Thứ 3, ngày 18 tháng 1 năm 2022

Vì sao Quốc khánh 2019 đặc biệt quan trọng với Trung Quốc?

30/09/2019 14:31 GMT+7

TTO - Ngày 1-10 năm nay, Trung Quốc kỷ niệm tròn 70 năm Quốc khánh. Dự kiến sẽ có rất nhiều sự kiện phô trương sức mạnh, bao gồm một cuộc diễu binh lớn với sự tham gia của 15.000 người cùng nhiều vũ khí hiện đại, tối tân.

Vì sao Quốc khánh 2019 đặc biệt quan trọng với Trung Quốc? - Ảnh 1.

Cảnh sát đứng canh gác một vũ khí sẽ tham gia trong lễ diễu binh nhân quốc khánh 1-10 - Ảnh: AP

Ngày 1-10-1949, Chủ tịch Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông tuyên bố khai sinh ra nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. 

Thông thường, quốc khánh Trung Quốc diễn ra bằng những bài phát biểu, cờ, pháo hoa và những thứ tương tự như thế.

Tuy nhiên, theo Bloomberg, ngày 1-10 năm nay là ngày lễ kỷ niệm đặc biệt quan trọng với Trung Quốc nói chung và chủ tịch Tập Cận Bình nói riêng vì nó đánh dấu 70 năm cầm quyền của Đảng Cộng sản Trung Quốc. 

Ngoài ra, năm nay cũng là năm đầy thách thức với chính phủ Trung Quốc, từ việc giá cả leo thang, nền kinh tế suy thoái, thương chiến với Mỹ...

Những sự kiện hoành tráng

Trong ngày lễ quốc khánh năm nay, theo đài CNN, Bắc Kinh sẽ là trung tâm của các sự kiện. Khoảng 15.000 người, hơn 160 máy bay và 580 vũ khí và các trang thiết bị quân sự các loại sẽ tham gia vào buổi lễ diễu binh xuyên qua thủ đô kéo dài 80 phút.

Vì sao Quốc khánh 2019 đặc biệt quan trọng với Trung Quốc? - Ảnh 2.

Binh sĩ đi bên cạnh những chiếc xe bọc thép đỗ bên đường trước một buổi diễn tập diễu hành ở Bắc Kinh vào ngày 21-9 - Ảnh: EPA

Nổi bật trong số này là hệ thống tên lửa tối tân và công nghệ máy bay không người lái.

Thiếu tướng Tan Min, phó giám đốc điều hành Văn phòng chỉ huy chung Diễu binh quân đội, thông báo trong một cuộc họp báo tuần trước rằng: tất cả các vũ khí trong lễ diễu binh đều đang được sử dụng trong quân đội và do chính Trung Quốc sản xuất.

Ông Tan Min nhấn mạnh rằng những vũ khí trong lễ diễu binh mừng quốc khánh 1-10 sẽ thể hiện rõ năng lực đổi mới trong nghiên cứu và phát triển quốc phòng của Trung Quốc.

Đồng thời, theo Bloomberg, ông Tập cũng muốn thông qua những vũ khí tối tân trong lễ duyệt binh để phản ánh nỗ lực hiện đại hóa lực lượng vũ trang nhằm cạnh tranh với Mỹ.

Vì sao Quốc khánh 2019 đặc biệt quan trọng với Trung Quốc? - Ảnh 3.

Một binh sĩ đứng trên xe tăng quân đội trong cuộc diễn tập ở Bắc Kinh ngày 21-9 để chuẩn bị cho quốc khánh Trung Quốc - Ảnh: AP

Ông Tập cũng sẽ tham dự sự kiện gala hoành tráng với nhiều màn biểu diễn đặc biệt và bắn pháo hoa hoành tráng vào tối 1-10 tại quảng trường Thiên An Môn cùng các lãnh đạo Đảng và Nhà nước khác cùng công chúng.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết: dự tính sẽ có ít nhất 100.000 người tham gia các sự kiện kỷ niệm quốc khánh 1-10, bao gồm lễ diễu binh và khoảng 60.000 người tham dự buổi gala tối cùng ngày.

Vì sao Quốc khánh 2019 đặc biệt quan trọng với Trung Quốc? - Ảnh 4.

Các rào chắn tại quảng trường Thiên An Môn được chuẩn bị sẵn cho ngày quốc khánh 1-10 - Ảnh: Bloomberg

Bắc Kinh cũng đặc biệt siết chặt an ninh trong những ngày gần đây để chuẩn bị cho quốc khánh. Chính phủ đã cấm những thứ có thể ảnh hưởng đến an ninh trên bầu trời như chim bồ câu, bóng bay, lồng đèn, diều và máy bay không người lái.

Trong một diễn biến có liên qua, đặc khu hành chính Hong Kong buộc phải hủy bỏ màn bắn pháo hoa hằng năm mừng quốc khánh Trung Quốc vì tình hình bất ổn tại thành phố.

Vì sao Quốc khánh 2019 đặc biệt quan trọng với Trung Quốc? - Ảnh 5.

Một bé gái tạo kiểu chụp hình trước vườn hoa có tiêu đề "Kỷ niệm 70 năm thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa" tại Bắc Kinh ngày 28-9 - Ảnh: Xinhua News

Trung Quốc tặng hơn 620.000 TV cho dân xem duyệt binh mừng quốc khánh Trung Quốc tặng hơn 620.000 TV cho dân xem duyệt binh mừng quốc khánh

TTO - Để người dân trên toàn lãnh thổ có thể theo dõi lễ duyệt binh hoành tráng mừng 70 năm Quốc khánh Trung Quốc, chính quyền nước này đã quyết định tặng hơn 620.000 chiếc TV cho các gia đình.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận