Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Venice tính chuyện thu phí khách du lịch để bảo vệ thành phố

01/01/2019 06:37 GMT+7

TTO - Khoản tiền dao động từ 2,5 đến 10 euro/người sẽ được tính cho các du khách đi trong ngày đến Venice, miễn cho sinh viên, những người đến Venice làm ăn và người dân địa phương.

Venice tính chuyện thu phí khách du lịch để bảo vệ thành phố - Ảnh 1.

Người dân Venice giơ vali trong cuộc biểu tình phản đối tình trạng quá đông hành khách tới thành phố hồi năm 2016 - Ảnh: CNN

Việc thu phí như vậy đã được bật đèn xanh bởi luật ngân sách 2019 của Ý, theo hãng thông tấn ngày 31-12.

Theo các ước tính chính thức có khoảng 30 triệu người ghé thăm Venice mỗi năm, với khoảng 1/5 trong số này dành ít nhất một đêm tại trung tâm gồm nhiều công trình lịch sử của thành phố.

Viết trên Twitter hôm 30-12, Thị trưởng Venice Luigi Brugnaro nhấn mạnh các khoản tiền thu được sẽ giúp chính quyền thành phố "quản lý và giữ nó sạch sẽ hơn".

Hội đồng thành phố sẽ chịu trách nhiệm thiết lập khoản phí và xác định phương thức thu tiền.

Theo đó, các du khách ở qua đêm tại Venice sẽ không bị thu loại phí mới dao động từ 2,5 đến 10 euro/người. Những du khách này hiện đã phải chịu một khoản thuế nhỏ cho việc ở lại mỗi đêm, vốn sẽ luôn thay đổi tùy theo mùa họ đến, địa điểm họ ở lại và độ tuổi của họ.

Ông Brugnaro cho biết các chi phí đáng kể cho việc làm vệ sinh và bảo đảm an ninh cho đến nay vẫn do người dân địa phương chi trả.

Nhiều người bản địa đã bị buộc phải vào đất liền do chi phí sinh hoạt cao. Trong khi đó, dòng khách du lịch khổng lồ cũng như các tàu du lịch đã góp phần làm hao mòn các kiến trúc của thành phố.

Venice tính chuyện thu phí khách du lịch để bảo vệ thành phố - Ảnh 2.

Chính quyền Venice đã từng nỗ lực cấm du thuyền di chuyển vào trong thành phố nhưng bất thành - Ảnh: CNN

Các quan chức thành phố nhấn mạnh cho biết chi phí bảo trì các tòa nhà công cộng ở trung tâm lịch sử Venice cao hơn 1/3 so với trên đất liền do các vật liệu phải được đưa tới bằng thuyền. Việc vận chuyển cũng hết sức cực nhọc, phải sử dụng xe đẩy sức người, việc làm sạch cũng phải được thực hiện bằng tay.

Các khoản tiền thu được cũng sẽ chi trả các chi phí an ninh, bao gồm việc triển khai 150 sĩ quan cảnh sát địa phương vào mỗi chủ nhật và 350 sĩ quan làm nhiệm vụ cho các ngày lễ như đêm giao thừa và lễ hội Carnival.

Thị trưởng Florence, một thành phố nghệ thuật khác của Ý đang phải vật lộn với du lịch quá mức, đã kêu gọi một đạo luật cho phép tất cả các điểm du lịch lớn của Ý đánh thuế du khách.

Venice từ lâu đã là một đến điểm hấp dẫn cho khách du lịch với những công trình mang đậm hơi thở thời gian cùng danh xưng "thành phố của những kênh đào". Venice hiện nay gồm ba phần chính là trung tâm lịch sử với hệ thống kênh đào như mạng nhện, khu đầm phá và đất liền.
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận