07/10/2025 10:00 GMT+7

Venezuela cảnh báo âm mưu đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Caracas

Chính phủ Venezuela cảnh báo Mỹ về âm mưu tấn công Đại sứ quán tại Caracas do các phần tử cực đoan phe cánh hữu lên kế hoạch.

Venezuela cảnh báo âm mưu đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Caracas - Ảnh 1.

Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Caracas, Venezuela - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 6-10, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho biết chính phủ của ông đã cảnh báo Mỹ về một "chiến dịch cờ giả" do các phần tử cực đoan trong phe cánh hữu Venezuela lên kế hoạch, nhằm đặt chất nổ tại Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Caracas.

"Chiến dịch cờ giả" (false flag operation) là hành động cố tình dàn dựng để khiến người khác tin rằng một bên khác là thủ phạm, nhằm kích động xung đột hoặc tạo cớ cho hành động quân sự, chính trị.

Thuật ngữ này bắt nguồn từ thời hải chiến, khi tàu chiến treo cờ quốc gia khác để giả danh và tấn công đối phương, khiến nạn nhân nhầm lẫn về danh tính thật của kẻ tấn công.

Theo Tổng thống Nicolas Maduro, Chính phủ Venezuela đã nhận được thông tin từ hai nguồn đáng tin cậy - một trong nước và một quốc tế - về nguy cơ xảy ra vụ tấn công nhằm vào Đại sứ quán Mỹ. Lực lượng an ninh ngay sau đó được triển khai để tăng cường bảo vệ khu vực này.

Ông Maduro cho biết chính quyền đã xác định được kẻ chủ mưu và đang truy bắt những người liên quan, song chưa công bố danh tính. 

Ông nhấn mạnh mục tiêu của âm mưu là đổ lỗi cho Chính phủ Venezuela và kích động leo thang xung đột.

Trước đó ngày 5-10, Chủ tịch Quốc hội Venezuela Jorge Rodriguez thông báo trên Telegram rằng kế hoạch đặt chất nổ tại Đại sứ quán Mỹ đã được chuyển đến Washington qua ba kênh khác nhau. Ông nói thêm một đại sứ quán châu Âu cũng được cảnh báo, nhưng không nêu rõ nước nào.

Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ hiện chưa bình luận. Diễn biến này diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước ngày càng căng thẳng.

Từ năm 2019, Mỹ và Venezuela đã cắt đứt quan hệ ngoại giao, sau khi Washington không công nhận kết quả bầu cử của ông Maduro. Các nhà ngoại giao Mỹ rút khỏi Caracas.

Gần đây, Mỹ đã tấn công ít nhất bốn tàu bị cáo buộc chở ma túy ngoài khơi Venezuela. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng tuyên bố xem xét tấn công các băng đảng ma túy "đi bằng đường bộ" ở nước này. 

Theo báo New York Times, ông Trump đã yêu cầu đặc phái viên Richard Grenell dừng mọi nỗ lực tiếp xúc và hủy kế hoạch đạt thỏa thuận ngoại giao với chính quyền Maduro.

Venezuela cảnh báo âm mưu đánh bom Đại sứ quán Mỹ ở Caracas - Ảnh 3.Mỹ lập kế hoạch không kích Venezuela để diệt tội phạm ma túy

Nguồn tin của Đài Mỹ NBC News tiết lộ các đòn không kích của Mỹ vào tội phạm ma túy bên trong Venezuela có thể bắt đầu trong vài tuần tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất