Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

VEC khẳng định không chặn đường cao tốc, gom xe để tận thu phí

15/09/2021 15:44 GMT+7

TTO - Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC khẳng định không chặn đường cao tốc để gom xe nhằm thu phí trên địa phận Hà Nội vốn đang dừng thu khi thực hiện chỉ thị 16.

VEC khẳng định không chặn đường cao tốc, gom xe để tận thu phí - Ảnh 1.

Xe đi đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Hà Nội sẽ vào trạm thu phí IC 3 trả phí quãng đường đã đi, rồi tiếp tục đi 15km đường cao tốc không thu phí thuộc địa phận Hà Nội - Ảnh: VEC

Liên quan thông tin VEC chặn đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai ở địa phận Hà Nội để tận thu phí xe đi vào Hà Nội, chiều 15-9, VEC đã phát thông cáo báo chí phủ nhận việc này.

VEC cho biết doanh nghiệp này đã tạm dừng thu phí tại các trạm đóng trên địa bàn các địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16.

Theo đó, VEC tạm dừng thu phí toàn tuyến cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây từ 0h ngày 20-7; trạm km6 cao tốc Nội Bài - Lào Cai từ 6h ngày 24-7. Lần lượt dừng thu phí các trạm trên cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

VEC cho biết thêm, doanh nghiệp này 100% vốn nhà nước, các tuyến cao tốc do VEC đầu tư, quản lý khai thác, thu phí là để hoàn vốn đầu tư cho Nhà nước, không phải là dự án BOT.

Khác với một số trạm thu phí BOT thu phí theo hình thức chỉ dừng tại một trạm để trả phí (một dừng), toàn bộ các tuyến cao tốc do VEC quản lý khai thác đều thực hiện theo hình thức thu phí kín (vào lấy thẻ, ra trả tiền theo chiều dài quãng đường đi). Do đó, khi dừng thu phí tại một trạm sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình thu phí của tuyến đường.

Với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai dài 245km (trong đó có 7,66km qua địa phận Hà Nội) có 14 trạm thu phí kín. 

Từ 0h ngày 24-7, khi Hà Nội thực hiện chỉ thị 16, VEC đã tạm dừng thu phí tại trạm km6 địa phận Hà Nội. Theo đó, không thu phí cả 2 chiều trên 15km đường cao tốc thuộc địa phận Hà Nội, từ km6 đến nút giao IC3.

Do dừng thu phí tại trạm km6, VEC đã báo cáo Tổng cục Đường bộ chấp thuận phân luồng giao thông tạm thời. 

Theo đó, xe từ hướng Lào Cai về Hà Nội đến nút giao IC3 (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) thay vì đi thẳng tới trạm km6 thì rẽ vào trạm thu phí tại nút giao IC3 trả tiền cho quãng đường đã đi.

Tại nút giao IC3, VEC cũng tổ chức lực lượng hướng dẫn các xe không đủ điều kiện vào Hà Nội lựa chọn lộ trình phù hợp để không phải quay đầu tại chốt kiểm dịch km6.

"Sau khi trả phí theo quãng đường đã đi tại trạm thu phí IC3, xe có thể tiếp tục đi vào đường cao tốc từ phạm vi nút giao IC3 (nếu đảm bảo yêu cầu của cơ quan y tế) về km6 không thu phí hoặc đi vào hướng Khu công nghiệp Bình Xuyên (tỉnh Vĩnh Phúc). Như vậy, xe không đủ điều kiện kiểm dịch sẽ quay đầu hoặc chọn lộ trình khác từ nút giao IC3 thay vì đi 15km từ đây đến km6 gặp trạm kiểm dịch phải quay đầu" - một lãnh đạo VEC lý giải.

Đối với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình cũng thực hiện thu phí kín với mức phí 1.500 đồng/km với xe loại 1. Tuyến cao tốc này đã dừng thu phí đoạn qua Hà Nội với chiều dài 4,964km (km210 đến km214+964) từ ngày 24-7.

Tuy nhiên, cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình có đặc thù là thu phí liên thông với cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hình thức thu phí kín. Khi các trạm thu phí tuyến Pháp Vân - Cầu Giẽ (do Công ty BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ quản lý) nằm trong địa phận Hà Nội tạm dừng thu phí khiến VEC không thể thực hiện được theo quy trình thu phí kín đã ban hành.

Do đó, VEC đã phải điều chỉnh quy trình thu phí từ thu phí kín sang thu phí lượt tại một số trạm.

Do thu phí theo vé lượt nên có tài xế thắc mắc xe đi trên quãng đường 9km từ đầu cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình ở Đại Xuyên (Hà Nội) đến Vực Vòng (Hà Nam) vẫn phải trả phí 15.000 đồng với xe loại 1 tại trạm thu phí Vực Vòng dù đã có 4,9km thuộc Hà Nội không thu phí.

"Do đoạn này phải thu vé lượt nên tài xế dù đi quãng đường ngắn nhưng qua trạm thu phí vẫn trả tiền phí bằng quãng đường dài như với trạm thu phí lượt trên quốc lộ" - đại diện VEC giải thích.

Tạm dừng toàn bộ trạm thu phí ở các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16 Tạm dừng toàn bộ trạm thu phí ở các tỉnh đang thực hiện chỉ thị 16

TTO - Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản khẩn yêu cầu các đơn vị thu phí đường bộ tại các tỉnh thành đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Thủ tướng ngừng thu phí từ 0h ngày 20-7 đến khi gỡ bỏ giãn cách.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận