Thứ 5, ngày 22 tháng 8 năm 2019

Nhà xe hết vé, khách buộc mua với giá cắt cổ

18/01/2019 11:43 GMT+7

TTO - Trong khi hầu hết các nhà xe tại bến xe Miền Đông treo bảng hết vé đi lại ngày tết thì vé xe vẫn được rao bán ầm ầm với giá “cắt cổ” trên các trang mạng xã hội.

Nhà xe hết vé, khách buộc mua với giá cắt cổ - Ảnh 1.

Nhiều ngày cao điểm dịp tết đã được một số nhà xe thông báo hết vé. Trong ảnh: khách mua vé tại bến xe Miền Đông - Ảnh: HOÀNG ĐÔNG

Vé máy bay cũng căng thẳng không chỉ giá vé vẫn cao, nhiều chặng bay được thông báo hết chỗ mà còn nóng vì vé giả.

Vé trôi nổi với giá "cắt cổ"

Chiều 10-1, tại bến xe Miền Đông, hàng chục nhà xe thương hiệu chạy tuyến TP.HCM đi các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên đã hết sạch vé các ngày cao điểm Tết Kỷ Hợi (22-29 tháng chạp). Các nhà xe Phương Trang, Chín Nghĩa, Phúc Thuận Thảo... bắt đầu dán thông báo hết vé xe. 

Nhiều hành khách cố nán lại tìm vé tỏ ra mệt mỏi, chán chường vì năm nào đi mua vé tết cũng vất vả. 

Thế nhưng thấy chúng tôi lang thang tìm mua vé ngày 29 tháng chạp ở quầy vé xe Năm Rùm (TP.HCM - Phú Yên), một thanh niên liền tìm cách "mồi chài" bán lại vé với giá 750.000 đồng/vé, trong khi giá niêm yết chỉ tối đa 500.000 đồng/vé. 

Quá "khát" vé, hàng loạt người vẫn chấp nhận mua với giá gấp 2-3 lần so với giá gốc.

Trong khi đó, trên các trang Facebook, hội nhóm đồng hương miền Trung, Tây Nguyên, hàng chục facebooker ảo rao bán vé với đủ các mức giá khác nhau. 

Những người này rao bán lại rất nhiều vé xe tết đi Phú Yên, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Gia Lai... có giá gấp 2-3 lần giá niêm yết tại bến xe. 

Chúng tôi hỏi giá vé xe Hồng Sơn đi Phú Yên từ 26-29 tháng chạp thì được báo giá 600.000-700.000 đồng/vé (gấp 2 lần giá ghi trên vé xe).

Chị Phan Thị Thanh Nhàn - một khách tìm mua vé tết từ TP.HCM đi Phú Yên - than thở vì quá bận rộn nên đi mua vé trễ và buộc phải mua với giá gấp 3 lần ngày thường. 

"Đành bỏ tiền mua. Nếu không mua được vé xe tết thì tôi phải đi xe máy về rất nguy hiểm" - chị Nhàn nói.

Anh Nguyễn Hồng Minh - một hành khách tìm mua vé về Quảng Ngãi - buồn bã cho biết đã tìm mua vé từ 3 ngày nay nhưng chưa mua được. Nếu giá cao quá thì anh sẽ ở lại đón tết ở TP.HCM.

Theo ghi nhận, do khan hiếm, giá vé xe của nhiều nhà xe có tiếng cũng tăng đột biến so với ngày thường. 

Dù giới hạn mức phụ thu vé tết không được quá 60% nhưng thực tế các nhân viên nhà xe N.C, N.R, P.T... đều bán giá cao gấp đôi.

Xử phạt nhà xe "đội" giá vé

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Kiều Nam Thành - giám đốc bến xe Miền Đông - cho biết hiện có 50 đơn vị vận tải kê khai hồ sơ tăng giá vé phụ thu trong dịp Tết Nguyên đán 2019.

Tổng số vé bán dự kiến của 50 đơn vị là 163.674 vé, số vé đã bán là 81.702 vé.

Một số đơn vị đã tổ chức bán vé ngoài bến (khu vực trung tâm, nội ô thành phố), tại các đại lý, trụ sở hoặc bán vé qua mạng từ trước nên vé xe các tuyến này hết rất sớm.

Đơn vị này tiếp nhận phản ảnh tình trạng giá vé một số hãng bị "đội" lên và sẽ nhanh chóng rà soát, kiểm tra.

Bến xe Miền Đông cho hay đã tổ chức thuê thêm 65 xe từ các đơn vị ủy thác, chủ yếu chạy các tuyến miền Trung, Tây Nguyên.

Do đó, hành khách không nên lo lắng thiếu xe về quê đón tết. Những xe này bán vé tại quầy vé ủy thác của bến xe.

Vé xe khách online dịp Tết: đến hẹn lại... quá tải Vé xe khách online dịp Tết: đến hẹn lại... quá tải

TTO - Nhiều hành khách than trời vé xe khách dịp tết về các tỉnh miền Trung giá 'chát', chờ hệ thống bán vé online cả ngày nhưng cứ tới lúc thanh toán lại bị lỗi, đặt mua lại thì hết vé.

THU DUNG - CÔNG TRUNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận