Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Vì sao UBKT Thành uỷ xử lý sai phạm ở dự án Sài Gòn Gôn?

07/08/2020 20:19 GMT+7

TTO - Thành uỷ TP.HCM vừa có kết luận việc chậm thực hiện khắc phục các kết luận của Thanh tra, Kiểm toán Nhà nước và việc thực hiện, chuyển nhượng dự án Sài Gòn Gôn sai quy định.

Vì sao UBKT Thành uỷ xử lý sai phạm ở dự án Sài Gòn Gôn? - Ảnh 1.

Khu đất Nông trường Dừa đang chờ thu hồi để bán đấu giá - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cho đến nay sau khi các cơ quan chức năng chỉ ra sai phạm của việc thoái vốn tại Công ty Sài Gòn Gôn, Saigontourist đã hủy việc thoái vốn. UBND TP.HCM cũng giao Sở Tài nguyên và môi trường thực hiện các thủ tục thu hồi dự án, tiếp nhận khu đất trên để đưa ra bán đấu giá.

Theo tài liệu của Tuổi Trẻ Online, khu đất Nông trường Dừa rộng 156ha vốn thuộc Công ty Lâm Viên của huyện Thủ Đức cũ, công ty này được sáp nhập vào Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist). Năm 2004, UBND TP chấp thuận chủ trương cho tổng công ty này đầu tư dự án sân golf tại Nông trường Dừa tại phường Long Trường, quận 9.

Năm 2005, Công ty cổ phần Sài Gòn Gôn được thành lập để làm chủ đầu tư dự án sân golf với vốn điều lệ là 200 tỉ đồng. Sau nhiều biến động thì Công ty cổ phần Sài Gòn Gôn còn hai cổ đông là Saigontourist (góp vốn 100 tỉ đồng là giá trị chi phí bồi thường đất tại phường Long Trường) và Công ty cổ phần địa ốc Thành Nhơn (vốn góp 100 tỉ đồng bằng tiền mặt).

Năm 2009, Công ty cổ phần Sài Gòn Gôn xin điều chỉnh dự án thành khu đô thị, vì sân golf này không có trong quy hoạch sân golf đến năm 2020.  Năm 2014, UBND TP có quyết định thu hồi 156ha đất Nông trường Dừa thì Công ty Sài Gòn Gôn xin phép được tiếp tục đầu tư dự án vì đã bỏ ra hơn 100 tỉ đồng để thực hiện các bước triển khai.

Vì sao UBKT Thành uỷ xử lý sai phạm ở dự án Sài Gòn Gôn? - Ảnh 2.

Một góc khu đất Nông trường Dừa - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một năm sau, UBND TP chấp thuận Công ty Sài Gòn Gôn (lúc này đã chuyển đổi thành công ty TNHH hai thành viên) làm chủ đầu tư dự án giai đoạn 1 - xây dựng hạ tầng kỹ thuật chính khu dân cư đô thị tại khu đất 156ha.

Cuối năm 2016, Saigontourist xin thoái vốn tại Công ty Sài Gòn Gôn theo đề án tái cơ cấu doanh nghiệp này do UBND TP phê duyệt năm 2013. Giá trị phần vốn chủ sở hữu Công ty Sài Gòn Gôn được định giá hơn 1.290 tỉ đồng, Saigontourist sở hữu 50% vốn có giá trị 645,4 tỉ đồng.

Đầu năm 2017, UBND TP đã đồng ý cho Saigontourist thoái vốn, bán cổ phần tại Công ty Sài Gòn Gôn cho cổ đông duy nhất còn lại của doanh nghiệp này là Công ty Thành Nhơn, với giá bằng giá trị vốn chủ sở hữu.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) cũng đề nghị UBND TP rà soát, thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật liên quan các thủ tục pháp lý của dự án Nông trường Dừa; xem xét kỷ luật đối với các cá nhân có sai phạm và thông báo kết quả giải quyết cho cơ quan này.

Theo công bố của Ủy ban kiểm tra Thành ủy TP.HCM về kết quả kỷ luật đối với các tổ chức, cá nhân tại Saigontourist; Ban Thường vụ Thành ủy phê bình đối với ban thường vụ Đảng ủy Saigontourist nhiệm kỳ 2010 - 2015 và nhiệm kỳ 2015 - 2020, Ủy ban kiểm tra Thành ủy thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Trần Hùng Việt, nguyên phó bí thư Đảng ủy, nguyên tổng giám đốc Saigontourist và phê bình 5 người khác.

Thoái vốn, bán cổ phần cho nhà đầu tư tư nhân: Thoái vốn, bán cổ phần cho nhà đầu tư tư nhân: 'Lọt sổ' đất mặt tiền 400m2

TTO - Mảnh đất 400m2 ở mặt tiền đường Nguyễn Oanh, Q.Gò Vấp (TP.HCM) đã bị 'lọt sổ' trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn của Công ty cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn. Tại sao lại như vậy?

D.NGỌC HÀ - ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận