Thứ 5, ngày 29 tháng 7 năm 2021

Venezuela trục xuất đại sứ EU, phản đối các lệnh trừng phạt mới

24/02/2021 23:36 GMT+7

TTO - Chính quyền Venezuela ngày 24-2 gia hạn cho bà Isabel Brilhante Pedrosa, đại sứ Liên minh châu Âu (EU), phải rời khỏi nước này trong vòng 72 giờ đồng hồ.

Venezuela trục xuất đại sứ EU, phản đối các lệnh trừng phạt mới - Ảnh 1.

Bà Isabel Brilhante Pedrosa, đại sứ EU tại Venezuela, tại trụ sở cơ quan Bộ Ngoại giao Venezuela ở Caracas, Venezuela ngày 24-2-2021 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, tuyên bố trục xuất bà Isabel Brilhante được ngoại trưởng Venezuela, ông Jorge Arreaza, đưa ra hôm nay 24-2 trước các nhà báo tại thủ đô Caracas để phản đối các lệnh trừng phạt EU mới áp đặt với nhiều quan chức cấp cao Venezuela trong tuần này.

Trước đó, cũng theo AFP, Quốc hội Venezuela ngày 23-2 đã hối thúc chính phủ trục xuất bà Isabel Brilhante để phản ứng việc EU áp trừng phạt với 19 quan chức Venezuela.

Chính phủ Venezuela ngày 23-2 cho biết Ngoại trưởng Jorge Arreaza sẽ gặp bà Brilhante trong ngày 24-2 cùng đại sứ và đại diện ngoại giao của các nước Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Đầu tuần này (22-2), các ngoại trưởng EU đã nhất trí trừng phạt 19 quan chức cấp cao Venezuela vì đã "phá hoại nền dân chủ" và vi phạm các quyền con người.

Sau động thái trừng phạt mới nhất, đã có tổng cộng 55 quan chức trong chính quyền của Tổng thống Maduro bị EU phong tỏa tài sản và cấm đi lại.

EU mở rộng thêm danh sách quan chức Venezuela bị khối này trừng phạt sau khi bác bỏ kết quả bầu cử quốc hội tháng 12 năm ngoái khi đảng của ông Maduro giành quyền kiểm soát quốc hội.

Trong số các quan chức mới bị EU trừng phạt có hai thành viên thuộc Quốc hội Venezuela, thống đốc bang Zulia, tư lệnh các lực lượng vũ trang và ba thành viên thuộc hội đồng bầu cử, trong đó có chủ tịch hội đồng bầu cử.

Ngày 29-7-2020, sau loạt trừng phạt trước đây của châu Âu, Tổng thống Maduro đã tuyên bố trục xuất đại sứ EU, yêu cầu bà Isabel Brilhante phải rời khỏi Venezuela trong 72 giờ. Tuy nhiên sau đó Chính phủ Venezuela đã rút lại quyết định.

Mỹ trừng phạt cá nhân, công ty và tàu liên quan đến dầu khí Venezuela, Nga Mỹ trừng phạt cá nhân, công ty và tàu liên quan đến dầu khí Venezuela, Nga

TTO - Mỹ ngày 19-1 trừng phạt mạng lưới các công ty buôn bán dầu, các cá nhân và tàu giúp công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA bán dầu thô, chủ yếu cho châu Á, bất chấp lệnh trừng phạt của Washington với quốc gia Nam Mỹ này.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận