31/01/2022 16:07 GMT+7

Về thăm các chốt biên giới giáp Campuchia trước giờ ‘G’ đón giao thừa 2022

BỬU ĐẤU
BỬU ĐẤU

TTO - Trưa 29 Tết (31-1), trong lúc nhiều người quây quần bên gia đình chuẩn bị đón giao thừa thì những cán bộ, chiến sĩ biên phòng An Giang đã “gác nỗi niềm riêng” để túc trực, tuần tra bảo vệ cột mốc biên giới và phòng chống dịch COVID-19.

Về thăm các chốt biên giới giáp Campuchia trước giờ ‘G’ đón giao thừa 2022 - Ảnh 1.

Chốt số 15 tuần tra, bảo vệ biên giới giữa trưa nắng của ngày 30 Tết - Ảnh: BỬU ĐẤU

Ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, tại chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch COVID-19 số 15 thuộc Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên (An Giang) những ngày này không khí Tết đã tràn ngập lên tận vùng biên thùy.

Đón Tết biên thùy

Khi chúng tôi đến cũng là lúc các cán bộ, chiến sĩ chốt số 15 đang loay hoay lo bữa cơm trưa và trang trí lại bàn thờ Tổ quốc để chào đón xuân mới nơi biên cương.

Trung tá Nguyễn Hoài Phong - chốt trưởng chốt 15 - cho biết đây là năm thứ 2 anh đón Tết nơi biên cương cùng với các đồng đội mà không phải cùng gia đình hay đơn vị.

Chốt của anh có 7 thành viên, quản lý đường biên giới hơn 600m nhưng chia làm nhiều chốt phụ để kiểm soát tình hình xuất nhập cảnh trái phép cả ngày lẫn đêm.

Về thăm các chốt biên giới giáp Campuchia trước giờ ‘G’ đón giao thừa 2022 - Ảnh 2.

Trung tá Nguyễn Hoài Phong (bên trái) cùng với cán bộ công an đang sắp xếp lại bàn thờ Tổ quốc chuẩn bị đón giao thừa nơi biên cương - Ảnh: BỬU ĐẤU

"Tết đến xuân về, ai cũng muốn về với gia đình nhưng vì nhiệm vụ chính trị hàng đầu nên anh em phải đón xuân nơi biên giới. Tuy không về được nhà nhưng chính quyền các cấp đến thăm hỏi, gửi lời chia sẻ nên anh em rất an tâm tư tưởng công tác.

Đầu xuân mới, chúng tôi cầu mong dịch bệnh mau qua đi, còn nhiệm vụ anh em biên phòng sẽ không để dịch bệnh lây lan qua biên giới hay xuất nhập cảnh trái phép" - trung tá Phong nói.

Là chiến sĩ mới lần đầu túc trực nơi biên giới, xa nhà, binh nhất Phan Thanh Duy - chốt 15 - vui vẻ nói: "Đây là lần đầu em đón Tết trong quân đội nhưng lại ở biên giới. Em thấy đây là trải nghiệm của mình, vì người lính chỉ có 2 năm nhập ngũ mà năm nay em lại đón Tết nơi biên cương nên em rất vui.

Em cũng được đón giao thừa nhưng phải giữ trách nhiệm của mình là chống buôn lậu và nhập cảnh trái phép nên cảm thấy vừa vui vừa khác so với những Tết bình thường".

Về thăm các chốt biên giới giáp Campuchia trước giờ ‘G’ đón giao thừa 2022 - Ảnh 3.

Binh nhất Phan Thanh Duy dùng ống nhòm để quan sát bảo vệ biên giới cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên - Ảnh: BỬU ĐẤU

Thượng tá Trần Hòa Hiệp - đồn trưởng Đồn biên phòng cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên - cho biết đơn vị quản lý đường biên giới dài 9,6km, có 25 chốt cố định đóng ven biên giới giáp Campuchia và 4 tổ tuần tra để phòng chống buôn lậu và dịch bệnh.

"Tết này, lãnh đạo tỉnh, huyện và Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh đã thăm, tặng quà cho các tổ, chốt biên giới rất nhiều nên các anh em rất an tâm công tác. Ước tính mỗi chốt được hỗ trợ trên 6 triệu đồng để vui xuân đón Tết" - trung tá Hiệp nói.

Bảo vệ Tổ quốc bình an

Rời Đồn Tịnh Biên, chúng tôi đi trên tuyến đường N1 vượt thêm 12km nữa trên tuyến N1 để ghé thăm các cán bộ, chiến sĩ của Đồn biên phòng Lạc Quới, huyện Tri Tôn.

Theo đồn trưởng, Đồn biên phòng Lạc Quới đang quản lý đường biên giới dài 6,6km, có 11 chốt bảo vệ, quản lý biên giới và phòng chống dịch COVID-19 đóng ven biên giới.

Chúng tôi ngược lên biên giới hơn 2km mới đến được cột mốc biên giới 281 giữa Việt Nam - Campuchia. Trong cái nắng chói chang, gần chục cán bộ, chiến sĩ chốt số 8 vẫn đang tích cực tuần tra bảo vệ đường biên, cột mốc.

Là người lính lần đầu đón Tết ở biên giới xa nhà, binh nhất Ngô Văn Luân - chốt số 8 - chia sẻ: "Năm trước, em ăn Tết ở nhà, năm nay ăn Tết ở biên giới. Em sẽ cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ của người lính trẻ là phòng chống tội phạm trên tuyến biên giới, bảo vệ Tổ quốc bình yên cho nhân dân vui xuân đón Tết".

Về thăm các chốt biên giới giáp Campuchia trước giờ ‘G’ đón giao thừa 2022 - Ảnh 4.

Chốt số 8 của Đồn biên phòng Lạc Quới, huyện Tri Tôn (An Giang) sinh hoạt lực lượng để túc trực đêm giao thừa đón Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Được biết, toàn tuyến biên giới An Giang dài gần 100km, có 210 tổ, chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch COVID-19. Tại các tổ, chốt gồm nhiều lực lượng: công an, quân sự, dân quân tự vệ và biên phòng túc trực 24/24.

Một số hình ảnh trên chốt vùng biên:

Về thăm các chốt biên giới giáp Campuchia trước giờ ‘G’ đón giao thừa 2022 - Ảnh 5.

Chốt số 8 của Đồn biên phòng Lạc Quới tuần tra bảo vệ cột mốc biên giới 281 - Ảnh: BỬU ĐẤU

Về thăm các chốt biên giới giáp Campuchia trước giờ ‘G’ đón giao thừa 2022 - Ảnh 6.

Giữa trưa nắng 30 Tết giáp Campuchia - Ảnh: BỬU ĐẤU

Về thăm các chốt biên giới giáp Campuchia trước giờ ‘G’ đón giao thừa 2022 - Ảnh 7.

Các lực lượng tuần tra chốt số 8 của Đồn Lạc Quới thực hiện nghi thức chào cờ tại cột mốc 281 giáp Campuchia - Ảnh: BỬU ĐẤU

Về thăm các chốt biên giới giáp Campuchia trước giờ ‘G’ đón giao thừa 2022 - Ảnh 8.

Cận cảnh chốt bảo vệ, quản lý biên giới và phòng chống dịch COVID-19 số 8 của Đồn biên phòng Lạc Quới giáp Campuchia - Ảnh: BỬU ĐẤU

Đón giao thừa Tết dương lịch 2021 ở đâu giữa Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM Đón giao thừa Tết dương lịch 2021 ở đâu giữa Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM

TTO - Giao thừa Tết dương lịch năm nay dù diễn ra giữa dịch COVID-19 nhưng ở 3 thành phố lớn của 3 miền vẫn khá rộn ràng những hoạt động đón chào 2021, kéo dài từ những ngày cuối cùng của năm cũ, vắt qua giao thừa, sang năm mới.

BỬU ĐẤU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên