Thứ 2, ngày 17 tháng 2 năm 2020

'Vị thần cải trang' mở màn mùa diễn mới của HBSO

28/02/2019 22:14 GMT+7

TTO - Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ mở màn mùa diễn mới với với sự xuất hiện của dàn hợp xướng đến từ Thụy Điển. Đây cũng là chương trình hòa nhạc kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thụy Điển.


Vị thần cải trang mở màn mùa diễn mới của HBSO - Ảnh 1.

Dàn hợp xướng thính phòng của Gustav Sjokvist (Thụy Điển) sẽ trình diễn cùng các nghệ sĩ HBSO tại chương trình hòa nhạc "Vị thần cải trang" - Ảnh: HBSO

Chương trình có chủ đề Vị thần cải trang, được lấy từ tiêu đề của tác phẩm lớn nhất trong chương trình, một tổ khúc trữ tình có giai điệu cao được sáng tác vào năm 1940 bởi Lars-Erik Larsson (1908 - 1986).

Và dàn hợp xướng thính phòng Gustav Sjokvist sẽ biểu diễn nhiều tác phẩm của Thụy Điển với sự tham gia của các nghệ sĩ của HBSO.

Vị thần cải trang mở màn mùa diễn mới của HBSO - Ảnh 2.

Giám đốc nghệ thuật của dàn hợp xướng Gustav Sjokvist là ông Florian Benfer sẽ là chỉ huy cho buổi hòa nhạc - Ảnh: Bjorn Blomberg

Vị thần cải trang kể về một vị thần Hy Lạp cổ đại, vị thần Apollo, xuất hiện trong một năm làm việc tại nông trại phục vụ vua Admetus ở vùng Hy Lạp. Câu chuyện được kể trong vở kịch Alcestis của nhà bi kịch Hy Lạp cổ đại nổi tiếng Euripides.

Vị thần cải trang của Lars-Erik Larsson (‘Forkladd Gud’ tiếng Thụy Điển), được viết theo phong cách tân lãng mạn, là một trong những tác phẩm phổ biến nhất trong lĩnh vực cổ điển ở Thụy Điển.

Tác phẩm có những phần độc tấu cho nữ cao và nam trầm. Lời tường thuật được Nguyễn Thị Thùy Linh dịch sang tiếng Việt và được kể chuyện bởi diễn viên kịch Thái Kim Tùng.

Tại chương trình hòa nhạc Vị thần cải trang, dàn nhạc và hợp xướng HBSO cũng sẽ trình diễn một tiết mục đặc biệt của Việt Nam, trích từ tổ khúc dân gian Việt Nam Dòng Chảy, chỉ huy bởi nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Buổi hòa nhạc sẽ bắt đầu với một chuỗi các tiết mục hợp xướng ngắn của Thụy Điển, và sẽ kết thúc với Ode to Joy được trích từ Bản giao hưởng số 9 của Beethoven.

Chương trình sẽ diễn ra lúc 20h ngày 2-3 tại Nhà hát TP (Công trường Lam Sơn, Q.1).

HBSO tôn vinh bốn tác giả trẻ HBSO tôn vinh bốn tác giả trẻ

TT - Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP.HCM (HBSO) sẽ dành đêm diễn lúc 20g ngày 9-7 tại Nhà hát TP.HCM để tôn vinh những tác giả trẻ trong lĩnh vực nhạc hàn lâm, gồm: Vũ Việt Anh, Nguyễn Mạnh Duy Linh, Ðỗ Kiên Cường và Trần Ðinh Lăng.


Q.N.
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận