Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Vị doanh nhân trẻ và người cựu tử tù

25/11/2019 20:22 GMT+7

TTO - Khi biết người nhân viên ấy từng là tử tù, vị doanh nhân trẻ không những chẳng chối từ mà còn dang tay nâng đỡ và hết lòng bảo vệ, tin tưởng người nhân viên đặc biệt ấy, cho anh cơ hội được làm lại cuộc đời...

Vị doanh nhân trẻ và người cựu tử tù - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Công Nhã và anh Đặng Văn Thế (phải) trong một hoạt động của công ty - Ảnh: NHA TRANG

Tôi nợ đời quá nhiều nên hành trình còn lại của mình sẽ là hành trình trả nợ đời, tôi càng quyết tâm phải sống tốt, lương thiện.

Anh ĐẶNG VĂN THẾ

Người nhân viên đặc biệt ấy là Đặng Văn Thế, 44 tuổi. Anh từng bị tuyên án tử hình vì tội vận chuyển ma túy và được tha tội chết, rồi nhờ cải tạo tốt mà được giảm án trước thời hạn. Tháng 6-2016, anh được ra tù sau hơn 18 năm trong trại giam.

Còn vị doanh nhân trẻ ấy là anh Nguyễn Công Nhã, 37 tuổi, chủ tịch hội đồng quản trị một công ty vận tải ở Nghệ An.

Lời đề nghị bất ngờ

Anh Đặng Văn Thế mỉm cười bảo: "Có ai được như tôi không, con mình đẻ ra mà được người khác nuôi".

Ra là hồi mới biết vợ có thai bé thứ hai, vì điều kiện kinh tế chưa cho phép, anh Thế lo lắng nhiều hơn là vui mừng khi nghĩ đến việc nuôi một đứa nhỏ nữa sắp chào đời.

Khi tâm sự với "sếp" Nhã, anh Thế bất ngờ với câu nói của người doanh nhân trẻ: "Vợ chồng anh cứ yên tâm đẻ con, tôi sẽ lập một tài khoản lo tiền sữa hằng tháng cho cháu đến khi 6 tuổi".

Đúng như lời hứa, ngay từ khi đứa nhỏ chưa chào đời, hằng tháng "sếp" Nhã đã trích một phần lương chuyển vào tài khoản dành riêng cho Hồng Phúc - con gái thứ hai của vợ chồng anh Thế.

Gánh nặng cơm áo gạo tiền, áp lực tài chính vì thế cũng vơi đi với anh Thế.

Mối quan hệ giữa họ không đơn thuần là nhân viên và chủ doanh nghiệp, mà thân tình như người trong nhà.

"Nếu không có anh Nhã, cuộc đời tôi không biết sẽ gian nan như thế nào" - anh Thế tự hỏi.

Cơ duyên để họ gặp nhau cũng thật thú vị. Ra tù, anh Thế xin vào làm việc tại công ty vận tải do anh Nguyễn Công Nhã làm chủ tịch hội đồng quản trị. Gần một năm sau, khi tổ chức đám cưới, anh mời "sếp" Nhã đến dự.

"Đó là một đám cưới rất lạ - anh Nguyễn Công Nhã nhớ lại - Đám cưới ở một vùng quê nghèo, nhà chú rể cũng không khá giả gì mà lại có rất nhiều ôtô xếp hàng dài, nhiều người có vị trí trong xã hội đến dự. Tôi tò mò hỏi thì cháu anh ấy bảo đó là tử tù nổi tiếng Đặng Văn Thế. Tôi bất ngờ lắm!".

Dự đám cưới xong, vị doanh nhân trẻ tìm đọc tất cả bài báo về tử tù Đặng Văn Thế.

"Tôi cảm nhận được khát vọng sống và tinh thần chiến đấu mãnh liệt của Thế - anh Nhã cho hay - Không thể tưởng tượng nghị lực phi thường của một con người hơn 18 năm trong bóng tối tù tội. Cuộc đời anh ấy quá sóng gió, đã phải sống những năm tháng thiếu thốn tình thương và sự bao bọc. Tôi có cảm giác muốn cưu mang người này".

Sau đám cưới, trong lúc đi uống cà phê, vị doanh nhân trẻ bất ngờ hỏi người cựu tử tù: Ước mơ trong công việc hiện nay của anh là gì?

"Tôi bất ngờ nhưng cũng mạnh dạn đề xuất làm trưởng điều hành. Vừa nghe tôi nói xong, anh Nhã bảo: Không được! Cái tầm của anh mà mơ ước như thế quá nhỏ. Mấy hôm sau, anh ấy giao cho tôi làm cán bộ thanh tra hiện trường. Tôi bất ngờ. Cả công ty cũng bất ngờ!" - anh Thế kể.

Hội đồng quản trị công ty phản đối. "Người ta phản đối là đúng - anh Thế bảo - Nếu anh Nhã nhận tôi vào làm lái xe hay trưởng điều hành thì bình thường. Nhưng tôi lại được nhận vào làm cán bộ thanh tra hiện trường, có quyền lực. Trong khi tôi từng là tử tù, lai lịch xấu, trình độ học vấn mới học hết lớp 5.

Sau này nghe "sếp" Nhã nói lại, tôi mới biết anh ấy đã phải chịu áp lực rất lớn như thế nào nhưng vẫn kiên quyết bảo vệ tôi trước hội đồng quản trị. Có đồng nghiệp khó chịu vì thấy tôi được ưu ái. Họ bảo: ông này họ Đặng chứ có phải họ Nguyễn đâu. Ở bên ngoài người ta nghĩ tôi quen biết dữ lắm mới xin vào được công ty, mà lại làm vị trí đó".

Doanh nhân phải tạo ra giá trị xã hội tốt đẹp

Được giao làm cán bộ thanh tra hiện trường, công việc phải đụng chạm nhiều đến quyền lợi của người khác.

"Anh Nhã bảo: Em biết công việc có nhiều khó khăn nhưng cứ cố gắng, phải vượt qua. Em không cần anh phải chứng minh năng lực công việc cũng như sự chân thành của anh với em, mà anh phải chứng minh cho mọi người thấy quyết định nhận anh vào làm của em là đúng. Vì câu nói đó, trong quá trình làm việc tôi cố gắng rất nhiều" - anh Thế kể.

Cuối năm 2017, nỗ lực của anh Thế được ban giám đốc và hội đồng quản trị ghi nhận, tặng giấy khen.

Sau một thời gian làm cán bộ thanh tra hiện trường vừa làm mảng dịch vụ của gara Hyundai Lạc Hồng tại thị trấn Đô Lương, anh Thế được bổ nhiệm vị trí trưởng phòng kinh doanh gara Hyundai Lạc Hồng thị trấn Đô Lương.

Cách đây không lâu, khi công ty mở rộng thị trường ra phía Bắc và khai trương tuyến xe mới, anh Thế là người xung phong ra Hà Nội làm việc.

Nói về người nhân viên đặc biệt của mình, anh Nhã từ tốn chia sẻ: "Mỗi con người sinh ra đều có tính thiện. Do môi trường, hoàn cảnh hoặc nhận thức ở một thời điểm mà có người mắc sai lầm. Khi cải tạo xong mà không có cơ hội tái hòa nhập cộng đồng thì con đường hoàn lương của họ là không thể.

Một doanh nhân không chỉ biết kiếm tiền, mà còn phải tạo ra giá trị xã hội tốt đẹp. Khi biết được hoàn cảnh của anh Thế, tôi nghĩ nếu anh ấy chứng minh được thì sẽ động viên cho nhiều người khác cùng cảnh ngộ có động lực phấn đấu, cải tạo tốt hơn vì tin vào một xã hội lương thiện.

Tôi cũng tin nếu anh Thế cống hiến tốt sẽ thay đổi được nhận thức trong xã hội, trong cộng đồng rằng những người từng lầm lỡ tù tội hoàn toàn có thể cống hiến tốt cho xã hội".

Nhớ lại lần gặp đầu tiên với anh Thế, anh Nhã bảo khi đó nhìn anh Thế rất thiếu tự tin, nhưng vị doanh nhân cảm nhận được khát khao chiến đấu của người đàn ông này rất khác biệt.

"Điều tôi quý mến ở anh Thế là dám đối mặt và vượt qua quá khứ tù tội của mình. Đời người ai dám nói trước mình sẽ không bao giờ lầm lỗi? Khi nào chúng ta không còn sống nữa mới hết khả năng phạm sai lầm" - anh Nhã nói.

my lang 5 (1) (1) 8(read-only)

Anh Đặng Văn Thế vững tin và tham gia nhiều hoạt động có ích cho cộng đồng - Ảnh: NHA TRANG

Anh Nguyễn Công Nhã cho biết trong công việc, anh Thế rất quyết đoán và quyết liệt, làm việc đến nơi đến chốn, không nề hà ngày đêm. Chỗ nào khó khăn sẵn sàng xông pha, xung phong. Khi công ty mở tuyến xe mới ở Hà Nội, anh Thế xung phong đi, thậm chí sẵn sàng chấp nhận thu nhập giảm chỉ bằng 1/4 ở Nghệ An.

Vị doanh nhân trẻ bảo điều anh thấy an tâm nhất hiện giờ là nhìn thấy khát khao làm việc, sống lương thiện và hướng về gia đình của người cựu tử tù.

"Anh ấy rất quý trọng bố mẹ, gia đình, yêu thương con cái, chịu khó làm việc và cống hiến cho công ty. Đó là điều cốt lõi nhất của một con người khi vươn lên trong cuộc sống. Năm nay chắc chắn anh Thế sẽ được danh hiệu nhân viên xuất sắc công ty.

Tôi hi vọng hình ảnh của anh Thế là điểm sáng, khơi dậy niềm tin cho nhiều người cùng cảnh ngộ nhìn vào có chí hướng phấn đấu" - anh Nhã mỉm cười khi nói về người nhân viên đặc biệt của công ty.

Còn anh Đặng Văn Thế thì nói: "Tôi nợ đời quá nhiều, nên hành trình còn lại của mình sẽ là hành trình trả nợ đời. Trong trại tôi cũng được nhiều người tốt giúp đỡ như trung tá Nguyễn Văn Quỳnh, cán bộ công an trại 6. Nhờ có những người tốt như anh Quỳnh mà tôi càng quyết tâm phải sống tốt, lương thiện.

Từ khi tôi về đến giờ, anh Quỳnh vẫn chăm lo cho tôi như người anh. Khi tôi cưới, anh Quỳnh về 2 - 3 ngày. Khi tôi đi xin việc, anh Quỳnh cũng đi cùng. Thỉnh thoảng anh lại cho mấy con gà mái về lấy trứng cho con tôi ăn".

Xây dựng sống tử tế trong giới trẻ: Ươm mầm sống đẹp cho con trẻ Xây dựng sống tử tế trong giới trẻ: Ươm mầm sống đẹp cho con trẻ

TTO - Nhiều phụ huynh dẫn con tham gia các hoạt động từ thiện, cho con đến các mái ấm, nhà mở để chia sẻ với bè bạn cùng trang lứa khó khăn hơn mình.

HỒNG PHÚC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận