Vì sao nữ tiếp viên âm tính 3 lần cuối cùng dương tính corona?

17/03/2020 15:38 GMT+7

TTO - Virus corona gây bệnh COVID-19 là loại virus rất mới, nhiều điều chưa được làm rõ và đã có những ca bệnh đặc biệt như bệnh nhân 59, nữ tiếp viên Vietnam Arlines âm tính 3 lần.

Vì sao nữ tiếp viên âm tính 3 lần cuối cùng dương tính corona? - Ảnh 1.

Tổ bay và hành khách khai tờ khai sức khỏe tại sân bay Nội Bài, Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Theo thông tin từ Bộ Y tế và UBND thành phố Hà Nội, nữ tiếp viên của Vietnam Airlines (ca bệnh 59) đã phục vụ khoang hạng thương gia trên chuyến bay VN 0054, trên đó có hơn 10 bệnh nhân  COVID-19 gồm bệnh nhân 17, bệnh nhân 21, cùng các bệnh nhân người Anh và Ireland.

Khi bệnh nhân 17 được phát hiện mắc bệnh hôm 6-3, nữ tiếp viên này đã được xét nghiệm và có kết quả âm tính ngày 7-3. 

Nữ tiếp viên sau đó được chuyển về cách ly tại Long Biên nhưng vẫn có triệu chứng nhiễm bệnh, được xét nghiệm thêm 2 lần nữa vẫn cho kết quả âm tính. Đến 14-3, bệnh nhân vẫn ho, sốt, được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương và kết quả xét nghiệm ngày 15-3 là dương tính.

Trường hợp này được coi là bệnh nhân đặc biệt. Chuyên gia y tế phân tích thời gian từ thời điểm cô tiếp xúc với nguồn bệnh (từ ngày 1 đến rạng sáng 2-3) đến khi lấy mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính là 13 ngày.

Chuyên gia này cho biết thời gian ủ bệnh thông thường kéo dài 14 ngày, nhưng có đến 95% bệnh nhân được ghi nhận ủ bệnh từ 3,8-9,7 ngày, số ủ bệnh ngoài dải thời gian này chỉ chiếm 5% và thời gian càng dài thì tỉ lệ càng thấp, tuy nhiên vẫn không loại trừ.

Với những trường hợp có thời gian ủ bệnh dài hơn thông thường, khi điều tra yếu tố dịch tễ các bác sĩ sẽ hỏi rất kỹ lưỡng để xác định thêm về nguồn bệnh, để từ đó xác định những nguồn bệnh mới và những "ca số 0" chính xác hơn.

Chiều 16-3, trước thực tế có trường hợp xét nghiệm âm tính, nhiều ngày sau xét nghiệm lại dương tính, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đặc biệt lưu ý "kết quả xét nghiệm âm tính chỉ là yếu tố ban đầu trong phòng ngừa", không phải là yếu tố khẳng định không mắc bệnh.

"Trên địa bàn TP đã chứng kiến 2 trường hợp ban đầu xét nghiệm âm tính nhưng chỉ 7-8 ngày sau tiếp tục phát bệnh. Vì vậy phải nhìn nhận yếu tố này để xác định tất cả trường hợp có tiếp xúc gần mà âm tính trong 1-2 ngày đầu thì chưa phải đã yên tâm, vì thế cần phải lưu ý kỹ trong giám sát, cách ly", ông Chung nói.

4 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính, một ca sắp xuất viện 4 bệnh nhân COVID-19 đã âm tính, một ca sắp xuất viện

TTO - Bệnh nhân thứ 18 là du học sinh về từ Daegu, đang điều trị ở Ninh Bình đã 2 lần xét nghiệm âm tính, đủ điều kiện xuất viện. Ba bệnh nhân người nước ngoài đang điều trị ở Đà Nẵng và Hà Nội cũng đã 1 lần xét nghiệm âm tính.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận