Thứ 7, ngày 5 tháng 12 năm 2020

Vì sao người nhập cư liều lĩnh đến Anh bằng mọi giá?

27/10/2019 09:00 GMT+7

TTO - Thư của một sinh viên ĐH Sheffield Hallam (Anh) gửi về Tuổi Trẻ chia sẻ cảm xúc về câu chuyện nhiều người nhập cư trái phép đến xứ sở sương mù với một câu hỏi khắc khoải: Vì sao họ liều lĩnh đến Anh bằng mọi giá?

Vì sao người nhập cư liều lĩnh đến Anh bằng mọi giá? - Ảnh 1.

Cảnh sát Anh đang nỗ lực xác minh danh tính của các thi thể tìm thấy trên chiếc xe container có đầu kéo màu đỏ - Ảnh chụp màn hình Getty

Việc người nước ngoài nhập cư vào Anh thông qua con đường bất hợp pháp không phải là chuyện lạ tại Anh. Tuy nhiên, khi nghe thông tin về vụ 39 thi thể người nhập cư trong thùng container đông lạnh, đọng lại trong tôi chỉ có hai chữ: bàng hoàng.

Những du học sinh hay những người Việt sinh sống tại Anh như chúng tôi, có người trực tiếp biết chuyện, có người chỉ toàn nghe kể nhưng đa số đều biết chắc chắn rằng số lượng người nhập cư bất hợp pháp từ châu Á vào Anh là không nhỏ. Dĩ nhiên, nguy hiểm là điểm chung của tất cả những hành trình được kể lại trên mặt báo hoặc qua những câu chuyện kể cho nhau nghe.

Chúng tôi được nghe rằng những người này chủ yếu đến từ những miền quê và di chuyển bất hợp pháp sang châu Âu. Họ tìm cách đến nước Pháp, rồi ngồi sau xe chở hàng hoặc xe thùng để sang Anh bằng đường bộ. 

Những hành trình "thành công" như vậy sẽ kết thúc bằng việc người nhập cư phi pháp trở thành người lao động ở Anh. Cá nhân tôi khi đi làm thêm tại Anh cũng từng gặp rất nhiều anh chị sang mưu sinh bằng con đường này. Họ vui vẻ nói chuyện và chia sẻ với chúng tôi nhiều điều.

Chúng tôi được biết những người nhập cư dạng này qua Anh vài năm sẽ có thể xin tị nạn. Một khi được hưởng chính sách tị nạn, người ta sẽ được thuê nhà, cho đi học tiếng và con cái được cho tiền đi học... 

Không xin được tị nạn, nhiều người vẫn tiếp tục làm chui, vẫn có tiền để sống. Một số anh chị tôi quen đã tị nạn được vài năm, được cho nhà thuê, được đi học tiếng, đi làm một số thời gian tại cửa hàng ăn hoặc tiệm làm nail.

Báo chí Anh mấy ngày nay đưa tin về trường hợp một người mẹ của một nạn nhân được cho là liên quan đến vụ 39 thi thể phải cầm cố nhà để chi 30.000 bảng Anh cho đường dây đưa con gái sang Anh. Nếu trốn qua trót lọt thì mừng, còn không thì gia đình ở quê lại thêm một món nợ và nỗi đau mất con. 

Họ biết rủi ro. Họ hiểu khó khăn. Và họ chọn liều lĩnh.

Những ngày qua, bạn bè người Anh của tôi cũng chia sẻ nỗi buồn và sự lo lắng trong dòng thông tin về chiếc xe tải chở 39 thi thể trên. Họ thắc mắc động cơ nào đã dẫn tới việc người ta phải liều lĩnh như vậy. Các bạn tôi cho rằng Chính phủ Anh phải có chính sách ngăn chặn những vụ việc tương tự, chặn các đường dây buôn lậu người hay đưa người vượt biên trái phép.

Tôi mong là Vương quốc Anh và các nước liên quan mau chóng điều tra vụ án, tìm ra danh tính những người bị nạn và xác nhận về với gia đình của họ. Ngoài ra, tôi cũng hi vọng những người có ý định nhập cư lậu qua Anh phải suy nghĩ kỹ lưỡng trước khi chọn con đường này, nhiều khi cái giá phải trả không chỉ bằng tiền.

Đại sứ Việt Nam ở Anh đến hiện trường xác minh tên tuổi 39 người chết trong container Đại sứ Việt Nam ở Anh đến hiện trường xác minh tên tuổi 39 người chết trong container

TTO - Sáng 26-10, đại sứ Việt Nam tại Anh cùng một số cán bộ của Đại sứ quán đã đến hiện trường vụ 39 người chết tại Anh, tiếp tục làm việc với cơ quan chính quyền địa phương và cảnh sát hạt Essex.

ĐOÀN VIỄN KIỀU MY (sinh viên ĐH Sheffield Hallam, Anh)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận