22/07/2022 17:14 GMT+7

Vì sao giới thượng lưu Abu Dhabi 'mua' được thành phố tuyệt vời của Anh?

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Thành phố Manchester, Anh - một đô thị đã dạy thế giới rất nhiều về chủ nghĩa tư bản công nghiệp cách đây 200 năm - nay lại mang đến một bài học khắc nghiệt khác về tư bản tài chính thế kỷ 21.

Vì sao giới thượng lưu Abu Dhabi mua được thành phố tuyệt vời của Anh? - Ảnh 1.

Những khu phố mới ở New Islington, Manchester - Ảnh: HOTEL.COM

Giấc mộng "phục hưng tầm cỡ thế giới"

Đi bộ vài phút về phía đông của trung tâm thành phố và từ khu phố New Islington đến Ancoats, bạn sẽ thấy những dãy nhà ở mới được xây dựng và chuyển đổi gần đây.

Nhiều căn nằm dọc theo một bến du thuyền xinh đẹp lấp lánh trong ánh nắng mặt trời tháng 7.

Nhưng điều cần lưu ý, khoảng 1.500 ngôi nhà trong số này thuộc về một nhà kinh doanh bất động sản ở thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), tỉ phú Sheikh Mansour, được xếp vào danh sách những người đàn ông giàu nhất hành tinh, theo báo Guardian.

Ra mắt vào năm 2014, Công ty quản lý tài sản Manchester Life của tỉ phú Sheikh Mansour - cũng đồng thời là chủ sở hữu câu lạc bộ bóng đá Manchester City - hợp tác với Hội đồng thành phố Manchester để xây dựng những khu phố sang đẹp ở thành phố tuyệt vời này.

Lãnh đạo hội đồng thành phố lúc đó, ông Richard Leese, mang giấc mộng thành phố với những con phố đẹp như mơ này sẽ là "một tấm gương phục hưng tầm cỡ thế giới".

Ưu đãi: mua giá rẻ và thuê đất 999 năm

Quỹ đầu tư Tập đoàn liên hợp Abu Dhabi chính thức tách biệt với nhà nước UAE, nhưng thuộc sở hữu của ông Sheikh Mansour, phó thủ tướng UAE và là anh trai của hoàng tử cầm quyền Abu Dhabi.

Vào tháng 4, tạp chí Der Spiegel đã công bố các tài liệu cho thấy chính quyền Abu Dhabi đã tạo điều kiện cho các khoản thanh toán khi ông Sheikh Mansour mua đội bóng đá Manchester City.

Giờ đây quỹ đầu tư của ông lại đang liên doanh với nhà nước Anh ở thành phố Manchester, giúp ông tham gia vào hoạt động mua bán bất động sản, qua đó định hình lại địa lý của thành phố.

Ông Sheikh Mansour đã thu được nhiều lợi nhuận từ quan hệ đối tác này.

Chia sẻ độc quyền với tờ Guardian, các học giả từ Đại học Sheffield (Anh) cho biết qua nghiên cứu mới của họ, tỉ phú Sheikh Mansour là người đã giành chiến thắng gần như tuyệt đối trong việc hợp tác kinh doanh bất động sản tại Manchester.

Báo cáo cho biết 9 địa điểm đã được chuyển nhượng cho ông Sheikh với giá trị bằng một phần nhỏ và thấp hơn đáng kể so với các mảnh đất lân cận khác.

Đồng thời, những mảnh đất này được thành phố Manchester cho thuê với thời hạn lên đến 999 năm, vượt xa mức bình thường.

Những uẩn khúc phía sau

Trong bối cảnh đi tìm một điểm sáng để phát triển đất nước, lãnh đạo thành phố Manchester được chính quyền Anh tôn vinh như một nhà tiên phong. Ông Howard Bernstein nổi lên như một "ngôi sao của chính quyền cấp địa phương Anh".

Ông Bernstein đã điều hành Hội đồng thành phố Manchester trong gần 2 thập kỷ cho đến năm 2017 và là thành viên hội đồng quản trị của Manchester Life.

Tuy nhiên, thành công của Manchester đã khiến những người dân "thấp cổ bé họng" sống trong thành phố phải trả một cái giá khá đắt. Tài sản thuộc sở hữu của họ không chỉ bị bán rẻ, mà họ còn nhận lại được rất ít quyền lợi.

Chín địa điểm đã phát triển không có nhà ở xã hội hoặc bán giá cả phải chăng. Các quan chức quy hoạch của hội đồng đã biện minh bằng những tuyên bố như: "Đã có khá nhiều nhà ở giá rẻ trong khu vực gần đó". Cũng chính hội đồng này đã thừa nhận vào đầu năm 2022 rằng, khoảng 4.000 trẻ em trong thành phố còn ngủ trong các căn hộ tạm thời mỗi đêm.

Tại những khu nhà mới xây của Manchester Life, một căn hộ hai phòng ngủ, được coi là một món hời nếu nó có giá 369.000 bảng Anh - một mức giá vượt quá giới hạn cho các cặp vợ chồng làm việc toàn thời gian với mức lương trung bình.

Liên quan đến thuế, số tiền nộp vào kho bạc dường như khá thấp. Một trong những công ty con của Manchester Life đã kiếm được hơn 26 triệu bảng trong 5 năm, tính đến năm 2021. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra, họ trả thuế ít hơn 10.000 bảng trong 5 năm.

Công bằng mà nói, New Islington và Ancoats trở thành những khu phố tươi đẹp hơn nhiều so với cách đây 5 năm - nhưng câu hỏi lớn hơn là ai đã thắng và ai đã thua trong quá trình tái phát triển.

Chỉ biết vài tháng sau khi ông Bernstein nghỉ hưu khỏi hội đồng thành phố, ông được bổ nhiệm làm cố vấn chiến lược cấp cao cho tập đoàn bóng đá thành phố thuộc sở hữu của tỉ phú Sheikh Mansour.

Bất động sản có bến du thuyền: biểu tượng mới về sự giàu có của giới thượng lưu Bất động sản có bến du thuyền: biểu tượng mới về sự giàu có của giới thượng lưu

Trong vòng 2-3 năm qua, tầng lớp thượng lưu tại Việt Nam đã bắt đầu quen với thú chơi mới: bổ sung vào bộ sưu tập sang trọng của mình danh mục bất động sản có bến du thuyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận