kịch bản hai bên thống nhất thời gian gặp dự kiến từ 18h đến 19h30 nhưng đến 21h câu chuyện vẫn chưa kết thúc vì có nhiều nội dung hai bên cùng trao đổi.

Tôi còn nhớ một thống đốc tỉnh rất khó tiếp cận tại Nhật Bản. Nhiều đại diện ngoại giao và lãnh sự nước khác đã đến chào nhưng chỉ được gặp phó thống đốc. 

Tuy nhiên khi nghe được các trao đổi lại từ phía Việt Nam, vị này đã đồng ý gặp tổng lãnh sự và nhờ đó cộng đồng người Việt tại địa phương cũng được hỗ trợ tốt hơn. Nhiều cơ hội hợp tác cũng được mở ra sau cuộc gặp dài hơn thường lệ ấy, chẳng hạn hội nghị về công nghệ thông tin.

Trong mối quan hệ với Nhật Bản, Việt Nam hiểu những điều mình mong muốn và nắm rõ những gì phía bạn trông chờ, chính vì vậy không có mâu thuẫn, không cạnh tranh. Càng hợp tác với nhau, lĩnh vực hợp tác giữa hai bên lại càng mở rộng và đi vào chiều sâu. 

Ngoài ra, người Nhật cảm nhận được người Việt có truyền thống bao dung, họ hiểu chúng ta đang mong muốn nỗ lực vươn lên một tầm mới, trưởng thành hơn. Những điều đó đã thuyết phục được người Nhật rằng Việt Nam là một người bạn chân thành, luôn rộng lòng bao dung. 

Mối quan hệ hợp tác tốt đẹp với các nước bạn, trong đó có Nhật, chính là vị thế quốc gia của Việt Nam ngày càng lên cao, đó chính là tài sản vô giá để đất nước có được những mối quan hệ hợp tác ở tầm cao, rất có lợi cho công cuộc phát triển đất nước.

Ngành ngoại giao - lực lượng xung kích trên mặt trận đối ngoại Ngành ngoại giao - lực lượng xung kích trên mặt trận đối ngoại

TTO - Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có chia sẻ về đóng góp của ngành ngoại giao vào thành tựu chung của đối ngoại Việt Nam thời gian qua, cũng như đối với sự nghiệp phát triển đất nước và bảo vệ Tổ quốc.

VŨ BÌNH (tổng lãnh sự Việt Nam tại Fukuoka)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận