Chủ nhật, ngày 16 tháng 5 năm 2021

Mỹ áp trừng phạt mới lên Venezuela vì quan hệ với Cuba

25/09/2019 00:37 GMT+7

TTO - Mỹ áp lệnh trừng phạt mới lên Venezuela, nhắm vào mối quan hệ của nước này với Cuba, là nước đang hỗ trợ Tổng thống Nicolas Maduro ở Caracas, theo AFP.

Mỹ áp trừng phạt mới lên Venezuela vì quan hệ với Cuba - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin - Ảnh: REUTERS

"Các nhà hảo tâm người Cuba của ông Maduro đã hỗ trợ cho chế độ, bộ máy tình báo và an ninh mang tính đàn áp của Venezuela", Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố.

Động thái này là sự leo thang trừng phạt mới nhất của Mỹ nhằm phá hoại sự hỗ trợ cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, người đang vật lộn với cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế mà theo Liên Hiệp Quốc (LHQ), đã khiến một phần tư dân số 30 triệu người của Venezuela cần được viện trợ nhân đạo.

Lệnh trừng phạt mới đánh vào bốn công ty, ba công ty đăng ký ở Panama và công ty còn lại đăng ký ở đảo Síp. 

Các công ty này, gồm Caroil Transport Marine Ltd. - có trụ sở tại đảo Síp và ba công ty Trocana World Inc., Tovase Development Corp và Bluelane Overseas SA - có trụ sở ở Panama, vận chuyển dầu từ Venezuela đến Cuba.

Tài sản của các công ty này ở Mỹ sẽ bị đóng băng và bốn công ty này sẽ bị cấm sử dụng hệ thống tài chính hay kinh doanh tại Mỹ. 

Bộ Tài chính Mỹ vẫn gọi chính phủ của ông Maduro là "bất hợp pháp", đã thắt chặt trừng phạt với công ty dầu mỏ quốc gia PDVSA, vốn là nơi cung cấp dầu mỏ chủ yếu trong nước.

Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao

TTO - Chính phủ Venezuela kêu gọi Mỹ khôi phục quan hệ ngoại giao hai nước sau khi chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro ký một thỏa thuận mở đối thoại với một bộ phận phe đối lập.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận