30/03/2019 11:14 GMT+7

'Chỉ có 750 tổ chức, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam'

BẢO NGỌC
BẢO NGỌC

TTO - Con số này được Bộ Xây dựng đưa ra trong báo cáo gửi Ủy ban đối ngoại Quốc hội về thực hiện chính sách pháp luật trong quản lý người nước ngoài tại Việt Nam.

Chỉ có 750 tổ chức, người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam - Ảnh 1.

Báo cáo được CBRE Việt Nam công bố mới đây nhận định số người nước ngoài mua nhà tại TP.HCM tăng đột biến - Ảnh: Tư liệu

Con số này đặt ra nhiều dấu hỏi về độ xác thực và tình trạng núp bóng cá nhân trong nước để mua nhà tại Việt Nam.

Về tình hình người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam, theo Bộ Xây dựng từ khi Luật nhà ở 2014 có hiệu lực đến nay, có khoảng 750 tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Số liệu này được bộ ghi nhận từ 12 địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Đồng Nai, Bình Dương, Khánh Hòa, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Thừa Thiên - Huế, Vĩnh Long, Đồng Tháp, Cần Thơ.

Bên cạnh đó, các tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam đều thực hiện nghiêm túc các quy định về xuất nhập cảnh và lưu trú, sở hữu nhà đất, mua bán chuyển nhượng nhà ở, nộp thuế.

Theo Bộ Xây dựng, hiện có gần 400.000 người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, thời gian tới, con số này sẽ gia tăng khi Việt Nam mở rộng hội nhập kinh tế, kéo theo nhu cầu sở hữu nhà ở của người nước ngoài cũng tăng lên.

Luật nhà ở 2014 quy định cho phép người nước ngoài được mua nhà tại Việt Nam, tuy nhiên số lượng người nước ngoài sở hữu nhà ở vẫn chưa nhiều. Nguyên nhân chính do người nước ngoài không được cung cấp thông tin đầy đủ về các quy định pháp luật liên quan đến việc mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Các quy định pháp luật liên quan đến sở hữu nhà ở cho người nước ngoài được quy định trong nhiều luật, mỗi bộ, ngành phụ trách một lĩnh vực, không có hướng dẫn cụ thể nên gây khó khăn cho người nước ngoài tìm hiểu thông tin mua nhà.

Hiện Bộ Tài nguyên - Môi trường quản lý quy định người nước ngoài được mua những gì, Bộ Xây dựng quy định đối tượng nào được mua, mua sản phẩm nào, Bộ Công an quản lý về visa, phải có visa mới được mua nhà, Bộ Tài chính quản lý thuế và Ngân hàng Nhà nước quản lý chuyển tiền ra nước ngoài.

BẢO NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên