25/09/2023 05:48 GMT+7

Về hưu và về tuyến y tế cơ sở

Những tưởng sẽ "gác kiếm" sau khi đến tuổi nghỉ hưu, thế nhưng nhiều y bác sĩ lại tiếp tục đảm nhận vai trò chăm sóc sức khỏe cho người dân tại tuyến y tế cơ sở.

Mặc dù đã về hưu nhưng nhiều y bác sĩ vẫn tham gia ký kết hợp đồng làm việc tại trạm y tế phường 6, quận Gò Vấp (TP.HCM) - Ảnh: THU HIẾN

Mặc dù đã về hưu nhưng nhiều y bác sĩ vẫn tham gia ký kết hợp đồng làm việc tại trạm y tế phường 6, quận Gò Vấp (TP.HCM) - Ảnh: THU HIẾN

Đối với họ, đây cũng là niềm vui tuổi già khi được cống hiến hết mình cho người dân.

Các bác sĩ "phủ sóng" khắp các quận huyện ra sao?

"Còn sức thì còn làm"

Đúng 7h sáng, bác sĩ CKI Nguyễn Văn Khang (65 tuổi) đã có mặt tại trạm y tế phường 6, quận Gò Vấp (TP.HCM) sắp xếp lại bàn làm việc, khoác chiếc áo blouse trắng bắt đầu công việc thăm khám bệnh cho bà con.

Sau hàng chục năm làm việc tại Bệnh viện quận Gò Vấp với vị trí phó khoa nội tổng hợp và phó khoa chẩn đoán hình ảnh, năm 2018 bác sĩ Khang chính thức được nghỉ hưu. Ông tiếp tục được mời ở lại bệnh viện làm việc thêm ba năm.

Khi dịch COVID-19 ập đến, bản thân ông vốn mắc một số bệnh nền, sau khi hỗ trợ công tác chống dịch, ông quyết định nghỉ việc tại bệnh viện để giữ sức khỏe.

"Đầu năm 2023, khi đang nghỉ hưu tôi nhận được lời mời từ trung tâm y tế, lãnh đạo địa phương về thăm khám cho bà con vì sau dịch y bác sĩ trạm y tế thiếu nhiều. Bỏ mặc lời mời của nhiều đơn vị tư nhân với mức lương cao gấp nhiều lần, thấy sức khỏe mình còn tốt, còn khả năng cống hiến cho nhân dân nên tôi đã quyết định hợp đồng về trạm y tế thăm khám cho bà con", bác sĩ Khang nhớ lại.

Gần một năm qua, dựa vào kinh nghiệm khám bệnh hàng chục năm của mình, từ bệnh nặng đến bệnh nhẹ hay cấp cứu, bác sĩ Khang đều khám, tư vấn, giải đáp những thắc mắc về bệnh tình cho bà con kỹ càng.

Nhiều bệnh nhân trong địa bàn phường đã từng được ông thăm khám tại bệnh viện tỏ ra vui mừng khôn xiết, an tâm vì không còn phải vất vả chờ đợi cả ngày đến bệnh viện thăm khám như trước kia mà chỉ cần đến trạm y tế.

Lượng bệnh nhân không quá đông, bác sĩ Khang dành nhiều thời gian để tư vấn kỹ về bệnh tình, giải đáp cho người bệnh những thắc mắc chủ yếu là những bệnh như bệnh mạn tính không lây, viêm họng, tiêu chảy, tăng đường huyết…

"Đối với tôi, mỗi ngày đi làm được gặp gỡ đồng nghiệp và người bệnh coi như là niềm vui tuổi già. Tôi sẽ làm cho đến khi sức khỏe không cho phép nữa thì thôi", bác sĩ Khang tâm sự.

Bà con khi đến khám tại trạm y tế cũng không còn xa lạ gì với hình ảnh y sĩ Vũ Tiến Dũng (64 tuổi) tận tình thăm khám, điều trị cho người dân tại khoa y học cổ truyền trạm y tế. Sau nhiều năm công tác tại Trung tâm Y tế quận Gò Vấp, Bệnh viện quận Gò Vấp… năm 2019 y sĩ Dũng đã chính thức nghỉ hưu.

"Tháng 2-2023 tôi được trung tâm y tế quận mời về làm vì lúc đó đông y vẫn còn thiếu y bác sĩ. Thấy bản thân mình còn chút sức khỏe, từng đi bộ đội và được Nhà nước đào tạo tại các trường quân y… bây giờ tôi sẽ tiếp tục cống hiến, còn sức thì còn làm. Chỉ cần người bệnh khỏe là tôi vui", y sĩ Dũng nói.

Các bác sĩ nghỉ hưu "phủ sóng" nhiều quận, huyện

Tháng 4-2022 Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa X đã thông qua nghị quyết 01 về các chính sách đặc thù củng cố, nâng cao năng lực trạm y tế phường, xã, thị trấn. Trong đó, có chính sách thu hút người lao động cao tuổi có chuyên môn tham gia công tác tại trạm y tế.

Theo báo cáo của UBND TP.HCM mới đây, đến nay đã có 153 người gồm 119 bác sĩ, 34 chuyên môn y tế khác ký kết hợp đồng làm tại các trung tâm y tế, đạt tỉ lệ 35,6% so với nhu cầu (430 người), với kinh phí chi trả là hơn 13 tỉ đồng.

Trong đó, các trung tâm tuyển được số lượng người cao tuổi có chuyên môn y tế cao là Gò Vấp (15 người), Bình Chánh (14 người), Phú Nhuận (13 người)…

Trao đổi với Tuổi Trẻ, bác sĩ Trương Đình Nhẫn - giám đốc Trung tâm Y tế quận Bình Tân - cho biết sau đại dịch COVID-19, nhân sự một số trạm y tế địa bàn quận có nhiều biến động, thiếu nhiều y bác sĩ.

Khi có nghị quyết 01, đơn vị đã mời gọi, động viên các bác sĩ đã nghỉ hưu từng làm việc tại bệnh viện hoặc tuyến y tế cơ sở tiếp tục hợp đồng để thăm khám cho bệnh nhân. Sau thời gian mời gọi, đã có 3 bác sĩ nghỉ hưu đồng ý tiếp tục cống hiến tại các trạm y tế.

"Nhiều bác sĩ nghỉ hưu còn xung phong tiếp tục ở lại trạm y tế, hiện trung tâm y tế đang xin thêm các bác sĩ về trạm. Họ là những người có nhiều kinh nghiệm, có thể trực tiếp truyền đạt chuyên môn cho nhân sự trẻ, giúp trạm y tế không còn thiếu bác sĩ", bác sĩ Nhẫn chia sẻ.

Là quận tuyển dụng được nhiều y bác sĩ nghỉ hưu nhất (15 bác sĩ), bác sĩ Nguyễn Trung Hòa - giám đốc Trung tâm Y tế quận Gò Vấp - cho biết địa phương luôn có chính sách động viên, quan tâm đến đội ngũ y bác sĩ đã nghỉ hưu.

Đây là lực lượng cốt lõi nếu tiếp tục làm việc tại trạm y tế, giúp các trạm y tế không bao giờ thiếu bác sĩ. Đồng thời, nhân viên trạm y tế dễ dàng chia sẻ công việc với nhau, thậm chí nhiều bác sĩ hy sinh không làm phòng mạch đứng tên giấy phép hoạt động cho trạm y tế.

"Bổ sung lực lượng y bác sĩ về hưu giúp giảm bớt gánh nặng cho y tế cơ sở. Với những bác sĩ này họ có chế độ lương hưu, gia đình ổn định, chỉ mong cống hiến hết mình vì người dân", bác sĩ Hòa cho hay.

Giải quyết bài toán thiếu y bác sĩ

Sở Y tế TP.HCM cho biết trước đó do khó tuyển dụng được nhân viên y tế (bác sĩ, y sĩ…) nên một số cơ sở y tế đã chủ động ký hợp đồng với các bác sĩ, y sĩ đã nghỉ hưu tham gia công tác khám chữa bệnh tại trạm và đã phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải địa phương nào cũng có khả năng chi trả lương cho nhân viên y tế được ký hợp đồng. Nghị quyết 01 đã có chính sách thu hút người lao động cao tuổi có chuyên môn y tế trình độ từ cao đẳng trở lên hoặc trung cấp y sĩ tham gia công tác tại trạm y tế làm việc.

Đây thật sự là tín hiệu tích cực cho thấy y tế cơ sở sẽ khởi sắc trở lại trong thời gian sắp tới khi thu hút và giữ chân được nhân viên y tế, khắc phục tình trạng quá tải bệnh viện.

Không cần xếp hàng đợi lâu khi khám bệnh

Ông Trần Văn N. (65 tuổi, Gò Vấp, TP.HCM) cho biết bản thân đã lớn tuổi, do vậy thường xuyên phải đến bệnh viện thăm khám vì chứng đau nhức xương khớp, thoái hóa khớp, tăng huyết áp…

Thế nhưng do lượng bệnh nhân đông, mặc dù mỗi lần đi khám bệnh ông phải tranh thủ đến bệnh viện thăm khám từ rất sớm, nhưng đến lúc lấy thuốc xong về cũng mất nửa ngày.

Từ ngày có các bác sĩ về hưu đến trạm y tế, ông N. không còn phải vất vả đến bệnh viện thăm khám thường xuyên mà chỉ cần đến trạm y tế, không cần xếp hàng dài, lại được thăm khám nhanh.

"Tôi rất yên tâm khi có các bác sĩ hưu trí về khám. Mỗi lần thăm khám tôi được các bác sĩ hỏi han, chăm sóc rất tận tình, đi khám bệnh cảm thấy người thoải mái, nhẹ nhàng, về nhà được kết nối các bác sĩ thăm hỏi bệnh suốt", ông N. cười nói.

TP.HCM: Vận động nhân viên y tế nghỉ hưu tham gia cơ sở cách ly F0 tại quận, huyệnTP.HCM: Vận động nhân viên y tế nghỉ hưu tham gia cơ sở cách ly F0 tại quận, huyện

TTO - Ngày 23-7, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản quyết định thành lập cơ sở cách ly tập trung F0 tại quận, huyện, phường, xã, thị trấn; thành phố vận động cơ sở y tế tư nhân và nhân viên y tế nghỉ hưu tham gia cơ sở cách ly F0.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên