Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Khu đất ‘vàng’ 69 Nguyễn Du chuyển nhượng sai quy định

06/08/2020 18:26 GMT+7

TTO - Thanh tra Chính phủ kiến nghị đến ngày 31-10-2020 chưa thực hiện được việc thu hồi nhà đất 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) thì sẽ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Khu đất ‘vàng’ 69 Nguyễn Du chuyển nhượng sai quy định - Ảnh 1.

Khu đất “vàng” tại số 69 Nguyễn Du (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) - Ảnh: Báo Xây Dựng

Chiều 6-8, Thanh tra Chính phủ (TTCP) công bố kết luận thanh tra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại số 69 Nguyễn Du.

Theo kết luận thanh tra, cơ sở nhà đất tại 69 Nguyễn Du là tài sản nhà nước do Công ty Quản lý và phát triển nhà (thuộc Sở Xây dựng Hà Nội) quản lý, cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) thuê làm trụ sở.

Đến tháng 1-2008 hợp đồng thuê hết hạn, sau đó chưa ký lại, PVC (công ty con của PVN) trước đó không trực tiếp thuê cơ sở nhà đất tại 69 Nguyễn Du.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về sắp xếp lại, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước thì thẩm quyền quyết định việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất này thuộc UBND thành phố Hà Nội.

"Việc PVC, PVN, UBND thành phố Hà Nội có văn bản gửi Bộ Tài chính trình Phó thủ tướng cho phép UBND thành phố Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà đất 69 Nguyễn Du cho PVC để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng thực tế", kết luận thanh tra chỉ rõ.

Sau khi mua, PVC không đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép PVC chuyển nhượng cơ sở nhà đất trên.

Sau đó, PVC thuê Công ty cổ phần Sông Đà Toàn Cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khởi điểm và ủy quyền cho Công ty tư vấn bán đấu giá trong khi UBND thành phố Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC là không đúng quy định của pháp luật về đất đai và đấu giá.

Cũng theo kết luận thanh tra, tháng 12-2009, PVC ký hợp đồng (không số) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành.

Đáng chú ý, khi tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND thành phố Hà Nội giao đất, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du như trên là không có cơ sở pháp lý, sai quy định.

TTCP khẳng định trách nhiệm để xảy ra những sai phạm trên thuộc về PVC, PVN, UBND thành phố Hà Nội, Bộ Tài chính và cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du.

TTCP kiến nghị Thủ tướng giao UBND thành phố Hà Nội phối hợp với PVN rà soát để thu hồi và xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình thu hồi cơ sở nhà đất này.

Đến ngày 31-10-2020 chưa thực hiện được việc thu hồi thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra xem xét, xử lý.

Khu đất "vàng" 69 Nguyễn Du trước đây là biệt thự có diện tích 569,7m2, đã được UBND TP Hà Nội bán chỉ định cho PVC để cải tạo làm trụ sở; thời gian sử dụng 50 năm, không được phép chuyển nhượng hoặc chuyển mục đích nếu không được TP Hà Nội cho phép.

PVC sau đó đã lập dự án với tên gọi "Tòa nhà văn phòng 69 Nguyễn Du" với quy mô 8 tầng trên khu đất rộng gần 600m2. Dự án có tổng diện tích sàn (cả tầng hầm) là hơn 4.000m2.

Tuy nhiên, theo kết luận thanh tra trước đây của Thanh tra Chính phủ, ngày 31-12-2009 PVC đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng căn biệt thự này cho Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành với giá gần 96 tỉ đồng.

Xử lý hình sự nếu không thu hồi hai lô ‘đất vàng’ bậc nhất Hà Nội Xử lý hình sự nếu không thu hồi 2 lô ‘đất vàng’ bậc nhất Hà Nội

TTO - Sẽ xem xét xử lý hình sự nếu không chấp hành nghiêm sau thanh tra về quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại Tổng công ty Đường sắt Việt Nam.

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận