Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Vụ cấp sổ đỏ cho vợ chủ tịch phường sai luật: Khởi tố trưởng phòng tài nguyên và môi trường

19/04/2021 17:48 GMT+7

TTO - Ông Nguyễn Hùng Quân khi còn làm trưởng Phòng tài nguyên và môi trường TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) đã thiếu trách nhiệm trong vụ cấp sổ đỏ cho vợ chủ tịch UBND P.Phú Đông sai luật, nên bị khởi tố.

Vụ cấp sổ đỏ cho vợ chủ tịch phường sai luật: Khởi tố trưởng phòng tài nguyên và môi trường - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hùng Quân - Ảnh: N.H.

Chiều 19-4, lãnh đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) xác nhận vừa ra quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Hùng Quân (56 tuổi, nguyên trưởng Phòng tài nguyên và môi trường TP Tuy Hòa, hiện là chủ tịch Hội Nông dân TP Tuy Hòa) về tội "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Ông Quân được xác định là người đã thiếu trách nhiệm trong quá trình thực hiện thủ tục để trình chủ tịch UBND TP Tuy Hòa cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) cho bà Nguyễn Thị Ngọc (56 tuổi, là vợ của ông Huỳnh Lưu - nguyên chủ tịch UBND P.Phú Đông) trái quy định pháp luật.

Theo hồ sơ, năm 1997, ông Huỳnh Lưu và vợ rào chiếm một thửa đất trống diện tích hơn 457m2 do Nhà nước quản lý nhưng không sử dụng, nay thuộc địa phận khu phố 1 của phường Phú Đông.

Tháng 7-2010, bà Ngọc một mình khai đứng tên thửa đất lấn chiếm này và làm đơn đề nghị cấp sổ đỏ, rồi đem nộp cho UBND P.Phú Đông.

Hồ sơ thửa đất này được đưa ra xin ý kiến Hội đồng đăng ký quyền sử dụng đất P.Phú Đông một lần, nhưng không đủ điều kiện.

Đầu năm 2012, dù biết thửa đất do vợ mình đứng tên không đủ điều kiện để cấp sổ đỏ, chưa được hội đồng đăng ký quyền sử dụng đất của phường đưa ra họp xét nhưng ông Lưu - khi ấy là chủ tịch UBND phường - đã chỉ đạo cấp dưới là các ông Huỳnh Quốc Trí (58 tuổi, nguyên phó chủ tịch UBND, nguyên chủ tịch Hội đồng đăng ký quyền sử dụng đất P.Phú Đông), Lê Trọng Hậu (45 tuổi, nhân viên văn phòng UBND P.Phú Đông), Biện Khắc Dũng (38 tuổi, nguyên công chức địa chính P.Phú Đông), Nguyễn Thành Đạt (47 tuổi, nguyên cán bộ phụ trách địa chính P.Phú Đông) lập khống, hợp thức các thủ tục để chuyển sang Phòng tài nguyên và môi trường TP Tuy Hòa đề nghị cấp sổ đỏ đất cho bà Ngọc.

Ông Huỳnh Quốc Việt (43 tuổi, nhân viên chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai thuộc Phòng tài nguyên và môi trường TP Tuy Hòa) - được ông Lưu tác động, nhờ vả - đã không kiểm tra hồ sơ theo đúng quy định, ký khống đủ điều kiện cấp sổ đỏ cho đất bà Ngọc để trình lãnh đạo Phòng tài nguyên và môi trường do ông Nguyễn Hùng Quân làm trưởng phòng xem xét, thẩm định.

Hồ sơ này sau đó được chuyển đến Văn phòng HĐND - UBND TP Tuy Hòa thẩm định và trình, được ông Nguyễn Ngọc Tứ (khi đó là phó chủ tịch UBND TP Tuy Hòa) ký cấp sổ đỏ, gồm 150m2 đất ở đô thị và hơn 307m2 đất hằng năm khác cho bà Nguyễn Thị Ngọc vào ngày 23-10-2012.

Sai phạm này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 262 triệu đồng (tính vào thời điểm tháng 10-2012).

Theo đại diện Cơ quan CSĐT Công an TP Tuy Hòa, vụ án "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" đối với 6 bị can Lưu, Trí, Hậu, Dũng, Đạt, Việt đã được khởi tố, truy tố và xét xử, nhưng hồ sơ sau đó bị tòa trả lại yêu cầu điều tra bổ sung. Việc ông Quân bị khởi tố là diễn biến liên quan của vụ án này.

Khởi tố 7 cán bộ trong vụ làm sổ đỏ trái luật ở Tuy Hòa Khởi tố 7 cán bộ trong vụ làm sổ đỏ trái luật ở Tuy Hòa

TTO - Bảy bị can nguyên là cán bộ phường, cấp phòng của UBND TP Tuy Hòa (tỉnh Phú Yên) bị khởi tố vì thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong vụ làm sổ đỏ đất đai trái quy định pháp luật.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận