21/09/2021 12:56 GMT+7

Vì sao hệ thống phòng cháy chữa cháy trên sân Mỹ Đình không được sửa trong nhiều năm?

KHƯƠNG XUÂN
KHƯƠNG XUÂN

TTO - Trong giai đoạn 2012-2018, mỗi năm Khu liên hợp thể thao quốc gia thu được khoảng 57 tỉ đồng. Thế nhưng đơn vị này đã tiêu sạch, thậm chí tiêu sai quy định dẫn đến hệ thống phòng cháy chữa cháy trên sân Mỹ Đình bị hỏng không có tiền sửa.

Vì sao hệ thống phòng cháy chữa cháy trên sân Mỹ Đình không được sửa trong nhiều năm? - Ảnh 1.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động trên sân Mỹ Đình đã "bất động" nhiều năm, uy hiếp an ninh an toàn khi tổ chức các sự kiện đông người tại đây

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động trên SVĐ Mỹ Đình đã bị "tê liệt" nhiều năm. Toàn bộ chuông báo cháy, hệ thống tưới nước tự động… không thể hoạt động. Điều này uy hiếp an ninh an toàn cho các sự kiện thể thao, giải trí đông người diễn ra trên sân Mỹ Đình.

Năm 2011 trở về trước, Khu liên hợp thể thao quốc gia (đơn vị quản lý SVĐ Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước) là đơn vị sự nghiệp, tự chủ một phần kinh phí. Hằng năm, Bộ VH-TT&DL chỉ cấp kinh phí cho Khu liên hợp khoảng 12 tỉ đồng để nuôi bộ máy nhân sự, duy tu bảo dưỡng khu liên hợp.

Từ năm 2012 đến nay, khu liên hợp là đơn vị tự chủ tài chính 100%. Bằng các nguồn thu từ cho thuê đất, tổ chức sự kiện… nguồn thu trung bình của khu liên hợp trong giai đoạn từ 2012-2018 là 57 tỉ đồng.

Mặc dù thu vượt chi rất nhiều lần nhưng khu liên hợp đã không dùng số tiền thu được để duy tu bảo dưỡng SVĐ Mỹ Đình, trong đó có hệ thống phòng cháy chữa cháy đã bị hỏng rất lâu.

Theo báo cáo từ khu liên hợp, trong giai đoạn từ 2009-2018, đơn vị này chỉ chi 12,3 tỉ đồng trong tổng số tiền thu được để sửa chữa, bảo dưỡng SVĐ Mỹ Đình và Cung thể thao dưới nước. Số tiền này chỉ chiếm 3,2% trên tổng số chi thường xuyên là 385 tỉ đồng của khu liên hợp.

Trong khi không chi nhiều tiền cho hoạt động sửa chữa sân Mỹ Đình, Cung thể thao dưới nước xuống cấp thì khu liên hợp lại chi rất nhiều tiền sai quy định để: tiếp khách, khen thưởng, phúc lợi… với con số lên tới 116 tỉ đồng. Số tiền này đã gấp 9,5 lần tiền để duy tu bảo dưỡng.

Vì khu liên hợp thu được nhiều tiền trong nhiều năm nhưng chi vào các mục đích không thiết yếu, sai quy định nên không có tiền để sửa hệ thống phòng cháy chữa cháy trên SVĐ Mỹ Đình và nhiều hạng mục xuống cấp khác. Theo thống kê, từ năm 2009 đến 2018, ngân sách nhà nước vẫn phải chi đến 66 tỉ đồng để bảo dưỡng, sửa chữa khu liên hợp.

Các dự án sửa chữa ở SVĐ Mỹ Đình đã tiêu tốn hàng chục tỉ đồng từ ngân sách nhà nước là: dự án sửa đường chạy SVĐ Mỹ Đình, dự án thay hệ thống đun nước nóng của Cung thể thao dưới nước...

Dù vậy, khi Thanh tra Chính phủ vào cuộc, các công trình này được kết luận có nhiều hạng mục, thiết bị trong quá trình sửa chữa đã bị nâng giá 2-3 lần so với giá trị thực.

Thậm chí, dự án lắp đặt hệ thống làm nóng nước tại Cung thể thao dưới nước đã nâng giá quyết toán cao gấp 7,5 lần giá trị nhập khẩu thiết bị sau thuế, gây thiệt hại lớn cho nguồn vốn nhà nước.

Không có khả năng chi trả 658 tỉ đồng tiền thuê đất cho Nhà nước

Thanh tra Chính phủ đã yêu cầu khu liên hợp phải thu hồi 658 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng ở các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án trong giai đoạn 2009-2018. Số tiền khu liên hợp phải nộp và chậm nộp cho Chi cục Thuế quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) lên tới 658 tỉ đồng.

Dù vậy, trong báo cáo thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 13-9-2021 của khu liên hợp cho biết đơn vị này không thể thực hiện được. Điều này sẽ dẫn đến việc thất thoát số tiền khổng lồ cho ngân sách nhà nước.

Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động trên sân Mỹ Đình đã Hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động trên sân Mỹ Đình đã 'tê liệt'

TTO - Toàn bộ hệ thống phòng cháy chữa cháy tự động trên sân Mỹ Đình đã không thể hoạt động trong nhiều năm nhưng chưa được sửa chữa. Mặc dù vậy, nhiều trận bóng đá quốc tế, các sự kiện văn hóa giải trí quy mô đông người vẫn được diễn ra tại đây.

KHƯƠNG XUÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên