21/01/2019 10:40 GMT+7

Vé xe đò quá cao, hãy gọi ngay đường dây nóng

THU DUNG - CÔNG TRUNG
THU DUNG - CÔNG TRUNG

TTO - Giá niêm yết 370.000-590.000 đồng/vé, nhân viên nhiều nhà xe đang bán với giá 720.000 đồng/vé. Lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM kêu gọi khách gọi đường dây nóng nếu phát hiện giá vé cao quá quy định. Hành khách sẽ có cơ hội được trả lại tiền chênh lệch.

Vé xe đò quá cao, hãy gọi ngay đường dây nóng - Ảnh 1.

Đoàn kiểm tra của Sở GTVT kiểm tra tại bến xe Miền Đông sau khi nhận thông tin từ Tuổi Trẻ - Ảnh: TUYẾT KIỀU

Tại bến xe Miền Đông, nhà xe bán vé tết giá tầm 800.000 - 1,2 triệu đồng/vé cho các chặng từ TP.HCM về các tỉnh miền Trung. Nhưng nhiều khách hàng gặp tình trạng treo giá một nơi, xuất vé một nẻo với "giá cắt cổ".

Dù cơ quan chức năng liên tục thông tin sẽ hạn chế "cò" vé, siết chặt tình trạng đầu cơ nâng giá vé nhưng thực tế lại khác hẳn.

Giá một đằng, bán một nẻo

Từ ngày 19 đến 20-1, bến xe Miền Đông (Q.Bình Thạnh) vẫn đông đúc, hàng trăm hành khách tập trung tại các quầy bán vé xe tết về các tỉnh miền Trung và Tây Nguyên. Mọi người chen lấn, ai cũng mong mua được tấm vé về quê đón tết. 

Theo ghi nhận, mặc dù bảng niêm yết giá vé được dán ngay tại các quầy xe chỉ tăng 40-60% so với giá vé ngày thường theo đúng quy định, nhưng các nhà xe Hoàng Long, Năm Rùm, Bình Tâm... vẫn cố tình bán vé vượt quá mức quy định.

17h30 ngày 19-1, chúng tôi tìm đến quầy vé của nhà xe Bình Tâm mua vé đi từ TP.HCM - Quảng Ngãi vào ngày 29 tháng chạp. Tại đây, hai nhân viên bán vé cho biết hết vé giường nằm, chỉ còn vé ghế ngồi, giá là 720.000 đồng/vé. 

Trong khi đó, bảng niêm yết giá dán tại quầy ghi rõ giá vé tuyến xe TP.HCM - Quảng Ngãi tối đa là 590.000 đồng/vé. Khi chúng tôi thắc mắc tại sao bán sai giá niêm yết, nhân viên này trả lời: "Đây là giá vé đợt hai, không mua thì thôi". 

Giá cao bất thường, hãy gọi đường dây nóng

Lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM khẳng định khi hành khách mua vé quá giá quy định chỉ cần gọi ngay 3 đường dây nóng tại bến xe: 028 389 84441, 028 389 84442, 028 351 16858, các lực lượng sẽ nhanh chóng có mặt để yêu nhà xe trả lại số tiền chênh lệch cho khách.

Đồng thời sẽ lập biên bản xử lý nhà xe tại chỗ, đối với các trường hợp đầy đủ chứng cứ và người bị hại đứng ra làm chứng, thanh tra giao thông sẽ lập biên bản phạt, mức phạt có thể lên tới 6-8 triệu đồng/trường hợp. Nếu tái phạm, đoàn kiểm tra có thể đình chỉ, thu hồi phù hiệu tại bến. Với quyết định đình chỉ này, phương tiện sẽ ngưng hoạt động 2 tháng.

Tiếp tục đến nhà xe Hoàng Long hỏi mua vé xe tết từ TP.HCM về Quảng Nam, nhân viên tại đây thông báo giá vé tết ngày 29 tháng chạp là 1,7 triệu đồng/vé. Người này còn nói thêm vé đang khan hiếm nên tranh thủ mua, giá vé tết mắc hơn là chuyện bình thường. Sau một hồi ngã giá, nhiều hành khách đành ngậm ngùi bỏ tiền mua vé với giá "cắt cổ".

Chúng tôi hỏi tại sao giá vé cao gấp 3 lần giá niêm yết, nhân viên bán vé liền nói vé đi Quảng Nam hết rồi, khách phải đi tuyến TP.HCM - Hà Nội. Với cách giải thích như thế, khách dù đi đến Quảng Nam nhưng phải trả tiền theo vé đi Hà Nội.

Khi hỏi mua vé xe từ TP.HCM về Phú Yên, phóng viên được nhân viên nhà xe Năm Rùm bán hai vé với giá 500.000 đồng/vé (giá ngày bình thường khoảng 225.000 đồng/vé). Tuy nhiên, khi thấy trên vé có đóng dấu mộc giá chỉ 460.000 đồng/vé, phóng viên hỏi thì nhân viên khẳng định: giá này bao gồm chi phí gửi xe, bao ăn... 

Tuy nhiên, đại diện bến xe Miền Đông khẳng định trong giá vé kê khai của các nhà xe không có bao ăn.

Hành khách bức xúc

Một hành khách mua vé xe Hoàng Long từ TP đi Đắk Lắk cũng lắc đầu ngán ngẩm phải mua vé với giá gấp đôi ngày thường. Hành khách này cho biết bảng niêm yết giá được dán khuất phía bên hông quầy vé. Phải khi khách hỏi đến thì nhân viên mới chỉ cho thấy một cách mơ hồ. Giá cả niêm yết các chặng, tuyến không rõ ràng.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Phượng, khách mua vé xe tết đi từ TP.HCM - Quảng Nam, cho biết đành phải "cắn răng" chấp nhận mua vé xe với giá 720.000 đồng/vé để được về quê vui tết cùng gia đình. Chị Phượng nói: "Hỏi nhà xe sao giá sai quy định thì họ không thèm trả lời".

Vì tình hình cấp bách, nhiều khách phải chấp nhận nhưng cho rằng đây là một vấn nạn mà TP cần quan tâm khắc phục để người dân không phải khổ mỗi lần tết đến.

Sở GTVT TP.HCM vào cuộc

Từ những phản ánh của Tuổi Trẻ, ngay trong chiều 20-1, ông Trần Quang Lâm - phó giám đốc Sở GTVT TP.HCM - đã dẫn đầu đoàn kiểm tra các đơn vị bán vé tại bến xe Miền Đông. Cụ thể với các doanh nghiệp bán vé với giá sai quy định mà Tuổi Trẻ phản ánh, đoàn kiểm tra đã làm việc. 

Đối với nhà xe Năm Rùm (tuyến TP.HCM - Phú Yên), lãnh đạo bến xe đã yêu cầu trực tiếp doanh nghiệp ngưng ngay việc bán sai giá in trên vé và doanh nghiệp này đã thực hiện ngay trong chiều 20-1. Bến xe sẽ tiếp tục theo dõi, nếu phát hiện tái phạm, đơn vị này chắc chắn xử phạt triệt để nhằm răn đe các nhà xe khác.

Còn nhà xe Bình Tâm (chặng TP.HCM - Quảng Ngãi), trước thông tin phản ánh giá niêm yết 370.000 - 590.000 đồng/vé nhưng nhân viên bán với giá 720.000 đồng/vé, đại diện nhà xe này vẫn khẳng định bán cao nhất chỉ 590.000 đồng/vé. 

"Việc khách mua phải vé 720.000 đồng, nhà xe ghi nhận và sẽ kiểm tra lại, xử lý nhân viên" - đại diện đơn vị này nói.

Với nhà xe Hoàng Long, đoàn kiểm tra yêu cầu niêm yết giá vé ngay trước quầy và bến xe Miền Đông đã có văn bản đề nghị Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh xem xét lại về cơ cấu giá thành của Công ty Hoàng Long, đồng thời đề nghị Sở GTVT TP.HCM cũng có động thái xem xét cơ cấu giá thành của công ty này. Căn cứ vào đó, bến xe Miền Đông sẽ có hình thức kiểm tra và xử phạt phù hợp.

Định hướng thời gian tới, theo ông Trần Quang Lâm, Sở GTVT TP.HCM đảm bảo điều động đủ xe cho người dân về quê đón tết với giá vé bán đúng quy định để đảm bảo quyền lợi cho hành khách. Từ nay đến hết Tết Nguyên đán, công tác an ninh trật tự, giao thông xung quanh bến xe cũng sẽ được giám sát điều tiết hợp lý.

Còn 100.000 vé xe tết

Theo đại diện bến xe Miền Đông, hiện nay số vé còn trong bến và tính luôn cả xe tăng cường thì lượng vé còn đến 100.000, đủ để phục vụ người dân đi về các tỉnh trong thời gian cao điểm tết.

Tuy nhiên, nhiều người dân có xu hướng chọn đi xe thương hiệu gián tiếp dẫn đến giá vé đội lên cao, xảy ra tình trạng đầu cơ, "cò" vé... Những ngày cao điểm, bến xe sẽ thông báo cụ thể tình hình lượng vé, chuyến đi trên website và các bảng thông báo tại bến để người dân theo dõi.

Đại diện bến xe Miền Đông cho biết giá vé tết của các hãng xe đều được niêm yết tại quầy. Đối với các trường hợp cố tình bán vé sai quy định bị hành khách phản ảnh, bến xe Miền Đông sẽ phối hợp với thanh tra giao thông kiểm tra, xử lý theo đúng thẩm quyền.

Xe đò TP.HCM không tăng giá vé dịp Tết Dương lịch 2019 Xe đò TP.HCM không tăng giá vé dịp Tết Dương lịch 2019

TTO - Theo lãnh đạo các bến xe Miền Đông, Miền Tây, giá vé xe đi lại dịp Tết Dương lịch 2019 tại các bến này dự kiến sẽ không tăng so với ngày thường.

THU DUNG - CÔNG TRUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên