Thứ 2, ngày 25 tháng 10 năm 2021

Vì sao cả ngàn người dính bẫy lừa của thiếu tướng 'dỏm'?

22/06/2018 09:45 GMT+7

TTO - Nhóm người do Hoa Hữu Long cầm đầu tự nhận là thiếu tướng, sĩ quan quân đội, đưa ra những thông tin bịa đặt về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương để lừa đảo xin việc, đồng thời tổ chức thu tiền đấu giá các dự án “ma”.

Vì sao cả ngàn người dính bẫy lừa của thiếu tướng dỏm? - Ảnh 1.

Ban chuyên án thông tin về vụ án - Ảnh: GIANG LONG

Do tin tưởng vào "mác" quân đội của nhóm người này, gần 1.000 người dân đã sập "bẫy", bị chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Thành lập cả "tập đoàn" để lừa

Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm 2018 có nhiều người dân trình báo đã đưa tiền cho một người tự xưng là thiếu tướng quân đội tên Hoa Hữu Long để nhờ xin việc làm tại Tập đoàn Đông Dương.

Tuy nhiên, sau nhiều ngày chờ đợi mới phát hiện đã bị Long lừa đảo.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Cục An ninh quân đội - Bộ Quốc phòng xác minh và xác định trong quân đội không có ai là thiếu tướng Hoa Hữu Long và không có Tập đoàn Đông Dương. Bộ Quốc phòng đã chuyển hồ sơ sang Công an TP Hà Nội để điều tra.

Kết quả điều tra ban đầu xác định từ năm 2015, ông Long cùng các đồng phạm đã lên kế hoạch, làm giả các quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương. Bị can Long mạo nhận là thiếu tướng quân đội.

Ông Sơn và ông Hải cũng mạo nhận là người trong quân đội với các bậc hàm khác nhau để lừa xin việc cho người dân vào Tập đoàn Đông Dương. Rất nhiều người đã tin tưởng và sập bẫy của đường dây này.

Vì sao cả ngàn người dính bẫy lừa của thiếu tướng dỏm? - Ảnh 2.

Bị can Long (thứ ba từ trái sang) và các đồng phạm - Ảnh: GIANG LONG

Nhiều sĩ quan quân đội "dỏm" bị bắt

Ngày 21-6, Công an TP Hà Nội thông tin đã triệt phá đường dây mạo danh thiếu tướng quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người.

Theo đó, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Hoa Hữu Long (54 tuổi, trú quận Bắc Từ Liêm), được xác định là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo này.

Ngoài Hoa Hữu Long, cơ quan công an cũng khởi tố bị can và bắt tạm giam Cao Thị Kim Loan (48 tuổi, vợ ông Long), Nguyễn Minh Sơn (47 tuổi, quận Cầu Giấy), Mạc Phúc Hải (54 tuổi, quận Ba Đình), Phùng Thị Thanh Huế (40 tuổi, quận Nam Từ Liêm) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cả ngàn nạn nhân dính bẫy lừa

Theo kết quả điều tra của cơ quan công an, nhóm lừa đảo này yêu cầu mỗi người nộp hồ sơ xin việc phải đưa 65 - 150 triệu đồng.

Long hứa sẽ bố trí công việc (cho những người nộp tiền), được trao cấp bậc, chức vụ khi tập đoàn đi vào hoạt động. Suốt từ năm 2016-2018 đã có hàng trăm người tin tưởng đưa tiền cho ông Long.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn - phó giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết đã phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng để điều tra, kết quả cho thấy Bộ Quốc phòng không có chủ trương về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương.

Đối tượng Hoa Hữu Long cũng không làm trong lực lượng vũ trang.

Bộ Quốc phòng cũng khẳng định đối tượng Hoa Hữu Long (từng tốt nghiệp Đại học Xây dựng) không phải quân nhân, nhưng khi thực hiện hành vi lừa đảo đã tự xưng là thiếu tướng, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong Bộ Quốc phòng.

Các bị can còn lại cũng không phải là quân nhân, mà chỉ mua quân phục và đưa ra những thông tin giả mạo để lừa đảo.

Để tránh bị lộ, các bị can khi thu tiền đều căn dặn người dân phải giữ kín thông tin, không viết biên lai nhận tiền vì tập đoàn là đơn vị kinh tế bí mật của Bộ Quốc phòng.

Cơ quan an ninh điều tra xác định có gần 1.000 người đã sập bẫy lừa đảo của thiếu tướng quân đội giả mạo. Bước đầu, cơ quan điều tra xác định nhóm bị can do Long cầm đầu đã lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Thu tiền thực hiện dự án "ma"

Không chỉ lừa đảo xin việc, các bị can còn đưa ra thông tin tập đoàn được giao thực hiện một số dự án để lập hồ sơ và thu tiền của các doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Khám xét nơi ở của các bị can, Cơ quan an ninh điều tra đã thu giữ gần 1.000 bộ hồ sơ của bị hại, cấp hàm, phù hiệu và trang phục quân đội; nhiều quyết định giả thuộc nhiều cấp, ngành trong Bộ Quốc phòng...

THÂN HOÀNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận