Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Bán áo thun đòi hạ bệ ông Trump, Walmart bị tẩy chay

04/07/2018 12:39 GMT+7

TTO - Chuỗi siêu thị Walmart trở thành mục tiêu chỉ trích của những người ủng hộ Tổng thống Trump do bán loại áo thun kêu gọi "luận tội" ông Trump, dẫn đến lời kêu gọi tẩy chay từ ngày 3-7.

Bán áo thun đòi hạ bệ ông Trump, Walmart bị tẩy chay  - Ảnh 1.

Sản phẩm áo thun in dòng chữ "Impeach 45" kích cỡ trẻ sơ sinh của Old Glory được bán trên trang bán hàng trực tuyến của Walmart - Ảnh: CBS News

Chiếc áo thun, gồm cả kích cỡ của người lớn và trẻ em, in dòng chữ "Impeach 45" được hiểu theo ý "Luận tội để phế truất vị tổng thống thứ 45" của nước Mỹ.

Nhà bình luận chính trị Ryan Fournier là một trong số những người đầu tiên phản ứng giận dữ khi phát hiện chiếc áo này trên trang bán hàng trực tuyến của Walmart.

"Bạn đang tính gửi đi thông điệp kiểu gì thế?" - ông Fournier viết trên Twitter.

Phản hồi lại câu tweet của ông Fournier, ngày 3-7 tập đoàn Walmart thông tin rằng họ không trực tiếp bán loại áo thun trên mà một người bán hàng thứ ba đã thông qua một trang chợ mua bán trực tuyến của công ty. 

"Chúng tôi đã dẹp các sản phẩm này và ngừng xét duyệt các thông tin xem hàng (review) về sản phẩm này dựa theo chính sách bán hàng của chúng tôi" - phía Walmart cho biết.

"Bên thứ ba" bán sản phẩm bị những người ủng hộ ông Trump chỉ trích là công ty Giải trí và Âm nhạc Old Glory có trụ sở tại Connecticut. Old Glory đã lên tiếng bảo vệ loại áo thun của mình.

"Chúng tôi bán 10.000 chiếc áo thun in các dòng chữ liên quan đến mọi khía cạnh chính trị, từ những tư tưởng tự do đến bảo thủ. Chúng tôi là một công ty Mỹ và chúng tôi tự hào là người Mỹ và đây là điều chúng tôi làm: chúng tôi bán áo thun để kiếm sống" - giám đốc Old Glory là Glenn Morelli nói với hãng tin Blommberg.

Walmart tung ra trang chợ bán hàng trực tuyến nhằm cạnh tranh với một chương trình tương tự của Amazon. Trang chợ của Walmart hiện có 18.000 người bán và tập đoàn bán lẻ này được chia 1% hoa hồng từ mỗi đơn hàng bán qua nền tảng của mình.

Đến trưa ngày 3-7 (theo giờ Mỹ), Walmart đã loại bỏ danh sách các loại áo thun của Old Glory trên trang chợ trực tuyến của mình mặc dù các sản phẩm áo thun này vẫn có thể tìm mua trên các trang bán hàng trực tuyến khác như Amazon và Bonanza.

Dù vậy thì cụm từ #boycottWalmart vẫn trở thành chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất trên mạng ở Mỹ trong ngày 3-7.

Việc kêu gọi tẩy chay chuỗi cửa hàng bán lẻ Walmart là minh chứng mới nhất của vấn đề áp lực kinh doanh có thể phải đối mặt với sự chia rẽ chính trị sâu sắc của nước Mỹ cũng như vấn đề rằng truyền thông xã hội đang khiến cho việc này trở nên dễ dàng hơn.

Walmart và Old Glory vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về việc bị tẩy chay.

Đài CNN cho biết đây không phải là lần đầu tiên Walmart thu hút sự chỉ trích về các áo thun được bày bán trên trang bán hàng trực tuyến của công ty này.

Năm 2016 Walmart từng phải gỡ xuống một sản phẩm áo thun, cũng của Old Glory, có dòng chữ "Bulletproof Black Lives Matter" sau những vụ lùm xùm cảnh sát da trắng bắn người da đen tại Mỹ.

Quản lý chiến dịch của tổng thống Trump, ông Brad Parscale viết trên Twitter rằng Walmart đã gỡ bỏ các áo thun mang dòng chữ đó nên không cần phải tẩy chay Walmart. "Không phải là một tình huống cố ý. Cảm ơn Walmart đã làm điều đúng đắn!" - ông Parscale chia sẻ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận