Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Venezuela công bố phá âm mưu 'Giáng sinh đẫm máu'

24/12/2019 07:38 GMT+7

TTO - Kế hoạch của toán lính đánh thuê là bắn hạ một máy bay của Colombia sau đó đổ lỗi cho quân đội Venezuela, từ đó tạo cớ can thiệp quân sự vào nước này. Venezuela cáo buộc Colombia, Peru và Brazil đứng đằng sau âm mưu.

Venezuela công bố phá âm mưu Giáng sinh đẫm máu - Ảnh 1.

Bộ trưởng truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez - Ảnh chụp màn hình

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 23-12 (giờ địa phương), Bộ trưởng truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cáo buộc chính phủ các nước Colombia, Peru và Brazil đứng đằng sau âm mưu mang tên "Giáng sinh đẫm máu".

Tuyên bố được đưa ra chỉ một ngày sau một vụ tấn công vào một căn cứ quân sự của Venezuela khiến ít nhất 1 binh sĩ thiệt mạng. Những kẻ tấn công đã lấy đi hơn 120 khẩu tiểu liên các loại và 9 súng phóng lựu RPG.

Ông Rodriguez khẳng định các đối tượng trực tiếp tham gia âm mưu khủng bố này được huấn luyện trên lãnh thổ Colombia và nhận được sự hợp tác từ phía Brazil, theo nhật báo El Nacional.

Theo kết quả điều tra của cơ quan chức năng Venezuela, một nhóm quân nhân đào ngũ của nước này được Colombia bảo trợ sẽ di chuyển tới Peru để chuẩn bị cơ sở hậu cần, sau đó tiếp tục chuyển tới bang Manaos và Paracaima của Brazil để tiếp tục nhận chỉ thị và lên kế hoạch trước khi tấn công các đơn vị quân sự ở 6 bang của Venezuela.

Kế hoạch ban đầu của nhóm lính đánh thuê này là bắn hạ một máy bay của Colombia sau đó đổ lỗi cho lực lượng vũ trang Venezuela để lấy cớ cho một cuộc can thiệp quân sự vào nước này.

Ông Rodriguez tuyên bố phần lớn số vũ khí bị lấy đi trong vụ tấn công ngày 22-12 đã được thu hồi sau khi quân đội Venezuela phản ứng kịp thời và bắt giữ được 6 đối tượng.

Cũng trong cuộc họp báo, ông Rodriguez đã lên tiếng kêu gọi chính phủ Brazil giao nộp các đối tượng tài trợ cho âm mưu khủng bố trên.

Chính phủ Brazil và Peru ngay lập tức lên tiếng phủ nhận sự dính líu, nhấn mạnh các cáo buộc của ông Rodriguez là vô căn cứ trong khi Colombia tiếp tục giữ thái độ im lặng.

Được truyền nhiệt từ Bolivia, phe đối lập ở Venezuela lại xuống đường Được truyền nhiệt từ Bolivia, phe đối lập ở Venezuela lại xuống đường

TTO - Những người ủng hộ phe đối đầu tại Venezuela đã xuống đường biểu tình phản đối Tổng thống Nicolas Maduro trong ngày 16-11, đồng thời kêu gọi tái kích hoạt các nỗ lực chống lại ông Maduro.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận