10/07/2024 15:22 GMT+7

Vì sao giáo sư Nguyễn Quang Tuấn phải thực hành, xin lại giấy phép hành nghề?

Tương tự ông Nguyễn Quang Tuấn, bất kỳ bác sĩ nào không hành nghề và không cập nhật kiến thức y khoa trong 2 năm sẽ phải thực hành lại trong vòng 12 tháng để làm thủ tục cấp giấy phép hành nghề.

Theo quy định, bác sĩ không hành nghề và không cập nhật kiến thức y khoa liên tục 2 năm liên tiếp phải cần đào tạo lại 12 tháng để cấp giấy phép hành nghề - Ảnh: XUÂN MAI

Theo quy định, bác sĩ không hành nghề và không cập nhật kiến thức y khoa liên tục 2 năm liên tiếp phải cần đào tạo lại 12 tháng để cấp giấy phép hành nghề - Ảnh: XUÂN MAI

Thông tin ông Nguyễn Quang Tuấn (cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội) gửi đơn xin thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị để được cấp giấy phép hành nghề theo đúng quy định nhận được nhiều sự quan tâm bạn đọc.

Nhiều người thắc mắc tại sao ông Tuấn có bằng giáo sư, tay nghề cao nhưng vẫn phải thực hành lại, sau khi chấp hành bản án 3 năm tù vì đã cùng 11 người khác nâng giá vật tư y tế gây thiệt hại hơn 53 tỉ đồng.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 10-7, ông Nguyễn Trọng Khoa - cục phó phụ trách quản lý, điều hành Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) - cho hay mặc dù ông Tuấn có học hàm giáo sư tuy nhiên đã gián đoạn hành nghề y hơn 2 năm, nguyên nhân không phải do sai phạm liên quan đến chuyên môn.

Vì vậy, theo quy định của Luật Khám chữa bệnh mới cần phải đào tạo trong thời gian 12 tháng tại cơ sở khám chữa bệnh để được cấp lại giấy phép hành nghề.

“Hiện nay, quy định về cấp giấy phép khám chữa bệnh khá rõ ràng. Sau khi hoàn thành hồ sơ cấp phép hành nghề sẽ được các đơn vị tiếp nhận, xử lý và cấp phép theo quy định”, ông Khoa thông tin.

Một phó giáo sư, bác sĩ với nhiều năm kinh nghiệm khám chữa bệnh và giảng dạy tại Trường đại học Y Dược TP.HCM cũng cho hay theo quy định, bác sĩ từng có giấy phép hành nghề nhưng không thực hiện hoặc gián đoạn khám chữa bệnh cho bệnh nhân trong vòng 2 năm thì phải thực hành lại tại một bệnh viện trong thời gian 12 tháng để được cấp giấy phép hành nghề.

Trước thắc mắc tại sao những người có học hàm giáo sư nhưng vẫn phải học thực hành tại bệnh viện sau thời gian gián đoạn khám chữa bệnh, vị này nói thêm: "Giáo sư chỉ là chức danh, tập trung nhiều hoạt động giảng dạy, còn khám và điều trị bệnh nhân phải là bác sĩ, tốt nhất là bác sĩ chuyên khoa 2".

Thời gian qua cũng có nhiều cá nhân trong lĩnh vực ngành y tế ở nước ta bị phạt tù do đã có nhiều sai phạm trong hoạt động khám chữa bệnh, đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi, nhận hối lộ...

Điển hình như vụ bác sĩ Hoàng Công Lương trong vụ án "sự cố chạy thận" khiến 9 người chết xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình. Bác sĩ Lương bị phạt tù 30 tháng về tội vô ý làm chết người.

Mới đây, dư luận rúng động vụ án Việt Á. Cách thức chung của Việt Á trong việc móc ngoặc bán kit xét nghiệm cho các địa phương từ Bắc tới Nam là dùng tiền hoặc rất nhiều tiền chi "lót tay" cho một số quan chức...

Bản án đưa ra phán quyết đối với cựu bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và 37 bị cáo trong vụ án.

Theo nghị định 96/2023/NĐ-CP, thời gian thực hành khám chữa bệnh đối với chức danh bác sĩ là 12 tháng. Trong đó, thời gian thực hành chuyên môn khám chữa bệnh là 9 tháng và thời gian thực hành chuyên môn khám chữa bệnh về hồi sức cấp cứu là 3 tháng...

Trong quá trình thực hành phải lồng ghép nội dung hướng dẫn các quy định pháp luật về khám chữa bệnh, quy chế chuyên môn, đạo đức hành nghề, an toàn người bệnh, kỹ năng giao tiếp và ứng xử của người hành nghề khám chữa bệnh.

Theo điều 31 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 về nội dung cấp lại giấy phép hành nghề quy định gồm các trường hợp: đã được cấp giấy phép hành nghề; đáp ứng các điều kiện phù hợp với nội dung đề nghị cấp lại; không thuộc một trong các trường hợp quy định tại điều 20 của luật này.

Tại điều 20 của Luật Khám bệnh, chữa bệnh số 15/2023/QH15 quy định các trường hợp bị cấm hành nghề khám chữa bệnh: Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến chuyên môn kỹ thuật; Đang trong thời gian thi hành án treo, án phạt cải tạo không giam giữ về hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến chuyên môn kỹ thuật...

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn xin thực hành tại bệnh viện, trở lại ngành yCựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn xin thực hành tại bệnh viện, trở lại ngành y

Ông Nguyễn Quang Tuấn, cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tim Hà Nội, sau khi chấp hành án đã xin thực hành tại Bệnh viện Hữu Nghị (Hà Nội) để được xin cấp giấy phép hành nghề.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên