10/04/2019 15:55 GMT+7

Vì sao người nước ngoài mua nhà ở TP.HCM?

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Giao dịch mua nhà của người nước ngoài tại TP.HCM chiếm 70% tổng số giao dịch nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam. Vì sao?

Vì sao người nước ngoài mua nhà ở TP.HCM? - Ảnh 1.

Đa số người nước ngoài chọn mua căn hộ cao cấp, hạng sang - Ảnh: TTO

Bà Nguyễn Hoài An, giám đốc chi nhánh CBRE Việt Nam tại Hà Nội, cho biết như vậy trong buổi họp báo công bố tiêu điểm thị trường quý I, ngày 10-4.

Bà Nguyễn Hoài An cho biết thêm, theo quan sát của CBRE, TP.HCM là địa phương dẫn đầu cả nước về số người nước ngoài mua bán nhà.

Ước tính, số giao dịch mua bán nhà của người nước ngoài tại TP.HCM chiếm 70% tổng số mua nhà của người nước ngoài tại Việt Nam.

Lý do, thị trường nhà ở TP.HCM được người nước ngoài chú ý, vì đây là đô thị lớn nhất cả nước về quy mô dân số, kinh tế, và là địa điểm đầu tư ưa thích của cộng đồng người nước ngoài, doanh nghiệp nước ngoài.

Do đó, theo bà An, một cách tự nhiên nhà ở tại TP.HCM thu hút sự quan tâm rất lớn của người nước ngoài, đặc biệt, trong 2 năm (2017 - 2018) có rất nhiều người nước ngoài quan tâm, thực hiện các giao dịch mua bán nhà.

Dù đến nay chưa thể có con số cụ thể về số người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM, tuy nhiên có thể thấy rằng số căn hộ bán cho người nước ngoài vẫn chưa nhiều.

Cụ thể là, trong số khoảng 5.000 căn chào bán trong quý 1-2019 tại TP.HCM, chỉ một lượng nhỏ tập trung vào căn hộ cao cấp, là phân khúc được đa số người nước ngoài chọn mua.

Trung bình một quý, số lượng giao dịch mua nhà của người nước ngoài chỉ chiếm dưới 10%, và 90% căn hộ còn lại được bán cho người Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng đã yêu cầu các địa phương trên cả nước báo cáo về tình hình người nước ngoài, và Việt kiều mua nhà tại Việt Nam.

Tuy nhiên đến nay, cơ quan này vẫn chưa nhận đủ số liệu báo cáo của các địa phương, vì vậy chưa có số liệu chính xác về số cá nhân, tổ chức nước ngoài đang sở hữu nhà ở tại Việt Nam, ông Ninh thông tin thêm.

Hơn 100 dự án bất động sản TP.HCM Hơn 100 dự án bất động sản TP.HCM 'đóng băng', người mua nhà hoang mang

TTO - Hiệp hội Bất động sản TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị UBND TP.HCM và Thanh tra Chính phủ khẩn trương xem xét, giải quyết hợp tình hợp lý hơn 100 dự án đang bị 'đóng băng', làm thị trường bất động sản TP ảnh hưởng nặng nề.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên