Thứ 5, ngày 6 tháng 10 năm 2022

Vì sao hàng chục ngàn người Ấn Độ trốn tiêm vắc xin COVID-19?

19/01/2021 06:36 GMT+7

TTO - Chính phủ Ấn Độ cho biết kể từ khi bắt đầu tiêm vắc xin COVID-19 cuối tuần trước, hàng chục ngàn người đã không đến tiêm ngừa. Tại thủ đô New Delhi, chỉ 53% người được gọi đến tiêm trong khi tỉ lệ này ở một số tỉnh còn thấp hơn.

Vì sao hàng chục ngàn người Ấn Độ trốn tiêm vắc xin COVID-19? - Ảnh 1.

Một nhân viên y tế được tiêm ngừa vắc xin COVID-19 ở New Delhi, Ấn Độ ngày 16-1 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP dẫn số liệu từ Chính phủ Ấn Độ ngày 18-1 cho biết nước này đã tiêm hơn 381.000 liều vắc xin COVID-19 trong cuối tuần qua. Theo kế hoạch, Ấn Độ sẽ tiêm được cho 300 triệu người vào giữa năm nay.

Tuy nhiên, hơn 1/3 người nằm trong danh sách được gọi đi tiêm đã không đến. Tại thủ đô New Delhi, chỉ 53% người đến tiêm ngừa.

"Đây là những ngày đầu và chúng tôi hiểu rằng mọi người đang chờ xem quy trình như thế nào và tình hình các loại vắc xin khác. Con số này sẽ tăng lên khi người dân tin tưởng hơn. Và để làm điều đó, chúng ta phải giải quyết nạn thông tin sai", Suneela Garg, một thành viên lực lượng chống dịch ở New Delhi, nói.

Trong khi đó, tỉ lệ này ở một số bang như Haryana chỉ đạt 29% và Tamil Nadu chỉ 16%. "Mọi người rất sợ. Chúng tôi không thể ép ai tiêm được vì đây là tự nguyện", một bác sĩ cho biết.

Ấn Độ hiện đang đứng thứ 2 thế giới về số ca mắc COVID-19 với hơn 10,5 triệu ca. Chính phủ nước này đã thông qua 2 loại vắc xin, trong đó một loại chưa hoàn tất các thử nghiệm lâm sàng.

Nước này ngày 18-1 xác nhận đã xảy ra 2 trường hợp tử vong sau khi tiêm vắc xin, trong đó 1 người đàn ông 43 tuổi ở bang Karnataka bị đau tim và 1 người 52 tuổi ở bang Uttar Pradesh được xác định tử vong do các bệnh về tim phổi chứ không phải do vắc xin. Ngoài ra, khoảng 580 người bị các tác dụng phụ sau khi tiêm.

Tuy nhiên, các quan chức y tế Ấn Độ tiếp tục khẳng định vắc xin có hiệu quả và kêu gọi người dân tiêm ngừa.

Ấn Độ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng Ấn Độ bắt đầu chiến dịch tiêm chủng 'lớn nhất thế giới' chống COVID-19

TTO - Chiến dịch tiêm chủng 'lớn nhất thế giới' bắt đầu sáng nay 16-1 tại Ấn Độ, khi Thủ tướng Narendra Modi tìm cách kiểm soát và ngăn chặn đại dịch bằng 2 liều tiêm vắc xin COVID-19 sản xuất trong nước.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận