26/09/2020 16:56 GMT+7

Vì sao đề nghị Bộ Công an phối hợp khi làm đường cao tốc Bắc - Nam?

TUẤN PHÙNG
TUẤN PHÙNG

TTO - Theo Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, việc Bộ gửi văn bản đề nghị Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước để có quy chế phối hợp trong thực hiện dự án đường cao tốc Bắc - Nam không phải là lần đầu tiên.

Vì sao đề nghị Bộ Công an phối hợp khi làm đường cao tốc Bắc - Nam? - Ảnh 1.

Đường cao tốc La Sơn - Túy Loan thuộc đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1 (2 làn xe, nền đường 4 làn xe) - Ảnh: TUẤN PHÙNG

"Trước đây, khi thực hiện dự án mở rộng quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh qua Tây Nguyên, Bộ Giao thông vận tải cũng đã gửi văn bản đề nghị các cơ quan trên cùng phối hợp. Mỗi cơ quan có chức năng riêng. Còn dự án thực hiện theo quy định pháp luật liên quan" - ông Đông lý giải.

Theo ông, việc có ý kiến đóng góp từ Thanh tra Chính phủ, Kiểm toán Nhà nước sẽ giúp Bộ GTVT làm tốt hơn trong mặt hoàn tất thủ tục triển khai dự án.

"Với cơ quan công an, họ cung cấp các thông tin về quá trình điều tra, vi phạm của các nhà thầu thì chúng tôi có thể chủ động hơn trong việc ban hành các hồ sơ mời thầu với điều khoản rõ ràng, công khai, minh bạch.

Việc phối hợp giữa các cơ quan không phải là giám sát ai mà để chia sẻ thông tin trong quá trình triển khai thực hiện dự án giữa các bên. Những thông tin phối hợp trao đổi là để sử dụng, phục vụ quá trình triển khai dự án tốt hơn, đảm bảo pháp luật và mục tiêu về chất lượng" - ông Đông cho biết thêm.

Trước câu hỏi các nhà thầu đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đang bị cơ quan công an điều tra về vi phạm trong thi công có được tham gia dự án đường cao tốc Bắc - Nam hay không, ông Nguyễn Duy Lâm - cục trưởng Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông, Bộ GTVT - trả lời: "Đối với các nhà thầu tham gia dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi nếu bị cơ quan điều tra kết luận vi phạm về chất lượng thì không được đưa những gói thầu đó làm kinh nghiệm từng tham gia các công trình tương tự khi đấu thầu xây lắp dự án đường cao tốc Bắc - Nam".

"Cục Quản lý đấu thầu của Bộ Kế hoạch và đầu tư thống nhất ban hành hồ sơ mời thầu xác định: những gói thầu có vi phạm chất lượng, nhà thầu bị khởi tố thì không đánh giá năng lực gói thầu này trong đánh giá về kinh nghiệm của nhà thầu về dự án tương tự.

Nhưng họ hoàn thành gói thầu ở các dự án khác mà không có vi phạm thì vẫn được sử dụng gói thầu đó để lấy điểm kinh nghiệm về dự án tương tự khi đấu thầu" - Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông lý giải thêm.

Dự án đường cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 có 11 dự án thành phần.

Từ tháng 9-2019 đến nay, Bộ GTVT đã khởi công 3 dự án thành phần có vốn đầu tư công gồm: đoạn Cam Lộ - La Sơn, Cao Bồ - Mai Sơn, cầu Mỹ Thuận 2.

Ngày 30-9 tới tiếp tục khởi công 3 dự án thành phần: đoạn Mai Sơn (Ninh Bình) - quốc lộ 45 (Thanh Hóa), Vĩnh Hảo (Bình Thuận - Phan Thiết (Bình Thuận) và Phan Thiết (Bình Thuận) - Dầu Giây (Đồng Nai).

Đây là 3 dự án được Quốc hội chuyển đổi hình thức đầu tư đối tác công - tư (PPP) sang đầu tư công.

Với 5 dự án thành phần đường cao tốc Bắc - Nam được thực hiện theo hình thức đối tác công - tư (PPP) gồm các đoạn: quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Nghi Sơn - Diễn Châu, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm, Cam Lâm - Vĩnh Hảo, đến nay có 14 trong số 16 nhà đầu tư trúng sơ tuyển đã mua hồ sơ mời thầu (mỗi dự án đều có ít nhất 2 nhà đầu tư đã mua hồ sơ).

Dự kiến Bộ GTVT sẽ tiến hành mở thầu 5 dự án này từ ngày 2 đến 5-10-2020 để chọn nhà đầu tư thực hiện dự án.

Siết chặt nhà thầu để đường cao tốc Bắc - Nam có chất lượng, tiến độ tốt Siết chặt nhà thầu để đường cao tốc Bắc - Nam có chất lượng, tiến độ tốt

TTO - Các tiêu chí về nhà thầu chính, tỉ lệ công việc của nhà thầu chính, thầu phụ được phân rõ, ràng buộc trong hợp đồng. Bộ Giao thông vận tải xem đây là yếu tố quan trọng để chọn nhà thầu đủ năng lực làm các dự án đường cao tốc Bắc - Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên