28/02/2019 08:27 GMT+7

Vì sao ông Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm bị đề nghị truy tố?

HOÀNG ĐIỆP
HOÀNG ĐIỆP

TTO - Ông Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm được xác định gây thiệt hại hơn 6,7 tỉ đồng trong việc giao đất cho Công ty Bắc Nam 79, và tính đến thời điểm khởi tố vụ án (tháng 9-2018), ngân sách nhà nước chưa thu được 802 tỉ đồng tiền sử dụng đất.

Vì sao ông Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm bị đề nghị truy tố? - Ảnh 1.

Dự án khu phức hợp thương mại, dịch vụ, khách sạn văn phòng officetel, căn hộ tại 15 Thi Sách, Q.1, TP.HCM là một trong 60 dự án được Bộ Tài chính đề nghị Chính phủ thanh tra - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang Viện KSND tối cao đề nghị truy tố bị can Nguyễn Hữu Tín (nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM) và các đồng phạm do liên quan đến vụ giao đất cho Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79 (Công ty Bắc Nam 79) của Phan Văn Anh Vũ, tức Vũ "nhôm".

Ngoài ông Tín, các bị can Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út, Nguyễn Thanh Chương, Lê Văn Thanh cùng bị đề nghị truy tố về tội "vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí".

Kiếm lợi từ đất phục vụ "công tác nghiệp vụ"

Theo hồ sơ vụ án, năm 2014, Phan Văn Anh Vũ lợi dụng danh nghĩa Công ty Bắc Nam 79 là tổ chức bình phong của Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) đã ký nhiều văn bản hoặc đề xuất lãnh đạo Bộ Công an ký nhiều văn bản gửi UBND TP.HCM đề nghị tạo điều kiện để được thuê, giao chỉ định nhà đất số 15 Thi Sách, P.Bến Nghé, Q.1 (TP.HCM) với mục đích phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành công an. Tuy nhiên, khi được giao đất, Vũ đã hợp tác triển khai thực hiện dự án với mục đích thu lợi cá nhân.

Thửa đất số 15 Thi Sách có diện tích hơn 2.300m2 và nhà có tổng diện tích xây dựng là hơn 2.600m2. Thửa đất trên được giao cho Công ty TNHH MTV Phim Giải Phóng (Công ty Phim Giải Phóng) quản lý sử dụng, được xác định là tài sản thuộc sở hữu nhà nước.

Từ năm 2006, được sự đồng ý của Bộ VH-TT&DL, Công ty Phim Giải Phóng đã kêu gọi đầu tư để xây dựng tòa nhà đa năng trung tâm giải trí điện ảnh tại khu đất này nhưng không chọn được đối tác. Cho đến năm 2014, ông Trần Việt Tân - thứ trưởng Bộ Công an - đề nghị Bộ VH-TT&DL cho Công ty Bắc Nam 79 thuê lại thửa đất này.

Được sự đồng ý của Bộ VH-TT&DL, đến tháng 10-2014, Công ty Phim Giải Phóng đã ký hợp đồng nhượng quyền thuê đất trên cho ông Lê Văn Sáu (tên gọi khác của Phan Văn Anh Vũ) và nhận khoản tiền hỗ trợ hơn 29 tỉ đồng. Được biết, khi ký các hợp đồng trên, Công ty Phim Giải Phóng không có văn bản báo cáo hay xin ý kiến của Công ty Quản lý và kinh doanh nhà và UBND TP.HCM.

Sau khi được giao đất, Vũ "nhôm" và ông Bùi Thành Nhơn (chủ tịch HĐQT của Novaland) đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư với nội dung Công ty Bắc Nam 79 góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, còn Novaland thực hiện nghĩa vụ về tài chính đất đai và xây dựng, lợi nhuận hai bên chia đôi.

Sau đó, Công ty Bắc Nam 79 và Novaland đã góp vốn thành lập Công ty TNHH Madison và Công ty CP Novahome Madison. Sau đó, các bên đã ký thỏa thuận để Công ty TNHH Madison thực hiện các nghĩa vụ thay Novaland. Còn Công ty CP Novahome Madison thực hiện việc bao tiêu sản phẩm của dự án gồm 72 căn officetel và 115 căn hộ.

Đến tháng 12-2016, công trình được khởi công xây dựng. Mặc dù chưa hoàn thành nghĩa vụ với ngân sách nhà nước, chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng dự án đã được xây dựng công trình 18 tầng. Sau đó, Công ty CP Novahome Madison đã ký hợp đồng đặt cọc mua bán, cho thuê với khách hàng và thu số tiền 1.169 tỉ đồng.

Không đấu giá đất kinh doanh thương mại

Kết luận điều tra cho rằng việc TP.HCM quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất 15 Thi Sách là trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ và Luật đất đai.

Theo đó, kết luận điều tra cho thấy, từ tham mưu, đề xuất của các bị can Thanh, Chương, tháng 3-2015, bị can Nguyễn Hữu Tín đã ký công văn có nội dung: "Công ty Bắc Nam 79 có trách nhiệm nộp vào ngân sách TP phần chi phí bồi thường tài sản, vật kiến trúc trên đất và lợi thế thương mại tại số 15 Thi Sách là 6,7 tỉ đồng. Toàn bộ bồi thường này Công ty Bắc Nam 79 được khấu trừ vào tiền thuê đất phải nộp theo quy định".

Về việc TP.HCM cho phép Công ty Bắc Nam 79 khấu trừ tiền thuê đất, Bộ Tài chính có kết luận giám định tư pháp khẳng định: việc TP.HCM ban hành các văn bản, quyết định cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất tại 15 Thi Sách là không thực hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà, đất theo quyết định của Thanh tra Chính phủ.

Mặt khác, trong trường hợp cho thuê đất 15 Thi Sách theo thẩm quyền của UBND TP.HCM cũng không phù hợp với quy định của Luật đất đai 2013 bởi Luật đất đai 2013 cho thuê đất để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ thuộc trường hợp Nhà nước cho thuê theo hình thức đấu giá quyền sử dụng đất.

Không xem xét hậu quả trong vụ án này

Các bị can được xác định gây thiệt hại hơn 6,7 tỉ đồng trong việc giao đất cho Công ty Bắc Nam 79, và tính đến thời điểm khởi tố vụ án (tháng 9-2018), ngân sách nhà nước chưa thu được tiền sử dụng đất là 802 tỉ đồng.

Cơ quan điều tra cũng xác định hậu quả thiệt hại do hành vi phạm tội của các bị can gây ra đã được xác định và giải quyết trong vụ án "lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" và vụ án "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Bản án của TAND cấp cao tại Hà Nội đã xét xử và xác định hành vi phạm tội của các bị can đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền 6,7 tỉ đồng. Do đó, phần hậu quả không được xem xét trong vụ án này.

Kết luận điều tra cũng nêu ông Nguyễn Hữu Tín thừa nhận hành vi phạm tội trong việc ký các văn bản quyết định trái pháp luật là do Bộ Công an có công văn đề nghị phục vụ công tác nghiệp vụ của ngành, bản thân ông Tín không biết việc Công ty Bắc Nam 79 sau khi thuê được đất đã không sử dụng vào hoạt động nghiệp vụ.

Kết luận điều tra cũng xác định năm bị can trên đều thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải và không ai có vụ lợi cá nhân nên cần xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Làm trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ

Theo kết luận điều tra, ông Nguyễn Hữu Tín được phân công phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai và môi trường (giai đoạn 2011-2016). Ông Tín nhận thức rõ nhà, đất số 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu nhà nước, việc tham mưu và sắp xếp thuộc ban chỉ đạo 09 (Sở Tài chính).

Tuy nhiên, khi tiếp nhận đề nghị của Bộ Công an về việc cho Công ty xây dựng Bắc Nam 79 được thuê đất tại 15 Thi Sách, ông Tín không báo cáo chủ tịch UBND TP, không giao Sở Tài chính tham mưu đề xuất mà tự bút phê chỉ đạo giao Sở TN-MT hướng dẫn thủ tục.

Sau đó, Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương và Đào Anh Kiệt đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê nhà đất trên trái quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Tín vụ giao đất cho công ty của Vũ Đề nghị truy tố ông Nguyễn Hữu Tín vụ giao đất cho công ty của Vũ 'nhôm'

TTO - Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND Tối cao đề nghị truy tố nguyên phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín và các đồng phạm liên quan đến vụ giao đất ở 15 Thi Sách cho doanh nghiệp.

HOÀNG ĐIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên