19/05/2020 08:07 GMT+7

Vì sao ông Trump và ông Obama khẩu chiến?

BẢO ANH
BẢO ANH

TTO - Ngày 18-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã "phản pháo" sau khi cựu tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ trích cách xử lý đại dịch COVID-19 của chính quyền ông.

Vì sao ông Trump và ông Obama khẩu chiến? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay cựu tổng thống Barack Obama hồi năm 2016 - Ảnh: AFP

Ông Trump cáo buộc ông Obama "cực kỳ bất tài" và rằng chính quyền tiền nhiệm là một trong những chính quyền "tham nhũng nhất".

Người ta có câu "không có lửa làm sao có khói". Những diễn biến thời gian qua cho thấy dường như cả hai đều tạo ra "lửa" khiến chính trường Mỹ thêm nóng hơn và có thể họ có mục đích khi làm điều đó.

Ở chiều ông Obama, vị cựu tổng thống Mỹ thường tránh chỉ trích chính quyền kế nhiệm, nhưng trong một cuộc gọi gần đây với các cựu nhân viên làm việc cho chính quyền ông, ông Obama đã gọi cách phản ứng với COVID-19 của chính quyền ông Trump là "một thảm họa hoàn toàn hỗn loạn".

Tuy nhiên, theo báo Guardian, việc một cựu tổng thống Mỹ khiển trách người kế nhiệm là điều hiếm thấy. 

Đáng chú ý, những chỉ trích của ông nhắm vào ông Trump được đưa ra giữa thời điểm quan trọng: nước Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử tổng thống cuối năm nay, trong đó có sự tham gia của ông Joe Biden - ứng viên nặng ký của Đảng Dân chủ và cũng từng giữ vị trí phó tổng thống dưới trào ông Obama.

Hồi giữa tháng 4, ông Obama đã chính thức tuyên bố ủng hộ ông Joe Biden làm tổng thống và nói rằng ông Biden là người phù hợp để "dẫn đường chúng ta đi qua một trong những khoảng thời gian đen tối nhất". 

Phải chăng ông Obama - một trong những người có tiếng và nhận được sự ủng hộ to lớn ở Mỹ - tung đòn chỉ trích ông Trump để giúp ông Biden giữ thế thượng phong? 

Không rõ có phải như vậy hay không, nhưng cố vấn thương mại của ông Trump, Peter Navarro, đã có một cách nói đầy ẩn ý: "Tôi vui vì ông Obama có được một công việc mới, đó là thư ký báo chí của Joe Biden".

Ở chiều Tổng thống Trump, Đài CNN - nơi thường đăng các bài viết chỉ trích ông Trump - nhận thấy ông chủ Nhà Trắng hiện tại đang tăng các đòn tấn công nhắm vào cựu tổng thống Obama khi ông chuyển sự tập trung của mình từ vấn đề COVID-19 sang cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 tới.

Trong chỉ trích mới nhất, ông Trump vừa đáp trả ông Obama nhưng cũng vừa tạo lợi thế tranh cử cho mình: "Hãy nhớ rằng ông ấy và Joe Biden chính là những lý do để tôi có mặt tại Nhà Trắng!".

Trước đó vài ngày, ông Trump cũng tạo "lửa" khi nhiều lần dùng từ "Obamagate", cáo buộc ông Obama phạm "tội chính trị lớn nhất trong lịch sử Mỹ đến nay", nhưng không nêu chi tiết. Một số người cho rằng 

"Obamagate" có liên quan tới cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Không rõ đầu đuôi câu chuyện ra sao nhưng theo Đài SBS, cuộc bầu cử vào tháng 11 có thể là lý do để ông Trump đổ dồn sự chú ý vào "Obamagate".

Có thể nói lời qua tiếng lại giữa tổng thống thứ 44 và 45 của nước Mỹ đã khiến cuộc bầu cử chọn ra tổng thống thứ 46 nóng lên thêm, khi người dân Mỹ vẫn đang lo chống dịch COVID-19.

Ông Trump nói ông Obama Ông Trump nói ông Obama 'bất tài', chính quyền tham nhũng

TTO - Tổng thống Trump đã chỉ trích cựu tổng thống Mỹ Barack Obama sau khi ông Obama gọi phản ứng với đại dịch COVID-19 của chính quyền hiện tại là thảm họa.

BẢO ANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên