Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Vì sao giá vàng trong nước đắt hơn thế giới gần 7,3 triệu đồng/lượng?

17/02/2021 21:19 GMT+7

TTO - Cuối hôm nay, 17-2, giá bán vàng miếng SJC đã đắt hơn giá vàng thế giới gần 7,3 triệu đồng/lượng. Đây là mức chênh cao nhất trong vòng nhiều năm trở lại. Vì sao có hiện tượng này?

Vì sao giá vàng trong nước đắt hơn thế giới gần 7,3 triệu đồng/lượng? - Ảnh 1.

Đầu năm, nhiều người mua vàng để cầu mong sung túc cả năm (ảnh chụp chiều 17-2) - Ảnh: T.T.D.

Giá vàng thế giới ngày 17-2 bốc hơi 37,8 USD/ounce, về mức 1.787,2 USD/ounce và ổn định ở mức giá này suốt hôm nay. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới chỉ còn tương đương 49,66 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Công ty SJC và Công ty PNJ đồng loạt niêm yết giá bán vàng miếng SJC mức 56,95 triệu đồng/lượng, mua vào 56,4 triệu đồng/lượng. So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng miếng SJC đang cao hơn đến 7,29 triệu đồng/lượng.

Theo các chuyên gia, việc giá vàng trong nước liên tục chênh cao hơn giá vàng thế giới do nhiều lý do.

Ông Trần Thanh Hải - chủ tịch HĐQT Công ty SJC Phú Thọ - cho rằng từ mấy tháng trước giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới đến 4-6 triệu đồng/lượng do nguồn cung khan hơn sau khi cơ quan quản lý siết chặt quản lý đường biên để ngăn chặn dịch COVID-19.

Từ lâu Việt Nam không cấp phép nhập vàng theo đường chính thức, do vậy việc siết chặt quản lý đường biên và một số vụ buôn lậu vàng lớn đã bị bắt khiến nguồn cung vàng không còn dồi dào như trước đây.

Không chỉ vàng miếng mà vàng nữ trang 9999 cũng chênh cao hơn giá vàng thế giới khoảng 5 triệu đồng/lượng và chỉ còn thấp hơn giá vàng miếng vài trăm ngàn đồng/lượng suốt thời gian dài.

Nguồn cung vàng khan hơn và thị trường vàng đang ở thời điểm mà nhu cầu mua vàng cao điểm nhất trong năm là dịp Thần tài (mùng 10 tháng giêng - 21-2) khiến các công ty vàng neo giá ở mức cao.

Theo ông Nguyễn Ngọc Trọng - giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ), một yếu tố khác là giá vàng thế giới đã neo ở mức cao từ mấy tháng trước và hầu hết "nhà vàng" nhập vàng nguyên liệu ở thời điểm này dẫn đến giá vàng khó giảm tức thì theo đà giảm của giá vàng thế giới.

Có khả năng phải qua ngày Thần tài giá vàng trong nước có mới điều chỉnh giảm mạnh hơn. Do vậy, nếu người dân có quan niệm mua vàng cầu may chỉ nên mua với số lượng nhỏ để tránh cảnh "mua vàng cầu may thấy lỗ ngay" như từng xảy ra những năm trước.

Bắt được 1 trong 4 bị can bị truy nã trong vụ buôn lậu 51kg vàng Bắt được 1 trong 4 bị can bị truy nã trong vụ buôn lậu 51kg vàng

TTO - Công an tỉnh An Giang bắt được bị can bị truy nã đặc biệt trong vụ 51kg vàng 9999 chuyển lậu qua biên giới, đồng thời tiếp tục truy nã 3 bị can và truy tìm 3 nghi phạm có liên quan đến vụ án.

A.HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận