Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

Vẽ bộ đội đi chợ giúp dân, bé 9 tuổi giành giải đặc biệt

22/11/2021 00:22 GMT+7

TTO - Đỗ Minh Ngọc 9 tuổi với bức tranh ‘Đi chợ giúp dân’, vẽ câu chuyện những chú bộ đội đi chợ giúp dân ở TP.HCM trong đợt cao điểm trong dịch COVID-19 vừa qua, đã xuất sắc giành giải đặc biệt cuộc thi Vì một Việt Nam tất thắng, hạng mục vẽ tranh.

Vẽ bộ đội đi chợ giúp dân, bé 9 tuổi giành giải đặc biệt - Ảnh 1.

Đỗ Minh Ngọc 9 tuổi nhận giải đặc biệt với bức tranh ‘Đi chợ giúp dân’ - Ảnh: BTC

Gala trao giải được tổ chức tối 21-11 tại sân Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội).

Bức tranh được giải đặc biệt vẽ chiếc xe chữa COVID với những cánh tay máy vươn dài chạy qua các con hẻm để tới từng ngôi nhà, giống như những chú bộ đội đi chợ giúp dân trong đợt dịch căng thẳng nhất tại TP.HCM vừa qua.

Vì một Việt Nam tất thắng là cuộc thi vẽ tranh và sáng tác văn học do chương trình Mặt trời hy vọng, quỹ Hy vọng cùng một số đơn vị tổ chức từ tháng 8, dành cho các em từng mắc hoặc đang điều trị ung thư, bệnh hiểm nghèo, chất độc da cam, trẻ tàn tật, tự kỷ, trẻ mồ côi.

Vẽ bộ đội đi chợ giúp dân, bé 9 tuổi giành giải đặc biệt - Ảnh 2.

Tác phẩm Đi chợ giúp dân của Minh Ngọc - Ảnh: BTC

Ở hạng mục vẽ tranh, ngoài giải đặc biệt được trao cho Đi chợ giúp dân của Đỗ Minh Ngọc, ban tổ chức còn trao giải nhất cho tác phẩm Ý thức là chính, dương tính không còn của Nguyễn Thị Hồng Ánh, 2 giải nhì cho Hai thế hệ của Bùi Ngọc Uyên Nhi và Bàn tay diệu kì của Chu Ánh Tuyết, 3 giải ba, 5 giải khuyến khích, 1 giải Thí sinh nhỏ tuổi nhất, 1 giải Thí sinh có nhiều bài dự thi nhất, 1 giải Thí sinh có nhiều bình chọn nhất.

Hạng mục văn học có 1 giải đặc biệt cho bức thư Việt Nam tất thắng của Trần Thị Như Quỳnh, 1 giải nhất cho bài viết Niềm tin trọn vẹn của Phạm Vũ Long, 2 giải nhì cho Thư gửi bố của Hà Lê Minh, Ước mong của con của Cao Phương Thảo, cùng 3 giải ba, 5 giải khuyến khích, 1 giải Thí sinh nhỏ tuổi nhất, 1 giải Thí sinh có nhiều bài dự thi nhất, 1 giải Thí sinh có nhiều bình chọn nhất.

Trong đó tác phẩm giải nhất của Phạm Vũ Long (14 tuổi, Hà Nội) là một bức thư em gửi cho người bà đã chết vì căn bệnh ung thư 7 năm trước để kể cho bà nghe về những tháng ngày đất nước đang phải chống dịch COVID-19, còn em thì cũng đang mang căn bệnh ung thư nhưng vẫn tỏ rõ niềm tin yêu, lạc quan.

Vẽ bộ đội đi chợ giúp dân, bé 9 tuổi giành giải đặc biệt - Ảnh 3.

Hai thế hệ của Bùi Ngọc Uyên Nhi giành giải nhì - Ảnh: BTC

Ngoài những bức tranh và bài viết được trao giải, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đang triển lãm gần 200 bức tranh và những bài viết được chọn ra từ cuộc thi này. Các bức tranh được bán để gây quỹ giúp đỡ bệnh nhi ung thư và các hoàn cảnh trẻ em khó khăn khác.

Một số tác phẩm được trưng bày trong triển lãm nhưng các tác giả đã qua đời. Trong đó có trường hợp bé Hoàng Anh vẽ tác phẩm Chủ quyền Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa.

Ông Minh Nhân - người sáng lập cuộc thi - cho biết bức tranh của Hoàng Anh sẽ nằm trong số các bức tranh của cuộc thi được mang đi triển lãm quốc tế để thế giới biết ý thức về chủ quyền quốc gia của người Việt Nam nằm ngay trong nhận thức của những đứa trẻ, kể cả những đứa trẻ yếu thế.

Tại đêm gala, ca sĩ Hà Anh Tuấn - đại sứ của cuộc thi - ngoài biểu diễn trên sân khấu còn giao lưu với các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt. Nam ca sĩ coi đây là cơ hội cho mình được có thêm những người bạn mới. 

Anh nhấn mạnh với các em nhỏ thiệt thòi rằng anh và các em "không hề khác nhau, cuộc sống chưa bao giờ dễ cho tất cả chúng ta… khi khó khăn thì cùng đứng bên nhau để giải quyết".

Phó chủ tịch nước được tặng tranh vẽ chủ quán cơm chay Cường Béo mất vì COVID-19 Phó chủ tịch nước được tặng tranh vẽ chủ quán cơm chay Cường Béo mất vì COVID-19

TTO - Khoảnh khắc em Chu Ánh Tuyết với mái đầu trọc vì điều trị ung thư tặng bức tranh vẽ chủ quán cơm chay thiện nguyện Cường Béo vừa mất vì COVID-19 cho Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, khiến buổi Vui Tết Trung thu ngày 16-9 tràn ngập xúc động.


THIÊN ĐIỂU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận