19/08/2021 15:10 GMT+7

Vì sao miễn trách nhiệm hình sự cho cựu trưởng phòng tài nguyên và 2 thuộc cấp?

DUY THANH
DUY THANH

TTO - Sau 4 tháng bị khởi tố hình sự, cựu trưởng Phòng tài nguyên và môi trường TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) cùng 2 cấp dưới của ông được đình chỉ bị can, miễn trách nhiệm hình sự.

Ngày 19-8, lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa cho biết vừa ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can và miễn trách nhiệm hình sự tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" đối với 3 bị can liên quan đến vụ cấp sổ đỏ cho chủ tịch phường sai luật mà Tuổi Trẻ Online từng phản ánh.

Đó là các ông: Nguyễn Hùng Quân - 56 tuổi, cựu trưởng Phòng tài nguyên và môi trường TP Tuy Hòa, Nguyễn Minh Tân - 44 tuổi, cựu phó giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất TP Tuy Hòa - và Huỳnh Tấn Đỉnh - 57 tuổi, cựu công chức Phòng tài nguyên và môi trường TP Tuy Hòa.

Trước đó, vào tháng 4-2021, ba bị can này bị khởi tố do thiếu trách nhiệm, thực hiện không đầy đủ chức năng, nhiệm vụ được giao, không kiểm tra kỹ các loại tài liệu trong hồ sơ, không phát hiện những sai sót trong hồ sơ nên cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (gọi tắt là sổ đỏ) đối với thửa đất có nguồn gốc chiếm đất của Nhà nước với diện tích 457,7m2 thuộc khu phố 5 (nay là khu phố 1, phường Phú Đông, TP Tuy Hòa) cho bà Nguyễn Thị Ngọc (nay 56 tuổi, ở phường Phú Đông).

Giải thích việc đình chỉ vụ án, bị can và miễn trách nhiệm hình sự cho 3 cựu cán bộ này, một lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa cho biết căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được và quy định của pháp luật, cơ quan điều tra có cơ sở xác định 3 bị can phạm tội như đã khởi tố.

Tuy nhiên, xét tính chất, mức độ, điều kiện, hoàn cảnh thực hiện hành vi phạm tội của từng bị can tại thời điểm năm 2012 khi TP Tuy Hòa đang thực hiện dự án đo đạc, lập bản đồ và cấp sổ đỏ đại trà cho 3 phường Phú Lâm, Phú Thạnh, Phú Đông, số lượng hồ sơ khá nhiều, phải hoàn thành nhiệm vụ tiến độ đề ra. 

Sau khi cơ quan chức năng phát hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Nguyễn Thị Ngọc là không đúng quy định, các bị can Quân, Tân, Đỉnh đã kịp thời rà soát, kiểm tra và báo cáo kiến nghị UBND TP Tuy Hòa thu hồi sổ đỏ đã cấp cho bà Ngọc. 

Quá trình điều tra, các bị can đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối lỗi, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra làm rõ bản chất vụ án.

6 người phải nhận án tù trong vụ cấp sổ đỏ cho vợ chủ tịch phường sai luật

Theo cơ quan điều tra, năm 2010, bà Nguyễn Thị Ngọc có đơn xin cấp sổ đỏ thửa đất đã nêu ở phường Phú Đông.

Đầu năm 2012, ông Huỳnh Lưu (nay 57 tuổi, chồng bà Ngọc, khi đó là chủ tịch UBND phường Phú Đông) dù biết thửa đất của vợ mình không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, nhưng vì vụ lợi cá nhân, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao, đã cùng với một số cán bộ có chức trách của phường cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, lập khống các thủ tục trong hồ sơ của bà Ngọc để chuyển sang Phòng tài nguyên và môi trường TP Tuy Hòa đề nghị xét cấp sổ đỏ.

Ông Huỳnh Lưu và 5 người ở UBND phường Phú Đông đã phải lãnh án tù về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" tại phiên tòa phúc thẩm do TAND tỉnh Phú Yên xét xử ngày 12-4-2021.

Tham mưu cấp sai 4 ‘sổ đỏ’, 4 cán bộ ở TP Tuy Hòa bị khởi tố Tham mưu cấp sai 4 ‘sổ đỏ’, 4 cán bộ ở TP Tuy Hòa bị khởi tố

TTO - 4 cán bộ ở TP Tuy Hòa (Phú Yên) bị khởi tố tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" do đã tham mưu sai trong việc cấp 4 sổ đỏ đất đai cho dân trái quy định.

DUY THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên