03/09/2023 11:03 GMT+7

Vì sao drone khiến hệ thống phòng không mạnh nhất thế giới của Nga bối rối?

Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái (drone) gần đây ở Nga đã bộc lộ những điểm yếu trong hệ thống phòng không thuộc loại tiên tiến nhất thế giới của nước này.

Một quân nhân Ukraine điều khiển máy bay không người lái ngày 17-8 - Ảnh: REUTERS

Một quân nhân Ukraine điều khiển máy bay không người lái ngày 17-8 - Ảnh: REUTERS

Cuộc chiến bằng máy bay không người lái là một phần không thể thiếu trong cuộc chiến Nga - Ukraine. Cả hai bên thường xuyên khai thác công nghệ này như một phần trong chiến lược quân sự của mình.

Một loạt cuộc tấn công bằng drone của Ukraine gần đây trên đất Nga đang gây bối rối cho cường quốc quân sự hàng đầu này.

"Châu chấu đá xe"?

Theo Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế tại Washington (Mỹ), các hệ thống phòng không của Nga, thuộc hàng hiện đại nhất thế giới, được hàng chục quốc gia sử dụng và nhiều nước đã phát triển các biến thể của chúng.

Nghiên cứu cho biết lực lượng phòng thủ này hoạt động theo hệ thống "ba tầng", sắp xếp vũ khí với phạm vi khác nhau để khó bị xâm nhập.

Ông Samuel Bendett, nhà phân tích và chuyên gia về các hệ thống quân sự không người lái và robot tại Đại học New York (Mỹ), cho biết: “Nga tự hào về việc có hệ thống phòng thủ nhiều tầng trước khi xảy ra cuộc chiến ở Ukraine. Hệ thống tác chiến bằng điện tử cảm biến, các tổ hợp tên lửa đất đối không, các khẩu pháo tiêu diệt mục tiêu bằng động năng, radar, có thể xác định và ngăn chặn mọi mối đe dọa”.

Nhưng ông Bendett nhận xét: "Hầu hết các hệ thống phòng thủ này được xây dựng để xác định và tiêu diệt các mục tiêu lớn hơn như tên lửa, trực thăng, chiến đấu cơ. Nhiều hệ thống phòng thủ không thực sự hướng tới việc xác định các drone nhỏ hơn".

Vào tháng 7, máy bay không người lái đã tấn công và làm hư hại 2 tòa nhà ở trung tâm Matxcơva, mặc dù tòa nhà lân cận có hệ thống tên lửa Pantsir S-1 siêu tiên tiến trên mái, một báo cáo cho biết.

Ông Bendett giải thích: “Việc phòng thủ như vậy không bao giờ là tuyệt đối, luôn có những khoảng trống có thể bị khai thác”.

Ukraine tập trung sản xuất 6 loại drone

Bộ Quốc phòng Anh cho biết số lượng máy bay không người lái tấn công mục tiêu cho thấy Nga có thể đang gặp khó khăn trong việc phát hiện và tiêu diệt chúng, điều này cũng có nghĩa là Nga trong chừng mực nào đó phải suy nghĩ lại về chiến lược phòng không của mình.

Ông Bendett cho biết Ukraine đã cải thiện đáng kể ngành công nghiệp sản xuất máy bay không người lái trong nước xuyên suốt từ đầu cuộc chiến đến giờ. Có khả năng họ sẽ sản xuất tới 6 loại máy bay không người lái tầm xa khác nhau để tấn công Nga.

Trong thực tế Ukraine bị ràng buộc chỉ có thể sử dụng máy bay không người lái của mình để tấn công bên trong lãnh thổ Nga, vì NATO hạn chế sử dụng vũ khí trên lãnh thổ Nga.

Các sân bay và các địa điểm khác nằm sâu trong lãnh thổ Nga đã hứng chịu nhiều cuộc tấn công bằng máy bay không người lái bùng nổ trong những tuần gần đây - với một đợt đánh phá dữ dội vào đêm 29-8, nhắm tới 5 địa điểm cách biệt.

Trong một màn biểu diễn ngoạn mục, drone của Ukraine đã bắn phá một sân bay ở thành phố Pskov ở phía tây bắc nước Nga, làm nổ tung 4 máy bay vận tải quân sự Ilyushin Il-76, theo hãng truyền thông nhà nước TASS.

Bộ Quốc phòng Anh gọi đây là “cuộc tấn công lớn nhất nhằm vào Nga kể từ khi bắt đầu xung đột”.

Ukraine khoe drone "bằng bìa cứng" hạ gục 5 tiêm kích của NgaUkraine khoe drone 'bằng bìa cứng' hạ gục 5 tiêm kích của Nga

Phía Ukraine tuyên bố đã sử dụng máy bay không người lái (drone) được làm bằng bìa cứng do Úc viện trợ để tấn công và làm hư hại 5 máy bay phản lực tại sân bay Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên