07/11/2018 09:43 GMT+7

Vì sao Đà Nẵng khó khắc phục sai phạm đất đai?

HỮU KHÁ - VIỆT HÙNG
HỮU KHÁ - VIỆT HÙNG

TTO - Lý do là những sai phạm này xuất phát từ chính quyền nên chủ sở hữu của các lô đất không chấp nhận. Còn những lô đất đã chuyển nhượng qua lại rất nhiều lần cho nhà đầu tư thứ cấp nên chủ đất cũng không hợp tác.

Vì sao Đà Nẵng khó khắc phục sai phạm đất đai? - Ảnh 1.

Một khu đất ở quận Sơn Trà được xác định giảm 10% tiền sử dụng đất không đúng quy định - Ảnh: HỮU KHÁ

Để thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP), hiện UBND TP Đà Nẵng đang khắc phục hậu quả các sai phạm đất đai (giảm 10% tiền sử dụng đất và cấp "sổ đỏ" thời hạn lâu dài cho đất sản xuất kinh doanh, thương mại) nhưng hết sức khó khăn, gian nan.

Dân kêu thiệt hại lớn

Ghi nhận hàng trăm lô đất thương mại dịch vụ, đa phần nằm ở quận trung tâm TP là Hải Châu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn... được chính quyền TP Đà Nẵng chuyển quyền, cấp "sổ đỏ" với thời hạn đất ở lâu dài, trái quy định pháp luật khi mục đích sử dụng đất này chỉ được cấp "sổ đỏ" có thời hạn sử dụng 50 năm. 

Đơn cử như các dự án khu đầu tuyến Sơn Trà–Điện Ngọc, dự án khu Bắc Tượng Đài, các khu đất nhà hàng tiệc cưới ở khu đường 2-9, các khu đất trục đường 30-4 (Q.Hải Châu), còn ở quận Sơn Trà là vệt đất ven biển trên đường Hoàng Sa, Võ Nguyên Giáp, Trường Sa, vệt đất đường Lê Đức Thọ, dự án sân vận động Chi Lăng và nhiều lô đất lớn khác ở quận Ngũ Hành Sơn, Liên Chiểu.

Vì nằm trong diện thanh tra nên hiện có hàng ngàn hộ dân và doanh nghiệp ở Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM là chủ sở hữu các lô đất diện trên đang điêu đứng. Còn chính quyền TP Đà Nẵng buộc các đối tượng sở hữu đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ được ghi trong "sổ đỏ" có thời hạn lâu dài phải sửa lại "sổ đỏ" là đất có thời hạn 50 năm.

Trường hợp hộ dân và doanh nghiệp không tự nguyện để Sở TN-MT TP Đà Nẵng sửa lại "sổ đỏ" thì không được công chứng, mua bán đất, tài sản trên đất.

Theo một lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng, việc cấp "sổ đỏ" đối với đất sản xuất kinh doanh, thương mại dịch vụ cho các hộ dân, tổ chức có thời hạn sử dụng lâu dài là sai với quy định của Luật đất đai, chỉ được cấp có thời hạn là 50 năm. Vấn đề này TTCP đã kết luận trước đó.

Vừa qua Chính phủ đã họp và yêu cầu TP Đà Nẵng thực hiện theo kết luận của TTCP là điều chỉnh thời hạn "sổ đỏ" các loại đất này còn lại 50 năm. Theo vị này thì hiện TP có gần ngàn trường hợp rơi vào tình trạng cấp đất sản xuất kinh doanh với thời hạn lâu dài không đúng quiy định. Đây là một sai sót có tính chất của "quá khứ" nên bây giờ việc xử lý hết sức khó khăn.


"Hiện trong quá trình thực hiện, UBND TP Đà Nẵng đang gặp phải nhiều khó khăn, vướng mắc. Cụ thể, trường hợp đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đã đăng ký biến động về quyền sử dụng đất cho bên nhận chuyển nhượng và người sử dụng đất đã đầu tư công trình, dự án trên đất và đề nghị cấp đổi lại "sổ đỏ" nhưng không đồng tình với việc điều chỉnh thời hạn sử dụng đất lâu dài sang đất sử dụng có thời hạn 50 năm. Đây là vướng mắc rất khó thực hiện đối với cơ quan đăng ký đất đai trong việc giải quyết thủ tục hành chính cho người sử dụng đất" - ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết.

Vì sao Đà Nẵng khó khắc phục sai phạm đất đai? - Ảnh 5.

Một vệt đất ở phường Hòa Hải (Q.Ngũ Hành Sơn) được ghi trong sổ đỏ là sản xuất kinh doanh với thời hạn sử dụng đất lâu dài, theo kết luận của TTCP là sai quy định - Ảnh: HỮU KHÁ

Đang tháo gỡ, điều chỉnh dần

Cũng theo lãnh đạo Sở TN-MT Đà Nẵng, dù rất gian nan nhưng việc khắc phục các sai phạm đất đai đang được tiến hành khẩn trương. 

Đến nay, sở đang thực hiện điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài xuống 50 năm là 92 trường hợp thuộc tổ chức, cá nhân, hộ gia đình. Sở sẽ tiếp tục thông báo đến người sử dụng đất, giải thích sai sót, thực hiện điều chỉnh thời hạn sử dụng đất thông qua đăng ký nội dung điều chỉnh trên "sổ đỏ" đã cấp, hồ sơ địa chính cho phù hợp với quy định pháp luật.

Để tháo dỡ khó khăn, Chủ tịch TP Đà Nẵng ông Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản gởi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo và đề xuất các biện pháp tháo gỡ, xử lý. 

Ông Thơ cho biết thời gian gần đây một số hội, hiệp hội và chủ đầu tư có ý kiến liên quan đến việc thu hồi "sổ đỏ" đã cấp đối với đất có mục đích sản xuất kinh doanh điều chỉnh thời hạn sử dụng đất từ lâu dài sang 50 năm và nộp tiền thất thu theo kết luận của TTCP. "Để đảm bảo việc thực hiện kết luận trên, TP có chủ trương yêu cầu các sở, ngành liên quan chủ động triển khai các biện pháp theo quy định của pháp luật (kể cả các biện pháp ngăn chặn). 

Việc này đã gây ra khó khăn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh trên địa bàn năm 2018 và những năm tiếp theo" - ông Thơ cho biết.


HỮU KHÁ - VIỆT HÙNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên