27/10/2022 19:42 GMT+7

Vi phạm vận hành hồ chứa mùa lũ, chủ hồ thủy điện Sông Hinh bị đề nghị xử phạt

D.TH.
D.TH.

TTO - Chủ hồ chứa thủy điện Sông Hinh bị cơ quan chức năng đề nghị UBND tỉnh Phú Yên xử phạt vì không thực hiện nghiêm quy trình vận hành liên hồ chứa lưu vực sông Ba, lệnh vận hành hồ chứa để giảm lũ.

Chiều tối 27-10, một lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên cho biết cùng ngày chủ tịch UBND tỉnh này chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, các đơn vị, địa phương liên quan nghiên cứu đề nghị của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về xử lý vi phạm trong công tác vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện Sông Hinh theo thẩm quyền.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu trường hợp vượt thẩm quyền thì các đơn vị, địa phương nêu trên có báo cáo, đề xuất, trình UBND tỉnh xem xét, quyết định.

Trước đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên có báo cáo gởi UBND tỉnh Phú Yên cho biết qua giám sát, theo dõi các hồ chứa thủy điện thuộc lưu vực sông Ba, sở nhận thấy trước, trong và sau cơn bão số 5, các hồ thủy điện đã thực hiện nghiêm quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18-7-2018 của Thủ tướng về ban hành quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba.

Riêng hồ chứa thủy điện Sông Hinh thực hiện không nghiêm quy trình này và các lệnh vận hành của chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên.

Cụ thể là quy định trong mùa lũ, mực nước hồ thủy điện Sông Hinh cao nhất không quá cao trình +207m. Tuy nhiên, từ 14h ngày 10-10-2022, mực nước hồ này là +207,01m và lúc 7h ngày 12-10-2022 là +207,42m, cao hơn mực nước cao nhất theo yêu cầu là 42cm.

Để ứng phó với cơn bão số 5, nhằm giảm lũ cho hạ du, ngày 12-10-2022, chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên ban hành lệnh vận hành hồ chứa, tuy nhiên đến thời điểm yêu cầu là 17h ngày 13-10-2022, mực nước hồ thủy điện Sông Hinh vẫn còn ở mức +204,92m, cao hơn mực nước yêu cầu 42cm.

Sau cơn bão số 5, mặc dù chưa có lệnh của cấp có thẩm quyền, nhưng chủ hồ thủy điện Sông Hinh đã tự ý đưa mực nước hồ lên +205,6m.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Phú Yên, việc chấp hành quy định của thủy điện Sông Hinh qua cơn bão số 5 là thiếu nghiêm túc, vi phạm các quy định về vận hành hồ chứa trong mùa lũ.

Do đó, sở này đề nghị chủ tịch UBND tỉnh giao cơ quan có chức năng thanh tra, xử phạt chủ hồ thủy điện nêu trên theo nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24-3-2020 của Chính phủ về việc quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản.

Thủy điện Sông Hinh có công suất 70 MW gồm hai tổ máy, sản lượng điện hằng năm 370 triệu kWh, khởi công năm 1993 và hoàn thành năm 2001. Thủy điện này hiện do Công ty CP thủy điện Vĩnh Sơn - Sông Hinh vận hành.

Vận hành xả lũ trên sông Ba mùa mưa lũ sắp tới thế nào? Vận hành xả lũ trên sông Ba mùa mưa lũ sắp tới thế nào?

TTO - Hai tỉnh Phú Yên và Gia Lai thiết lập đường dây nóng và đề ra nhiều giải pháp phối hợp chỉ đạo, điều hành, trao đổi thông tin nhằm vận hành các hồ chứa thủy lợi, thủy điện trên lưu vực sông Ba để điều tiết nước, giảm lũ hiệu quả cho hạ du.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận