Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Venezuela bắt được 'gián điệp Mỹ'

12/09/2020 15:09 GMT+7

TTO - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 11-9 (giờ địa phương) khẳng định một 'gián điệp Mỹ' đã bị bắt khi đang do thám tại khu phức hợp lọc dầu lớn nhất nước.

Venezuela bắt được gián điệp Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro - Ảnh: REUTERS

Xuất hiện trong một buổi phát sóng trực tiếp trên truyền hình nhà nước, ông Maduro thông báo người đàn ông này bị bắt hôm 10-9, tại bang Falcon ở phía tây bắc Venezuela khi đang thăm dò các nhà máy lọc dầu Amuay và Cardon.

Tổng thống Maduro cho biết họ đã bắt giữ một lính thủy đánh bộ, từng phục vụ tại các căn cứ của Cơ quan Tình báo trung ương (CIA) của Mỹ tại Iraq. "Ông ta bị bắt cùng với các vũ khí đặc biệt, một lượng lớn tiền mặt, nhiều tờ đôla và nhiều món đồ khác" - ông Maduro nói thêm.

Hãng tin AP cho biết ông Maduro đã không thông tin về danh tính của gián điệp hay bằng chứng nào cho tuyên bố trên của mình nhưng cho biết sẽ công bố chi tiết sau, bao gồm hình ảnh và video. Tổng thống Venezuela cũng nói rằng người này đã bị giam giữ và thẩm vấn về các hành động do thám quanh hai nhà máy lọc dầu này.

Cả Bộ Ngoại giao Mỹ lẫn Nhà Trắng đều chưa đưa ra bất kỳ phản ứng nào về vụ việc, theo Reuters.

Nhà máy Amuay và Cardon nằm trong trung tâm lọc dầu Paraguana, có khả năng xử lý 971.000 thùng dầu mỗi ngày. Tuy nhiên, cả hai nhà máy này đều từng phải ngừng hoạt động nhiều lần trong những năm gần đây mà phe đối lập đổ lỗi là do sự quản lý yếu kém và thiếu bảo dưỡng.

Trước đó, vào tháng 8, một tòa án Venezuela đã tuyên án hai cựu binh Mỹ 20 năm tù vì vai trò của họ trong một vụ xâm nhập bất thành với âm mưu lật đổ Tổng thống Maduro hồi tháng 5.

Ngoài ra, trong buổi lên sóng trực tiếp ngày 11-9, ông Maduro cũng cho biết lực lượng an ninh Venezuela đã phá vỡ một âm mưu nhằm gây ra một vụ nổ tại một nhà máy lọc dầu khác là El Palito tại bang Carabobo. Tuy nhiên, ông Maduro không thông tin chi tiết về vụ việc này.

Venezuela kết án 20 năm tù hai cựu binh Mỹ âm mưu lật đổ Tổng thống Maduro Venezuela kết án 20 năm tù hai cựu binh Mỹ âm mưu lật đổ Tổng thống Maduro

TTO - Tòa án tại Venezuela đã kết án hai cựu binh sĩ Mỹ vì vai trò của họ trong cuộc tấn công thất bại nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro vào đầu tháng 5.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận