Vì sao chính quyền ông Trump cương quyết chống nuôi con bằng sữa mẹ?

09/07/2018 16:28 GMT+7

TTO - Trong khi thế giới ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ, chính phủ Mỹ lại nằng nặc phản đối. Quan điểm này đã hứng nhiều chỉ trích.

Vì sao chính quyền ông Trump cương quyết chống nuôi con bằng sữa mẹ? - Ảnh 1.

Nhiều tổ chức y tế đã khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ vì đem lại nhiều lợi ích - Ảnh: AFP

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây gây ra nhiều bất bình, sau các báo cáo cho biết Washington gây sức ép lên chính phủ các nước để ngăn chặn việc thông qua một nghị quyết quốc tế về... nuôi con bằng sữa mẹ.

Cụ thể, theo nguồn tin của báo New York Times ngày 8-7, tại một phiên họp của Tổ chức y tế thế giới (WHO) ở Geneva hồi tháng 5 vừa qua, các đại diện của Mỹ đã khiến đại biểu các nước khác "mắt chữ A mồm chữ O" khi phản đối một nghị quyết về thúc đẩy nuôi con bằng sữa mẹ.

Các quan chức Mỹ yêu cầu phải xóa bỏ cụm từ "bảo vệ, thúc đẩy và ủng hộ nuôi con bằng sữa mẹ" ghi trong nghị quyết. Họ cũng yêu cầu loại bỏ một đoạn có nội dung "yêu cầu các nhà làm chính sách giới hạn việc sản xuất các thực phẩm có khả năng gây hại cho trẻ em".

Theo lý giải của WHO, các quốc gia cần khuyến khích công dân nuôi con bằng sữa mẹ, căn cứ vào các nghiên cứu cho thấy lợi ích từ sữa mẹ so với các sản phẩm sữa công thức. Họ cũng cảnh báo các bậc cha mẹ cảnh giác với các sản phẩm giả mạo.

Vì sao chính quyền ông Trump cương quyết chống nuôi con bằng sữa mẹ? - Ảnh 2.

Ông Trump bế một em bé trong chiến dịch tranh cử ở Florida vào ngày 5-11-2016 - Ảnh: AFP

Sự phản đối của Mỹ trở nên kịch tính hơn khi họ đe dọa Ecuador, một trong những nước ủng hộ nghị quyết. Đại diện của Mỹ nói rằng nếu Ecuador không rút lại sự ủng hộ dành cho nghị quyết, Washington sẽ đưa ra các biện pháp trừng phạt thương mại và rút hỗ trợ quân sự tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phái đoàn Mỹ thậm chí còn đe dọa sẽ cắt giảm ngân sách cho WHO. Và tất nhiên, là quốc gia đóng góp nhiều nhất với 845 triệu USD vào năm ngoái, lời đe dọa của Mỹ không bị xem nhẹ vào thời điểm đó.

Nghị quyết cuối cùng vẫn được thông qua với sự ủng hộ của Mỹ, nhưng chỉ sau khi Nga đề xuất dự thảo được sửa đổi.

"Điều đáng lo là nuôi con bằng sữa mẹ sẽ giúp cứu sống phụ nữ và trẻ em. Nó cũng có hại đối với ngành công nghiệp sữa bột hàng tỉ đô la trên toàn cầu đấy!" - bà Lucy Sullivan, giám đốc của 1.000 Days, một tổ chức quốc tế chuyên về cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em, chế giễu trên Twitter.

Trang Mom Risings, nơi giao lưu giữa các bà mẹ, gọi động thái của Mỹ là "gây choáng váng và xấu hổ" vì đáng lẽ chúng ta phải ủng hộ thông qua những chính sách khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ.

Vì sao chính quyền ông Trump cương quyết chống nuôi con bằng sữa mẹ? - Ảnh 3.

Các nhà chỉ trích cho rằng chính quyền ông Trump lo sợ ngành sản xuất sữa bột trẻ em sẽ chịu sự tổn hại nếu khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ - Ảnh: TWITTER

Trong khi đó, tổ chức Hành động vì sữa trẻ em (BMA) tại Anh nói rằng họ "ngạc nhiên, ghê rợn, và buồn bã" khi nghe thông tin trên.

Trang báo Vox chế giễu rằng dường như chính quyền ông Trump lo cho lợi ích của ngành công nghiệp sản xuất thức ăn trẻ em trị giá 70 tỉ USD hơn so với sự khỏe mạnh của trẻ em trên toàn cầu. Được biết ngành công nghiệp sản xuất thức ăn trẻ em hoạt động mạnh chủ yếu tại Mỹ và châu Âu.

Thượng nghị sĩ Dân chủ Bernie Sanders ngày 8-7 cũng lên tiếng gọi đây là "lòng tham không kiểm soát".

Ông chỉ trích: "Sự cống hiến mù quáng của chính quyền ông Trump cho lợi ích của các tập đoàn, và sự coi thường sức khỏe của người Mỹ và người dân trên khắp thế giới thật kinh khủng".

Trục xuất ngay lập tức người nhập cư lậu: Đâu là giá trị của nước Mỹ? Trục xuất ngay lập tức người nhập cư lậu: Đâu là giá trị của nước Mỹ?

TTO - Với một người mà mọi thứ đều có thể quy ra tiền như Tổng thống Donald Trump, trục xuất ngay lập tức những người vượt biên trái phép vào Mỹ là cách tốt nhất. Bản sắc 300 năm của nước Mỹ đang đứng trước phép thử.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận