Vì dịch COVID-19, Oscar cho phép phim phát trên mạng tranh giải Phim hay nhất

29/04/2020 15:02 GMT+7

TTO - Để đủ điều kiện dự giải, một phim phải được chiếu rạp liên tục ít nhất 7 ngày, nhưng hiện các rạp phim đa số đang đóng cửa vì dịch COVID-19 nên ban tổ chức Oscar phải thêm ngoại lệ cho năm nay.

Vì dịch COVID-19, Oscar cho phép phim phát trên mạng tranh giải Phim hay nhất - Ảnh 1.

Tượng vàng Oscar - Ảnh: GETTY IMAGES

Thông báo ngày 28-4 trên trang web chính thức của ban tổ chức giải thưởng Oscar nêu rõ những phim phát trên các dịch vụ trực tuyến thương mại hoặc dịch vụ xem truyền hình theo yêu cầu (VOD) sẽ được phép tranh giải hạng mục Phim hay nhất (Best Picture) ở mùa giải Oscar thứ 93, hay còn gọi là Oscar 2021.

Tuy nhiên, thông cáo của ban tổ chức cũng nhấn mạnh đây chỉ là ngoại lệ dành riêng cho mùa giải thứ 93, vì đại dịch COVID-19 đã buộc đóng cửa tất cả các rạp phim tại Los Angeles từ 16-3-2020.

Nếu có những thay đổi nào khác sau ngoại lệ này, Oscar sẽ ra văn bản thông báo sau. Những ngoại lệ trong năm nay cũng sẽ không còn áp dụng ngay khi các rạp phim được mở lại.

Trong khi đó, theo quy định hiện hành, một phim do các nền tảng trực tuyến phát hành nếu muốn tranh giải Phim hay nhất của Oscar phải được chiếu tại rạp phim thương mại liên tục trong ít nhất 7 ngày, và trong thời gian đó cũng phải chiếu với tần suất ít nhất 3 lần một ngày.

Tuy nhiên do ảnh hưởng của COVID-19, những quy định này đã được ban tổ chức điều chỉnh.

Cùng với ngoại lệ đó, hai hạng mục giải thưởng của Oscar là Hòa âm (Sound Mixing) và biên tập âm thanh (Sound Editing) cũng sẽ được gộp lại thành 1 giải là Âm thanh hay nhất (Best Sound).

Viện hàn lâm Khoa học và điện ảnh Hoa Kỳ, cơ quan trao giải Oscar, ngày 28-4 cũng thông báo trên Twitter lễ trao giải Oscar thứ 93 ngày 28-2-2021 sẽ vẫn diễn ra như bình thường.

Theo báo New York Post, trước đây các phim của dịch vụ truyền hình số Netflix như The Irishman Marriage Story từng được đề cử Oscar là vì các phim này cũng đã được chiếu trong một thời gian ngắn tại các rạp phim thực tế ở một vài thành phố chọn lọc chứ không chỉ chiếu hoàn toàn trên nền tảng số.

Oscar phim tài liệu American Factory: Người cổ xanh thương kẻ cổ xanh Oscar phim tài liệu American Factory: Người cổ xanh thương kẻ cổ xanh

TTO - Đoạt Oscar năm nay cho hạng mục phim tài liệu xuất sắc nhất, American Factory một lần nữa chạm vào những cái gai đã găm sâu vào người Mỹ mang tên "nạn thất nghiệp", dù đôi khi chúng vẫn tự tấy lên nhức nhối.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận