Thứ 7, ngày 21 tháng 5 năm 2022

Ai Cập chật vật gượng dậy du lịch sau nhiều vụ tấn công khủng bố

29/12/2018 06:28 GMT+7

TTO - Trong những năm qua ngành du lịch Ai Cập đã nỗ lực gượng dậy sau nhiều vụ tấn công khủng bố và những bất ổn chính trị xảy ra tại quốc gia này.

Ai Cập chật vật gượng dậy du lịch sau nhiều vụ tấn công khủng bố - Ảnh 1.

Nhà chức trách đang xem xét hiện trường vụ đánh bom xe bus chở du khách Việt tại Ai Cập tối 28-12 - Ảnh: EPA

Vụ khủng bố gài bom tự chế tấn công xe bus chở 14 du khách Việt khiến ít nhất 3 người thiệt mạng đêm 28-12 là vụ tấn công khủng bố mới nhất chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng lớn tới nỗ lực thu hút du khách trở lại của Ai Cập.

Hãng tin AFP điểm lại những vụ tấn công khủng bố xảy ra thời gian gần đây tại Ai Cập.

Tháng 7-2017 hai du khách Đức bị một kẻ tấn công nghi là lực lượng thánh chiến đâm chết ở khu nghỉ dưỡng Hurgada bên bờ biển Đỏ của Ai Cập.

Tháng 10-2015 một tổ chức liên kết và đã tuyên thệ trung thành với nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo tại địa phương đã tuyên bố nhận trách nhiệm vụ gài bom máy bay chở du khách Nga, sát hại toàn bộ 224 người trên đó ở bán đảo Sinai.

Vụ đánh bom năm 2015 đã giáng một đòn chí tử vào ngành công nghiệp du lịch của Ai Cập vẫn đang chao đảo sau bất ổn chính trị năm 2011 liên quan tới phong trào nổi dậy lật đổ nhà lãnh đạo Hosni Mubarak.

Kể từ sau thảm kịch năm 2015 Ai Cập đã cố gắng tìm nhiều cách để thu hút du khách trở lại như công bố các khám phá khảo cổ mới, tăng cường an ninh tại các địa danh tham quan khảo cổ và tại các sân bay.

Theo đó ngành du lịch Ai Cập đã từ từ có những bước khôi phục. Cơ quan thống kê nước này cho biết lượng du khách tới Ai Cập năm 2017 đạt 8,2 triệu người, cao hơn 5,3 triệu người năm trước đó.

Tuy nhiên con số ấy vẫn còn ở rất xa so với cột mốc kỷ lục là hơn 14 triệu lượt khách du lịch tới nước này năm 2010.

Trong nhiều năm qua chính quyền Ai Cập đã liên tục phải chống lại lực lượng nổi dậy Hồi giáo tại khu vực Bắc Sinai. Kể từ tháng 2 năm nay, lực lượng an ninh Ai Cập đã tiến hành chiến dịch lớn tập trung vào Bán đảo Sinai nhằm mục tiêu quét sạch chi nhánh IS tại địa phương ở đó.

Theo số liệu thống kê của quân đội Ai Cập trong tháng 10 năm nay, kể từ khi chiến dịch này diễn ra, hơn 450 đối tượng được cho là các chiến binh thánh chiến và khoảng 30 binh sĩ Ai Cập đã chết.

Các kim tự tháp Giaza là công trình kiến trúc còn lại duy nhất cho tới ngày nay trong số 7 kỳ quan thế giới của thời cổ đại, dây cũng là một trong những điểm thu hút đông đảo du khách quốc tế nhất của Ai Cập.

Mặc dù sau thảm kịch xảy ra với các du khách Việt, thủ tướng Ai Cập, ông Mostafa Madbouli, kêu gọi truyền thông không "thổi phồng" sự việc vì theo ông "không quốc gia nào trên thế giới có thể đảm bảo an toàn 100%", nhưng có thể thấy, sau sự việc này, cơ quan chức năng nhiều nước sẽ sớm có những cảnh báo an toàn với công dân của họ khi tới Ai Cập du lịch.

Ai Cập khai quật xác ướp phụ nữ hơn 3.000 năm tuổi Ai Cập khai quật xác ướp phụ nữ hơn 3.000 năm tuổi

TTO - Xác ướp một phụ nữ có niên đại hơn 3.000 năm vừa được khai quật tại khu mộ ở Luxor, thành phố miền nam Ai Cập.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận