Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Vì sao gái mại dâm châu Á tung hoành ở Mỹ?

26/03/2018 15:15 GMT+7

TTO - Trò kinh doanh bẩn thỉu trên thân xác phụ nữ tại Hàn Quốc cũng được áp dụng trong cộng đồng người Hàn tại Mỹ. Đây là một hệ thống bóc lột được tổ chức bài bản bởi các tập đoàn tội phạm xuyên quốc gia.

Vì sao gái mại dâm châu Á tung hoành ở Mỹ? - Ảnh 1.

Thành phố Annandale của Mỹ có một cộng đồng Hàn Quốc lớn - Ảnh: AFP

Trên thực tế, do ít hiểu biết về ngành công nghiệp sex của các quốc gia Á Đông, chính quyền Mỹ gặp nhiều khó khăn khi đối phó nạn buôn người với nạn nhân là phụ nữ châu Á.

Xung quanh các cô gái trẻ non nớt là một hệ thống phức tạp từ lái xe, ma cô, trung gian, cho vay nặng lãi... Tại thành phố Los Angeles, nơi có cộng đồng Hàn Quốc hơn 100.000 người, người ta phát hiện các cở sở làm đẹp, mỹ viện cũng có liên hệ với tội phạm.

"Không hẳn tất cả các cô gái là nạn nhân buôn người, nhưng anh sẽ thấy họ bị chở đi khắp nơi. Đầu tiên là tiệm làm móng, kế tiếp là làm tóc, rồi đến trang điểm. Các cô gái phải trả tiền cho mọi dịch vụ và điều này làm số nợ của họ không bao giờ vơi" - nhà hoạt động Connie Chung Joe thuộc tổ chức Dịch vụ gia đình Mỹ - Hàn giải thích.

Rất khó để thống kê có bao nhiêu phụ nữ là nạn nhân trong ngành công nghiệp sex tại Mỹ. Một nghiên cứu gần đây của tổ chức phi lợi nhuận Polaris tập trung vào tiệm massage bất hợp pháp ước tính có hơn 9.000 cơ sở như vậy trên toàn nước Mỹ với doanh thu hàng năm khoảng 2,5 tỉ USD.

Phần lớn phụ nữ hành nghề massage và bán dâm bất hợp pháp là người Trung Quốc, Hàn Quốc đứng thứ hai, phụ nữ Thái Lan, Việt Nam cũng chiếm một tỉ lệ nhất định.

Vì sao gái mại dâm châu Á tung hoành ở Mỹ? - Ảnh 2.

Một quán karaoke của người Hàn ở khu Manhattan, thành phố New York - Ảnh: SCMP

Các chuyên gia nhận xét phụ nữ bị buôn người thường không nghĩ bản thân là nạn nhân, đặc biệt trong trường hợp phụ nữ châu Á.

"Với phụ nữ Mỹ Latin chúng tôi dễ tiếp xúc và lắng nghe hơn, nhưng người Trung Quốc và Hàn Quốc rất khó tiếp cận để giúp họ" - ông Sam Hernandez, giám đốc tổ chức xã hội Elijah Rising, trần tình.

"Thử thách lớn nhất trong việc phát hiện nạn nhân người nước ngoài là họ thường bị che giấu trong cộng đồng. Rất khó để cảnh sát xuyên thủng bức tường cộng đồng đó" - ông Steven Wagner, một quan chức Bộ Y tế Mỹ, giải thích.

Ngoài ra, vấn đề giao tiếp càng khó khăn khi chỉ có một tỉ lệ rất nhỏ sĩ quan cảnh sát Mỹ là người gốc Á, có khả năng nói các ngôn ngữ châu Á.

Tôi không thể hình dung có bao nhiêu người đã biến mất trong khu phố Tàu ở New York.

Ông Steven Wagner - quan chức Bộ Y tế Mỹ

Cuộc điều tra một đường dây tội phạm xuyên quốc gia kéo dài 20 tháng tại Mỹ và Hàn Quốc do Cơ quan An ninh ngoại giao Mỹ tiến hành có thể hé lộ một chút về quyền lực và lợi nhuận của các tổ chức buôn người.

Chuỗi nhà thổ bí mật ở thành phố New York của tổ chức này được cho là phục hơn 70.000 khách hàng không qua xét nghiệm bệnh tật, hàng triệu đô la tiền bẩn đã được rửa. Nhà chức trách đã khởi tố 11 người và tịch thu tài sản trị giá hàng triệu USD từ đường dây này.

Vì sao gái mại dâm châu Á tung hoành ở Mỹ? - Ảnh 4.

Bên trong một quán karaoke ở khu Hàn Quốc, thành phố Annandale (Mỹ) - Ảnh: SCMP

Chỉ một cú click chuột

Theo nhà báo Raquel Carvalho, ngoài rào cản văn hóa và ngôn ngữ, công nghệ cũng là một thách thức vì nó tạo điều kiện cho việc tuyển dụng và quảng bá cho các hoạt động bất hợp pháp, mại dâm là một trong số đó.

"Công nghệ đã thay đổi các phương pháp chiêu dụ phụ nữ. Mạng xã hội và phòng chat quá dễ tiếp cận và sử dụng. Tôi có thể lên Instagram và viết #lonely (cô đơn) hoặc #aloneforever (mãi cô đơn) để tìm người cùng suy nghĩ" - ông Hernandez thuộc tổ chức Elijah Rising chỉ ra.

Tôi chỉ cần mở ứng dụng tin nhắn, nhắn cho 20 cô gái rằng 'em đẹp quá', và người trả lời 'em đâu có đẹp' là một nạn nhân tiềm năng.

Nhà hoạt động xã hội Hernandez

Một quan chức bang California cho biết nhiều cô gái Trung Quốc bị dụ dỗ qua WeChat - ứng dụng nhắn tin và mạng xã hội phổ biến nhất nước này. "Công việc quá dễ dàng, họ dùng nó để giao tiếp, để thanh toán, để mượn tiền..." - ông nói.

Người dùng tại Mỹ có thể tìm thấy các mẩu quảng cáo massage trên các trang web phổ biến như Backpage.com, Craigslist, Rubmaps... Vài nền tảng ngoài việc cung cấp địa chỉ còn cho phép nhận xét, đánh giá các cô gái.

Trang đánh giá Yelp là ví dụ, một người dùng mô tả một quán karaoke mà bản thân từng ghé là nơi "mấy gã đàn ông đứng tuổi đi trốn vợ".

Một người khác tỏ ra ấn tượng với số lượng phụ nữ xinh đẹp ở đó. "Thỉnh thoảng lại có thêm mấy cô gái đẹp bước ra từ các phòng riêng đi vào toilet. Một lúc sau họ quay lại phòng. Và cứ thế" - người này kể lại.

Năm 2013, một người đàn ông Hàn Quốc ở TP Annandale bị bỏ tù gần 3 năm vì tội thuê lao động bất hợp pháp, mà thật ra là một đường dây gái gọi. Nhưng chẳng mấy ai run sợ vì bài học cũ, cuộc sống về đêm ở Annandale ngày nay vẫn nhộn nhịp như xưa.

Từ phẫu thuật thẩm mỹ đến đường bán dâm ở Hàn Quốc Từ phẫu thuật thẩm mỹ đến đường bán dâm ở Hàn Quốc

TTO - Ngày nay, có vô số con đường dẫn các cô gái trẻ sa vào hoạt động mại dâm. Đối với phụ nữ Hàn Quốc, bất bình đẳng giới và định kiến xã hội là những nguyên nhân sâu xa.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận