02/01/2023 19:56 GMT+7

Vì sao ông Kim cách chức quan chức quân sự quyền lực thứ hai sau mình?

Việc Triều Tiên cách chức ông Pak Jong Chon, quan chức quân sự quyền lực thứ hai sau nhà lãnh đạo Kim Jong Un, phần nào phản ánh ưu tiên của nước này trong năm mới.

Vì sao ông Kim cách chức quan chức quân sự quyền lực thứ hai sau mình? - Ảnh 1.

Hình ảnh cuộc họp của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên được công bố ngày 1-1 - Ảnh: REUTERS

Ông Pak Jong Chon - phó chủ tịch Quân ủy Trung ương và bí thư Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên - bị thay bởi ông Ri Yong Gil tại cuộc họp thường niên của Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên vào tuần trước, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin ngày 1-1.

Ông Ri cũng là một chỉ huy quân sự cấp cao, từng giữ các vị trí quan trọng bao gồm tổng tham mưu trưởng quân đội và bộ trưởng Quốc phòng, theo Hãng tin Reuters.

Trong khi đó, trang NK News cho biết trong đợt cải tổ quân sự lớn lần này, tổng cộng 53 quan chức được thăng cấp.

Ông Kang Sun Nam được bổ nhiệm làm bộ trưởng Quốc phòng, ông Pak Su Il đã được bổ nhiệm làm tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Triều Tiên thay cho ông Ri Thae Sop, còn ông Ri được bổ nhiệm làm bộ trưởng Công an.

Triều Tiên không đưa ra lý do cách chức ông Pak Jong Chon. Truyền hình nhà nước chiếu cảnh ông Pak ngồi cúi đầu ở hàng ghế đầu trong cuộc họp và ghế của ông sau đó được bỏ trống. Ông cũng vắng mặt trong các bức ảnh do hãng thông tấn chính thức KCNA công bố ngày 2-1 về chuyến thăm ngày đầu năm mới của ông Kim tới Cung điện Mặt trời Kumsusan.

Quân ủy Trung ương của đảng được coi là cơ quan ra quyết định quân sự quyền lực nhất Triều Tiên, trên cả Bộ Quốc phòng.

Trước khi bị cách chức, ông Pak đã có khoản thời gian thăng tiến rất nhanh trong quân đội, từ chỉ huy pháo binh một sao vào năm 2015 lên tướng bốn sao vào năm 2020. Ông được ghi nhận vì đã đóng góp cho sự phát triển công nghệ tên lửa tầm ngắn của Bình Nhưỡng. Cuối năm 2020, ông Pak được thăng chức vào Bộ Chính trị và được phong hàm nguyên soái, cấp bậc quân sự cao nhất dưới ông Kim, theo Reuters.

Đến giữa năm 2021, ông Pak bị giáng chức sau khi ông Kim khiển trách một số quan chức về chính sách chống COVID-19 của Triều Tiên và được thăng chức trở lại vài tháng sau đó.

Chuyên gia Oh Gyeong Sup, thuộc Viện Thống nhất quốc gia Hàn Quốc ở Seoul, cho biết căng thẳng liên Triều bùng phát gần đây liên quan đến máy bay không người lái (drone) ở biên giới hai nước có thể là một phần nguyên nhân.

Các quan chức ở Seoul cho biết Hàn Quốc đã đưa 3 drone qua biên giới để đối phó với sự xâm nhập của các drone từ Bình Nhưỡng nhưng không có phản ứng từ Triều Tiên. Điều đó có thể có nghĩa là họ không phát hiện ra máy bay.

"Pak có thể phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của các hoạt động an ninh", chuyên gia Oh nhận định.

Theo trang NK News, cuộc cải tổ phần nào thể hiện các ưu tiên của Bình Nhưỡng trong năm 2023. Ngày 1-1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi "tăng cấp số nhân" kho vũ khí hạt nhân để đáp trả các mối đe dọa từ Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Kim cho biết trong năm 2023, Bình Nhưỡng phải sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật, đồng thời phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhằm mang lại "khả năng phản công nhanh cho Triều Tiên", theo KCNA.

Drone làm nóng bán đảo Triều Tiên Drone làm nóng bán đảo Triều Tiên

Sau khoảng 5 năm "vắng bóng", máy bay không người lái (drone) của Triều Tiên lại xâm nhập Hàn Quốc khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng trong bối cảnh Bình Nhưỡng có một năm thử tên lửa với số lượng kỷ lục.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên