Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Thoái vốn, bán cổ phần cho nhà đầu tư tư nhân: 'Lọt sổ' đất mặt tiền 400m2

06/01/2020 08:45 GMT+7

TTO - Mảnh đất 400m2 ở mặt tiền đường Nguyễn Oanh, Q.Gò Vấp (TP.HCM) đã bị 'lọt sổ' trong quá trình cổ phần hóa, thoái vốn của Công ty cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn. Tại sao lại như vậy?

Thoái vốn, bán cổ phần cho nhà đầu tư tư nhân: Lọt sổ đất mặt tiền 400m2 - Ảnh 1.

Khu đất mặt tiền số 620 đường Nguyễn Oanh hiện đang là nơi kinh doanh cửa hàng điện thoại - Ảnh: ĐỨC PHÚ

Việc để "lọt sổ" mảnh đất ở số 620 đường Nguyễn Oanh cho đến nay vẫn là điều thắc mắc của nhiều cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn (trụ sở tại Q.3, TP.HCM) - từng là doanh nghiệp thuộc Tổng công ty Đường sắt Việt Nam. Vụ việc cũng đang được Bộ Công an vào cuộc xác minh.

Theo hồ sơ, năm 2015, trong phương án tái cơ cấu, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam công bố thoái toàn bộ 73,79% cổ phần tại Công ty cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn. 

Bản cáo bạch thông báo đấu giá 73,79% cổ phần cho nhà đầu tư có ghi nhận doanh nghiệp có 2 hợp đồng thuê đất trả tiền hằng năm ở Trạm vật tư đường sắt Dĩ An (Bình Dương) rộng 11,7ha và trụ sở công ty ở số 86 đường Nguyễn Thông (Q.3, TP.HCM). 

Ngoài ra, công ty này còn có hợp đồng liên doanh khu nhà ở thương mại đường sắt Dĩ An (Bình Dương) với giá trị góp vốn 40 tỉ đồng. Giá khởi điểm chào bán 73,79% cổ phần là 14,7 tỉ đồng, sau đó nhà đầu tư "chốt giá" mua được 34,9 tỉ đồng. 

Trong cáo bạch không nhắc tới mảnh đất 400m2 ở mặt tiền đường Nguyễn Oanh mà công ty đã chuyển nhượng với giá 1,6 tỉ đồng từ Ban quản lý công trình khu An Lộc thuộc Công ty Du lịch và dịch vụ tổng hợp Q.Gò Vấp vào tháng 3-1997.

Mới đây, giải trình về mảnh đất này, tổng công ty thừa nhận trong quá trình cổ phần hóa đã không tính giá trị nền đất trên vào giá trị doanh nghiệp Công ty cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn. 

Một cựu lãnh đạo Công ty cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn (thời còn là doanh nghiệp nhà nước) cũng xác nhận với Tuổi Trẻ rằng đã không đưa tài sản này vào giá trị doanh nghiệp lúc cổ phần hóa dù một cựu nhân viên của công ty cho biết ở thời điểm 2015, có lúc khu đất này được rao cho thuê với giá 100 triệu đồng/tháng.

Các văn bản chính thức cho biết nhà đầu tư đã mua toàn bộ cổ phần của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam vào thời điểm thoái vốn là bà T.T.G. (trú tại Q.1, TP.HCM). 

Sau khi có cổ đông mới giữ quyền chi phối, vào tháng 4-2015, Công ty cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn bán nhà đất số 620 đường Nguyễn Oanh cho ông T.N.Ch.. Sau đó, khu đất này đổi chủ 2 lần nữa.

Hiện khu đất bị "lọt sổ" này đang là cửa hàng bán điện thoại. Khi hỏi giá cả đất đai trên thị trường trục đường Nguyễn Oanh, một "cò" đất khu vực này cho biết giá nhà đất chuyển nhượng mặt tiền Nguyễn Oanh từ 160 triệu đồng đến ngoài 200 triệu/m2 tùy vị trí.

Nguồn tin của Tuổi Trẻ cho hay hiện Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã vào cuộc xác minh mảnh đất này cũng như thu thập hồ sơ của quá trình cổ phần hóa thoái vốn Công ty cổ phần Vật tư đường sắt Sài Gòn.

Kiến nghị kỷ luật nhiều cá nhân liên quan vụ giao đất vàng Lê Duẩn Kiến nghị kỷ luật nhiều cá nhân liên quan vụ giao đất vàng Lê Duẩn

TTO - Liên quan đến sai phạm tại nhà đất số 8-12 Lê Duẩn, Cơ quan CSĐT Bộ Công an kiến nghị chủ tịch UBND TP.HCM xem xét xử lý kỷ luật đối với các cá nhân thuộc UBND, Ban chỉ đạo 09 có hành vi sai phạm.

ĐỨC PHÚ - ÁI NHÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận