Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Vết dầu loang dài 5km xuất hiện dọc bờ biển Quảng Bình

01/09/2021 18:31 GMT+7

TTO – Một vết dầu loang dài 5km được phát hiện trên vùng biển xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình. Hiện cơ quan chức năng tỉnh này đang tìm cách xử lý vì nếu để lâu dầu sẽ tan ra ngấm xuống đất gây ô nhiễm môi trường.

Vết dầu loang dài 5km xuất hiện dọc bờ biển Quảng Bình - Ảnh 1.

Vết dầu loang vón cục kéo dài 5km trên bờ biển xã Hải Ninh - Ảnh: QUỐC NAM

Chiều 1-9, ông Phạm Văn Lương - phó giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Quảng Bình - cho biết đơn vị này vừa trực tiếp đến kiểm tra khu vực bờ biển bị dầu loang tại xã Hải Ninh, huyện Quảng Ninh vào sáng cùng ngày.

Theo ông Lương, Sở Tài nguyên và môi trường đang đề xuất với UBND tỉnh giải pháp xử lý. Tuy nhiên, do vướng vùng phong tỏa dịch COVID-19 nên chưa thể triển khai ngay được mà phải đợi ý kiến lãnh đạo tỉnh. "Phải xử lý kịp thời nếu không dầu sẽ tan ra và ngấm vào đất gây ô nhiễm", ông Lương nói.

Ngoài ra, ông Lương nói đơn vị này cũng đã lấy mẫu nước ở hai điểm trên vùng biển có vết dầu loang. Hai mẫu nước này sẽ được kiểm nghiệm để đánh giá mức độ ô nhiễm trong nước biển. 

Về nguồn gốc dầu, ông Lương cho rằng nhiều khả năng đây là dầu cặn từ một số tàu biển đi ngang vùng biển này. Hiện sở đã liên hệ với Cục Hàng hải để xem những tàu lớn nào đã đi qua đây trong khoảng thời gian trước khi xuất hiện vệt dầu loang.

Trước đó, ông Phạm Văn Liệu - chủ tịch UBND xã Hải Ninh - cho biết liên tục trong hai ngày 31-8 và 1-9, một lượng dầu loang lớn theo sóng biển dạt vào bờ biển xã này. Tính sơ bộ vết dầu loang kéo dài khoảng 5km dọc bờ biển, ước chừng khối lượng khoảng 3-4 tấn. Những vệt dầu này đã đóng thành cục, khá mềm và có xu hướng nhão ra dưới nắng nóng.

Người dân địa phương rất lo ngại vệt dầu loang sẽ ảnh hưởng đến thủy hải sản ở ven bờ.

Vệt đen bất thường nghi dầu loang trên vùng biển Quảng Ngãi Vệt đen bất thường nghi dầu loang trên vùng biển Quảng Ngãi

TTO - Khoảng 2km bờ biển qua huyện Mộ Đức (Quảng Ngãi) xuất hiện những vệt đen nghi dầu loang khiến người dân lo lắng việc ô nhiễm môi trường.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận