Về quê làm ăn: lựa chọn đáng giá

18/02/2020 10:31 GMT+7

TTO - Trước tết, tôi được tin một người bạn cũ đang ăn nên làm ra ở thành thị đã bán nhà về quê. Và một trong những lý do của bạn là lần trở về này muốn góp sức mình cho làng quê sau khi đã đi đủ xa để nhận rõ mong muốn 'về quê' trong lòng mình.

Về quê làm ăn: lựa chọn đáng giá - Ảnh 1.

Làm ống hút tre của chàng trai Trần Minh Tiến ở quê nhà Đức Huệ, tỉnh Long An - Ảnh: M.T.

Xu hướng học tập tại thành phố lớn, du học xứ người rồi quay về nơi chôn nhau cắt rốn hay lập nghiệp nơi tỉnh lẻ ngày một nhiều hơn. 

Không hiếm gương mặt điển hình doanh nhân thành đạt khi tuổi đời mới vừa bước sang 30 cùng những đóng góp cho địa phương. Môi trường sôi động ở "biển lớn" đã giúp họ rèn luyện khả năng quan sát, nhạy bén đón ý thị trường, một tư duy cởi mở, ý chí học hỏi cái mới.

Một người quen của tôi từng đảm nhận vị trí trợ lý CEO của một tập đoàn đa quốc gia đã chọn cách nghỉ việc, về thị xã nghèo mở công ty may rèm cửa Phú Yên, nơi nằm giữa hai vùng rất phát triển du lịch. 

Trong vòng 4 năm, công ty anh trở thành đối tác của rất đông hộ dân lẫn các khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp duyên hải miền Trung. Công ty cũng bồi dưỡng được một nguồn nhân lực địa phương chất lượng cao từ quản lý cho đến sale lẫn công nhân. 

Hỏi thăm mới biết, anh nhìn thấy thị trường tiềm năng khi gia đình loay hoay sửa sang căn nhà cho cha mẹ cũng như tình cảnh tìm mãi không được việc của họ hàng.

Có người kết nối các cá nhân cùng chung chí hướng hình thành hệ sinh thái sáng tạo kết hợp phát triển bền vững hài hòa với thiên nhiên. 

Có người trở thành một thành viên của trường học tại nhà, nơi con của họ cùng những đứa trẻ khác học làm toán, viết văn trong lúc chơi với màu sắc, kéo đàn, trồng cây, lựa đậu… 

Họa sĩ nổi tiếng Bùi Công Khánh cũng về quê mở xưởng gốm, làm nông dân, còn chiếu phim cho người trong thôn đến xem giữa những kỳ sáng tác, triển lãm ở Anh, Đài Loan, Singapore. Trẻ con trong xóm nhờ đó mà được dịp í ới, hỏi han, thử nhào đất nặn tò he.

Hay như chủ nhân của phong trào ống hút tre, ống hút cỏ bàng Trần Minh Tiến. Anh đã quyết định về vùng quê nhà ở Đức Huệ, tỉnh Long An sau nhiều năm bôn ba phố thị với ý tưởng làm những sản phẩm từ thiên nhiên quê mình. Anh góp sức tạo việc làm cho chị em với nghề đan lát. 

Chẳng hề dễ dàng để một thầy giáo công nghệ thông tin bỏ phố về làng với ý tưởng ống hút thân thiện môi trường.

Tiến mất một quãng thời gian dài vượt khó khăn đi tìm thị trường, khách hàng…, từ những ngày tháng phải thuyết phục nhóm nhỏ khách hàng cho đến khi đơn đặt hàng đổ dồn về. 

Dù vậy, anh chàng sinh năm 1987 này vẫn kiên trì với lựa chọn khai thác vừa đủ, không "tận diệt" nguồn nguyên liệu tại địa phương, thay vào đó chăm chút từng sản phẩm từ đôi tay người quê thay vì chạy theo doanh số, thu nhập khủng.

Bỏ phố về quê từ những thôi thúc chính đáng Bỏ phố về quê từ những thôi thúc chính đáng

TTO - Bỏ phố về quê, bên cạnh lý do chán những bon chen nơi đô thị, việc lựa chọn về nông thôn lập nghiệp của bạn trẻ ngày nay bắt nguồn từ những thôi thúc chính đáng hơn, đồng thời cũng có những điểm tựa vững chắc hơn.

NGỌC LƯU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận