Vì sao nữ thủ tướng New Zealand được chọn lên bìa tạp chí Time?

21/02/2020 15:45 GMT+7

TTO - Sự mạnh mẽ và đúng mực của nữ thủ tướng New Zealand, bà Jacinda Ardern, là những nét cá tính đặc biệt được ca ngợi trong phần sơ lược tiểu sử tạp chí danh giá này nói về bà Ardern.

Vì sao nữ thủ tướng New Zealand được chọn lên bìa tạp chí Time? - Ảnh 1.

Bìa tạp chí Time đăng hình Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern - Ảnh: GUARDIAN

Theo báo Guardian, Thủ tướng Jacinda Ardern đã xuất hiện trên bìa tạp chí Time ngay trước thời điểm New Zealand kỷ niệm một năm (15-3-2019 - 15-3-2020) xảy ra vụ tấn công khủng bố tại các đền thờ Hồi giáo của nước này khiến 51 người thiệt mạng.

Bà Jacinda Ardern từng được ca ngợi vì sự lãnh đạo đầy cảm thông, sẻ chia sau khi thảm kịch xả súng hàng loạt xảy ra. Phiên tòa xét xử kẻ xả súng trong thảm kịch đó sẽ diễn ra trong tháng 6 năm nay.

Sau vụ khủng bố đẫm máu nhất trong lịch sử hiện đại New Zealand, bà Ardern mặc trang phục hijab của phụ nữ Hồi giáo, lên tiếng chỉ trích gay gắt với nạn chia rẽ và phân biệt chủng tộc. Bà cũng lặp lại rất nhiều lần cụm từ "họ là chúng ta" để nhấn mạnh tinh thần đoàn kết với cộng đồng Hồi giáo ở New Zealand.

Trang bìa của ấn phẩm tạp chí Time bản quốc tế đăng hình chân dung nữ thủ tướng New Zealand với trích dẫn câu nói của bà: "Hãy hiểu chúng tôi qua hành động".

Trong phần trích yếu tiểu sử của bà, nhà báo Belinda Luscombe mô tả bà Ardern là "một phụ nữ thế hệ Millennial" (những người sinh từ những năm 1980 cho tới đầu năm 2000).

Bà Belinda Luscombe cũng ca ngợi thủ tướng New Zealand về năng lực trong việc thể hiện một phong cách lãnh đạo có cả sự mạnh mẽ và đúng mực, chủ trương thúc đẩy các chương trình quản trị đất nước mang tính nhân văn và động đồng.

Tác giả bài báo trên tạp chí Time ca ngợi bà Ardern đã mang tới cho người dân New Zealand một cảm nhận mới về quyền lực mềm.

Tuy nhiên, nhà báo Luscombe nhận định: "Thách thức bây giờ của bà ấy là phải chứng minh phong cách lãnh đạo mới này có thể mang lại những kết quả ý nghĩa".

Chỉ còn 7 tháng nữa, bà Jacinda Ardern sẽ đối mặt với một cuộc tổng tuyển cử mới khi kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng hiện nay.

Nữ thủ tướng New Zealand đặt tên cho con rất độc đáo Nữ thủ tướng New Zealand đặt tên cho con rất độc đáo

TTO - Xuất viện cùng cô con gái ba ngày tuổi trên tay, nữ Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo đặt tên cho bé là Neve Te Aroha - một cái tên theo ngôn ngữ thổ dân Maori.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận